Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:59

Yemen: Quân liên minh tiếp viện vũ khí cho lực lượng ở Aden

Dân trí

Ngày 3/4, các tay súng ở thành phố cảng Aden, miền Nam Yemen, đã đẩy lùi được nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite sau khi nhận được số vũ khí tiếp viện đầu tiên từ liên minh Arập do Ả-rập Xê-út đứng đầu.

Những thùng vũ khí được buộc dù thả xuống Aden (Ảnh:
Những thùng vũ khí được buộc dù thả xuống Aden (Ảnh: Twitter)

Việc thả vũ khí tiếp viện được các máy bay chiến đấu của liên minh thực hiện từ rạng sáng 3/4 để giúp lực lượng trung thành với Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đẩy lùi cuộc tấn công của Houthi

“Các vũ khí hạng nhẹ, thiết bị viễn thông và súng phóng lựu đã được thả xuống quận Tawahi ở cuối bán đảo Aden, khu vực vẫn đang nằm trong sự kiểm soát của các tay súng ủng hộ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi”, báo Aden al-Ghad dẫn lời các tay súng ở Aden cho biết.

Tờ báo cũng cho đăng những bức ảnh cho thấy nhiều thùng gỗ được buộc vào dù đang tiếp đất tại một khu vực ở Aden và được các thanh niên địa phương chất lên các xe tải.

Các nguồn tin tại chỗ cho biết, ngay sau khi nhận được vũ khí viện trợ, các tay súng trung thành với Tổng thống Hadi đã đẩy lùi được phiến quân Houthi ra khỏi trung tâm thành phố.

Đây là nơi cư trú cuối cùng của Tổng thống Hadi trước khi ông phải chạy sang nước láng giềng Ả-rập Xê-út lánh nạn để tránh cuộc tấn công càn quét của Houthi, lực lượng đã chiếm giữ thủ đô Sanaa từ tháng 9 năm ngoái và đẩy Yemen vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ hiện nay.

Các cư dân ở Aden xác nhận các tay súng Houthi đã rút chạy khỏi quận Crater cũng như một trong những nơi ở của Tổng thống Hadi nơi chúng chiếm giữ trong 24 giờ trước đó.

“Họ đã nhận được sự hỗ trợ và xoay chuyển được tình hình trên thực địa, đẩy các tay súng Houthi ra khỏi một số khu vực quan trọng”, người phát ngôn của Liên minh Arập, Thiếu tướng Ahmed Asseri xác nhận.

Theo thống kê, ít nhất 519 người đã thiệt mạng và gần 1.700 người bị thương trong các cuộc giao tranh ở Yemen hai tuần qua do cả lực lượng Houthi và chi nhánh al-Qaeda thực hiện. Tình hình bất ổn nghiêm trọng đã buộc nhiều nước phải gấp rút sơ tán công dân khỏi quốc gia nghèo nhất bán đảo Arập này.

Vũ Anh
Theo Xinhua, AFP
Đáng quan tâm
Mới nhất