1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Xôn xao nghi thức tiếp đón đặc biệt ái nữ nhà Trump tại Ấn Độ

(Dân trí) - Trong chuyến công du Ấn Độ tuần này, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, cô Ivanka, đã được tiếp đón đặc biệt trang trọng với nghi thức hoàng gia. Tuy vậy, động thái này cũng gây không ít tranh cãi.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp đón cô Ivanka Trump. (Ảnh: NDTV)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp đón cô Ivanka Trump. (Ảnh: NDTV)

“Một người quan trọng”

Con gái và cũng là cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, cô Ivanka, cùng với phái đoàn Mỹ gồm 350 người hôm 28/11 đã bắt đầu chuyến công du Ấn Độ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp toàn cầu (GES) diễn ra tại Hyderabad, Ấn Độ.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm này, giới chức Ấn Độ đã chi ngân sách nhằm trang hoàng lại thành phố Hyderabad từ việc tu sửa đường xá đến dẹp những người ăn xin. Các lệnh cấm đường cũng được đưa ra. Ấn Độ cũng huy động khoảng 10.000 cảnh sát và nhân viên an ninh để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra GES, nơi cô Ivanka có bài phát biểu về khuyến khích năng lực lãnh đạo của phụ nữ.

Nhiều người ở Hyderabad coi đây là cơ hội được tận thấy người phụ nữ quyền lực bên trong Nhà Trắng.

Irfana Begum, một người dân địa phương, cho biết: “Cô ấy trông thật tự tin, xinh đẹp. Bố cô ấy là tổng thống. Cô ấy thì giống như một nữ hoàng”. Một người dân địa phương khác nói: “Tôi không biết nhiều về cô ấy, nhưng tôi biết cô ấy là một người quan trọng. Thật vui vì cô ấy đã tới đây, tới thành phố này”.

Được tiếp đón bằng nghi thức hoàng gia


Ivanka ngồi cạnh Thủ tướng Ấn Độ trong bữa tiệc. (Ảnh: NDTV)

Ivanka ngồi cạnh Thủ tướng Ấn Độ trong bữa tiệc. (Ảnh: NDTV)

Ngoài tham dự và có bài phát biểu tại hội nghị doanh nghiệp, cô Ivanka còn được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mời dạ tiệc tại cung điện Taj Falaknuma, thành phố Hyderabad.

Theo báo Hindustan Times, cô Ivanka được đón bằng cỗ xe ngựa theo nghi thức hoàng gia để tới cung điện nằm trên một ngọn đồi. Khi xe ngựa dừng ở cổng chính của cung điện, cô được chào đón bằng “cơn mưa” cánh hoa hồng.


Dạ tiệc đặc biệt do Thủ tướng Modi chủ trì. (Ảnh: NDTV)

Dạ tiệc đặc biệt do Thủ tướng Modi chủ trì. (Ảnh: NDTV)

Bàn tiệc gồm 101 ghế ngồi và là bàn tiệc lớn nhất thế giới. Đây là bữa tiệc đặc biệt do Thủ tướng Modi chủ trì để thết đãi cô Ivanka và gần 100 khách mời là các chính khách và lãnh đạo doanh nghiệp.

Thực khách được tiếp đón bằng các rất nhiều món ăn đặc sản, trong đó có món món biryani nổi tiếng của Hyderabad. Mỗi thực khách lại có một thực đơn và người phục vụ riêng.

Quản lý Cung điện Taj Falaknuma Ritesh Sharma cho biết: “Các đầu bếp của chúng tôi đã làm việc không biết mệt với mục đích đem lại một trải nghiệm đặc biệt cho khách mời và chúng tôi tin sẽ tạo ra một sự kiện đáng nhớ cho cả Thủ tướng Modi và cô Ivanka”.

Hindustan Times cho biết, cô Ivanka là quan chức nước ngoài cấp cao đầu tiên tới thăm Cung điện Taj Falaknuma kể từ khi cung điện này được chuyển đổi thành một khách sạn hạng sang.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng đối lập cho rằng Thủ tướng Modi đã vi phạm nghi thức ngoại giao khi tiếp đón cô Ivanka bởi thực tế cô chỉ là một cố vấn tổng thống, không phải một nguyên thủ.

Minh Phương

Theo Hindustan Times, India West