Zimbabwe bắt khẩn cấp Bộ trưởng Y tế vì bê bối "thổi" giá thiết bị

(Dân trí) - Cảnh sát Zimbabwe đã bắt giữ Bộ trưởng Y tế Obadiah Moyo sau khi ông này bị cáo buộc tham nhũng trong thương vụ mua sắm khoảng 60 triệu USD thiết bị y tế.

Zimbabwe bắt khẩn cấp Bộ trưởng Y tế vì bê bối thổi giá thiết bị - 1
Bộ trưởng Y tế Zimbabwe Obadiah (Ảnh: Getty)

Hãng tin Daily News cho biết, Bộ trưởng Y tế Zimbabwe Obadiah Moyo bị bắt giữ hôm 19/6. Một phát ngôn viên của Ủy ban chống tham nhũng Zimbabwe cũng xác nhận, ông Moyo hiện bị tạm giam tại đồn cảnh sát ở thủ đô Harare để phục vụ công tác điều tra. Ông Moyyo bị cáo buộc tham nhũng trong thương vụ trị giá khoảng 60 triệu USD mua sắm kit xét nghiệm, quần áo bảo hộ và thuốc men phục vụ chiến dịch ứng phó Covid-19.

Tuần trước, Delish Nguwaya, đại diện của công ty Drax International, đơn vị được chỉ định cung cấp trang thiết bị y tế cho chính phủ Zimbabwe, cũng bị bắt vì liên quan đến bê bối này.

Nguwaya bị cáo buộc nói dối Drax là một công ty sản xuất dược phẩm có trụ sở tại Thụy Sĩ trong khi thực tế nó chỉ là một công ty tư vấn không có kinh nghiệm về sản xuất thuốc hay các sản phẩm y tế.

Ông Moyo bị bắt giữ sau khi dư luận ở Zimbabwe dậy sóng với những cáo buộc rằng ông Moyo đã chọn công ty Drax International để cung cấp trang thiết bị y tế với mức giá khống, trong đó mỗi chiếc khẩu trang có giá lên tới 28 USD. Chính phủ Zimbabwe sau đó đã hủy các hợp đồng mua sắm này.

Một trong những người con trai của Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã phải ra thông cáo bác bỏ có liên hệ với công ty dược nói trên sau khi xuất hiện các bức ảnh cho thấy đại diện của công ty này tại Zimbabwe xuất hiện cùng với các thành viên của gia đình Tổng thống tại một số sự kiện.

Vụ bê bối nâng khống giá mua sắm thiết bị y tế được phanh phui trong bối cảnh hệ thống y tế Zimbabwe ra sức đối phó với đại dịch Covid-19. Zimbabwe hiện ghi nhận khoảng 500 ca mắc Covid-19, trong đó 4 ca đã tử vong. Quốc gia này cũng đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất hơn 1 thập niên qua.

Minh Phương
Theo Reuters

Đang được quan tâm