Thứ tư, 06/03/2019 - 08:06

Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo

Dân trí

Một kênh truyền hình Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại bài diễn tập tiếp dầu trên không của máy bay ném bom chiến đấu Su-34 trong điều kiện rất khó khăn.

Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo
Su-34.jpg

Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga (Ảnh: National Interest)

Zvezda, kênh truyền hình chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, đã tung ra đoạn video ghi lại bài diễn tập máy bay Il-76 tiếp dầu cho máy bay Su-34 trên không.

Theo National Interest, cuộc tập trận lần này khác với những lần trước đó là vì Su-34 phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khó khăn với kịch bản bị mất tín hiệu liên lạc do đối phương gây nhiễu điện từ.

Su-34, tên NATO gọi là Fullback, được giới thiệu năm 2014, hiện vẫn đang là máy bay được nhiều các đơn vị trong quân đội Nga đặt hàng. Gần đây nhất, Quân khu Trung tâm Nga đã bắt tay vào xây dựng phi đội Su-34 thứ 2 sau khi phi đội thứ nhất được thành lập năm 2018.

Su-34, với biệt danh "xe tăng bay", là một trong những máy bay ném bom chiến đấu hàng đầu trong kho vũ khí của Nga. Tính linh hoạt là một trong những ưu điểm nổi trội của Su-34. Máy bay ném bom chiến đấu này có thể mang được hầu hết các vũ khí hiện đại của Nga từ bom không dẫn đường tới tên lửa dẫn đường vệ tinh.

“Xe tăng bay” có thể nhằm tới nhiều mục tiêu đang di chuyển cùng lúc, phá hủy các xe bọc thép và các xe chở dầu tiếp tế của khủng bố. Trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria, Su-34 đã thể hiện uy lực mạnh mẽ, chôn vùi nhiều mục tiêu khủng bố.

Khả năng tàng hình ấn tượng của Su-34 cũng là một điểm khiến máy bay này trở thành một thế lực trên bầu trời. Su-34 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Hibin - sản phẩm của Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến - Điện tử (KRET). Hệ thống này được triển khai trên đầu cánh máy bay, có nhiệm vụ tiến hành hoạt động đối kháng điện tử nhằm vào các radar, các hệ thống tên lửa phòng không hay máy bay cảnh báo sớm, mang lại khả năng “tàng hình” cho Su-34.

Đức Hoàng

Theo National Interest