Xem dàn lá chắn thép Nga trút "mưa" tên lửa trong tập trận

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga công bố video ghi lại cuộc tập trận quy mô lớn của lực lượng phòng không trong tuần này.

Dàn lá chắn thép của Nga trút "mưa" tên lửa trong tập trận

Tuần này, một cuộc tập trận quy mô lớn đã được tổ chức tại thao trường Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, phía bắc Nga với sự tham gia của các hệ thống phòng không tầm xa S-300V4 và tầm trung Buk-M3 và Tor-M2.

Hơn 1.000 binh sĩ và 300 khí tài quân sự đã tham gia cuộc tập trận. Cuộc tập trận được thiết kế nhằm nâng cao năng lực đánh bại các tên lửa và máy bay của đối phương.

Trong cuộc tập trận, các hệ thống phòng không được yêu cầu phát hiện, nhận dạng và đánh chặn hơn 40 mục tiêu.

Hỏa lực của hệ thống S-300 đã tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo giả định, trong khi các hệ thống tầm ngắn hơn xử lý các mục tiêu mô phỏng tên lửa hành trình và máy bay của đối phương. Hệ thống Tor có nhiệm vụ tiêu diệt dàn máy bay không người lái ở cách 15 km.

Hệ thống phòng không Tor-M2 với độ chính xác cao, được xem là lá chắn tin cậy của Nga để đánh chặn máy bay không người lái, tên lửa hành trình, trực thăng… ở tầm trung và tầm thấp. Tor là hệ thống đánh chặn tên lửa ở độ cao từ thấp tới trung bình, sử dụng các tên lửa tầm ngắn. 

Buk-M3 được thiết kế để đánh chặn tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo dẫn đường, các loại bom, tên lửa độ chính xác cao, máy bay chiến đấu, ném bom, trực thăng, máy bay không người lái. Một hệ thống Buk-M3 có thể tạo ra một "lá chắn trên không" ngăn cản mục tiêu ở khoảng cách tối đa 70 km và độ cao tối đa 40 km.

Nga đã có nhiều cải tiến trên Buk-M3 giúp cho hệ thống này hoạt động một cách "thông minh" hơn hẳn phiên bản trước. Theo giới quan sát quân sự, sau khi được nâng cấp, Buk-M3 hiện tại hoàn toàn có khả năng ngăn chặn các tên lửa hành trình hiện đại, trong đó có Tomahawk.

Phần cứng của Buk-M3 có thể hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ âm 50 cho tới 50 độ C. Buk-M3 có thể chống lại các thiết bị làm nhiễu sóng vô tuyến. Hệ thống này có khả năng dò tối đa 48 mục tiêu và khai hỏa tiêu diệt 4 mục tiêu cùng lúc.

Một trong những đặc điểm của Buk-M3, giống với S-300 và S-400 đó là sau khi được phóng thẳng đứng, nó mới bắt đầu xác định hướng mục tiêu và lao đến để tấn công. Vì vậy, tốc độ bắn sẽ được đẩy lên rất nhanh do không cần phải điều chỉnh lại hướng ống phóng và lần phóng tiếp theo sẽ diễn ra ngay sau vài giây.

Hệ thống phòng không S-300 cũng đã trải qua một số lần nâng cấp và cải tiến trong nhiều năm qua. S-300 có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tối đa 195 km, tùy thuộc vào loại tên lửa phòng không sử dụng.

S-300 là hệ thống phòng thủ tên lửa có thể hạ gục các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến thuật tối tân được trang bị công nghệ tàng hình. S-300 cũng có thể đánh chặn các tên lửa hành trình Tomahawk - một trong những vũ khí tấn công chủ lực trên các tàu khu trục của Mỹ. Ngoài ra, S-300 cũng đủ khả năng đối phó với các tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên tới 2.500 km.

Hệ thống phòng không S-300 có thể hoạt động ngay cả khi bị cản trở bởi hệ thống gây nhiễu hoặc các phương tiện tác chiến điện tử khác của đối phương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm