1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt vì nghi “thổi giá” 179 máy thở nhập khẩu

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Bolivia Marcelo Navajas bị bắt vì nghi ngờ có liên quan tới vụ đội giá mua 179 máy thở điều trị Covid-19 từ Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt vì nghi “thổi giá” 179 máy thở nhập khẩu - 1

 Bộ trưởng Y tế Bolivia Marcelo Navajas (Ảnh: EPA)

Cảnh sát trưởng Bolivia ngày 20/5 thông báo Bộ trưởng Y tế Marcelo Navajas đã bị cảnh sát bắt giữ tại La Paz, một ngày sau khi Tổng thống lâm thời Jeanine Anez lệnh mở cuộc điều tra về vụ mua lô máy thở từ Tây Ban Nha.

Ngoài ông Navajas, 2 quan chức khác của Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng bị bắt giữ. Theo Bloomberg, ông Navajas đã bị cách chức Bộ trưởng Y tế.

“Tôi cam kết sẽ theo đuổi cuộc điều tra nhằm vào những đối tượng tham nhũng trong việc mua máy thở, và từng xu sẽ được trả lại cho người dân Bolivia. Tôi sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp trang thiết bị cho các bệnh viện của chúng ta với sự minh bạch”, Tổng thống Anez viết trên Twitter.

Bolivia đã mua máy thở từ công ty GPA Innova tại Tây Ban Nha với giá 27.683 USD mỗi chiếc. Tổng giá trị 179 máy thở do Bolovia đặt mua lên tới gần 5 triệu USD.

Tuy nhiên, theo AFP, mức giá thực tế do nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đưa ra với mỗi máy thở chỉ từ 9.500-11.000 Euro (khoảng 10.312-11.941 USD). Truyền thông Bolivia thậm chí đưa tin mỗi máy thở của GPA Innova chỉ có giá khoảng 7.184 USD.

Số tiền mua máy thở từ Tây Ban Nha do Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) chi trả. 2 nhân viên của ngân hàng này cũng bị triệu tập để lấy lời khai nhân chứng.

Trong một thông báo trên Twitter, Tổng thống Anez cho biết 2 triệu USD trong hợp đồng trị giá 4,8 triệu USD mua lô máy thở từ Tây Ban Nha đã được thanh toán. Tuy nhiên, việc thanh toán số tiền còn lại sẽ tạm thời hoãn lại.

Vụ bê bối nâng giá máy thở bị phanh phui vào cuối tuần trước, sau khi các bác sĩ phàn nàn rằng các máy thở mua từ Tây Ban Nha không đáp ứng tiêu chuẩn để sử dụng tại các phòng chăm sóc tích cực của Bolivia.

Bolivia hiện ghi nhận 189 ca tử vong và 4.481 ca mắc Covid-19. Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này đã đóng cửa biên giới và áp lệnh phong tỏa từ ngày 17/3 để kiểm soát dịch.

Thành Đạt

Theo Bloomberg