Xe bọc thép Mỹ "rụng như sung" khi tập đổ bộ đường không

Tuần trước, một cuộc diễn tập đổ bộ đường không của quân đội Mỹ ở căn cứ Hohenfels đóng tại Đức đã gặp sự cố nghiêm trọng, dẫn tới việc ba chiếc xe Humvee bọc thép rơi thẳng từ máy bay vận tải C-130 xuống đất.

Đoạn video cho thấy 3 chiếc Humvee rơi xuống từ máy bay C-130 (Nguồn: RT)

Kết quả là cả ba chiếc xe đã biến thành ba đống sắt vụn.

“Lữ đoàn dù số 173 đã quên mất cách nhảy dù," trang web có tên US Army WTF Moments châm biếm. Đây cũng là nơi tải lên đoạn video có cảnh những chiếc Humvee thi nhau rụng xuống sau khi được thả khỏi máy bay...

RT cho biết thả khí tài quân sự bằng dù là một công việc rất khó về mặt kỹ thuật. Những chiếc Humvee phải tiếp đất một cách an toàn và lập tức tham chiến ngay sau đó.

“Để giúp một chiếc Humvee đổ bộ bằng dù, người ta phải gắn nó với các khay chứa làm từ thép. Sau đó, mỗi chiếc Humvee sẽ được gắn với 3 chiếc dù G-11B (với đường kính mỗi chiếc khoảng 30,5 mét và nặng tổng cộng 125kg). Người ta cũng phải đặt các tấm đệm với cấu trúc tổ ong và gỗ nhẹ dưới những chiếc xe để giảm chấn động khi hạ cánh," trang Tactical Air Network giải thích về cách thức đổ bộ.

“Khi ở trên không, chuyên viên tải hàng sẽ mở cửa khoang chở hàng phía sau chiếc C-130, khi phi công giảm tốc độ của máy bay xuống còn chừng 257km/h. Tiếp đó, một chiếc dù nhỏ gắn với khay chở hàng sẽ được thả ra và nó sẽ kéo chiếc Humvee ra khỏi máy bay. Ngay sau đó, những chiếc dù G-11B sẽ bung ra để xe hạ cánh nhẹ nhàng xuống mặt đất."

Có thể thấy phần "hạ cánh nhẹ nhàng" đã không đúng lắm trong màn đổ bộ đường không thất bại vừa qua./.

Một chiếc Humvee nát bét sau màn đổ bộ thất bại (Nguồn: RT)
Một chiếc Humvee nát bét sau màn đổ bộ thất bại (Nguồn: RT)

Theo Linh Vũ (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/xe-boc-thep-my-rung-nhu-sung-khi-tap-do-bo-duong-khong/382493.vnp