Thứ ba, 04/04/2017 - 20:00

Xem bộ ba lá chắn tên lửa Israel đánh chặn mục tiêu

Theo Defense News, Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) đang hoàn thiện bộ ba phòng thủ khi bắt đầu được tiếp nhận hệ thống tên lửa David's Sling.

Nguồn tin dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết về việc triển khai David's Sling, đồng thời ông này không quên cảm ơn Mỹ đã tài trợ cho Israel việc phát triển hệ thống phòng không này.

Tính đến thời điểm hiện tại khi David's Sling bắt đầu được trang bị, Israel đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm từ cấp nhà máy đến cấp Nhà nước.

Với kết quả thử nghiệm này, Bộ Quốc phòng Israel quyết định đưa tổ hợp tên lửa mới David's Sling phục vụ trong lực lượng vũ trang từ đầu năm 2016.

Hệ thống Davids Sling khai hỏa.
Hệ thống David's Sling khai hỏa.

Hệ thống phòng không David's Sling còn được gọi là Magic Wand (đũa thần), là kết quả hợp tác giữa Rafael (Israel) và Raytheon (Mỹ). Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa ở cự ly từ 40-300km.

Hệ thống sử dụng tên lửa Stunner, loại tên lửa nhiên liệu rắn 2 giai đoạn, có khả năng điều chỉnh quỹ đạo ở pha giữa, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tên lửa Stunner được trang bị 2 loại đầu tự dẫn kết hợp giữa radar và cảm biến quang điện.

Phương pháp kết hợp này nâng cao khả năng đánh chặn của tên lửa. Theo đó, 2 đầu tự dẫn sẽ bổ sung cho nhau nếu một trong hai gặp sự cố hoặc bị gây nhiễu nặng.

Được thiết kế với công nghệ “hit-to-kill”, hệ thống có khả năng đối phó hiệu quả với các mối đe dọa đến từ tên lửa và máy bay của đối phương. Theo truyền thông Israel, hệ thống David's Sling có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo Shahab của Iran và Scud nếu tên lửa hoạt động ở quỹ đạo thấp.

Theo những hình ảnh được công bố, mỗi bệ phóng David's Sling có 16 tên lửa, cùng với một trạm radar tìm kiếm mục tiêu và kiểm soát hỏa lực hiện đại.

Hệ thống sử dụng radar quét mạng pha điện tử, radar AESA - radar có khả năng phát hiện nhận biết các mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa đánh chặn một cách chính xác, hệ thống có khả năng tham chiến với nhiều mục tiêu cùng lúc.

Theo một số nguồn tin cho biết, hệ thống phòng không David's Sling là một phần trong hệ thống phòng không nhiều tầng nhiều lớp mà Israel đang phát triển.

Hệ thống David's Sling sẽ bù đắp vào khoảng trống còn lại trong hệ thống phòng thủ của Israel, giữa hệ thống tên lửa phòng thủ Iron Dome có khả năng đánh chặn các phương tiện bay đến 70 km và tên lửa Arrow được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 400-2000 km.

Clip hệ thống David's Sling đánh chặn mục tiêu:

Clip hệ thống Iron Dome diệt gọn mục tiêu:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất