Xả súng tại thủ đô Kenya, ít nhất 39 người thiệt mạng

(Dân trí) - Các tay súng đeo mặt nạ đã tấn công trung tâm thương mại cao cấp nhất ở thủ đô Kenya, sát hại ít nhất 39 người, làm 150 người bị thương và bắt cóc 7 người làm con tin.

Cảnh sát giao tranh với các tay súng tại trung tâm thương mại nổi tiếng ở Nairobi.
Cảnh sát giao tranh với các tay súng tại trung tâm thương mại nổi tiếng ở Nairobi.
 
Vụ tấn công xảy ra ngày hôm qua khi một nhóm tay súng đeo mặt nạ lao vào Westgate, trung tâm thương mại cao cấp ở thủ đô Nairobi, đúng vào giờ hoạt động nhộn nhịp nhất buổi sáng. Chúng đã xả súng điên loạn và ném lựu đạn làm ít nhất 39 người thiệt mạng và 150 người bị thương. Trong số những người bị thương có trẻ em.

Vụ tấn công đã gây hoảng loạn tại trung tâm thương mại 4 tầng khi những kẻ thủ ác tiếp tục lôi 7 người lên tầng 3 để bắt giữ làm con tin. Các nhân chứng cho biết trong số con tin có một số người bán hàng.

Cảnh sát được điều ngay đến hiện trường để giải cứu những người bị mắc kẹt trong khi Bộ Nội vụ khuyến cáo người dân tránh xa khu vực hiện trường trong lúc cảnh sát truy bắt những kẻ tấn công.

Giới chức Kenya cho biết vào sớm nay, chủ nhật 22/9, họ vẫn đang tiến hành các "chiến dịch lớn", với sự hỗ trợ của quân đội, trong nỗ lực cuối cùng nhằm kết thúc "trận chiến" kéo dài 14 giờ đồng hồ qua. Những kẻ bắt cóc được trang bị vũ khí hạng nặng vẫn đang giữ con tin bên trong tòa nhà.
 
Tổng thống Kenia Uhuru Kenyatta cũng đã xuất hiện ngay trên truyền hình để trấn an dân chúng, lên án hành động đê hèn và biểu dương tinh thần đoàn kết của người dân Kenya trước đe dọa khủng bố.

 “Chủ nghĩa khủng bố ngay trong thâm tâm của nó là một tư tưởng hèn hạ. Chủ trương của chúng ta là hướng đến tự do, thống nhất và đoàn kết để chiến thắng những kẻ muốn ám hại chúng ta”, ông nói.

Ông cũng cam kết sẽ truy bắt và trừng phạt những kẻ tấn công, được cho là có khoảng hơn 10 tên. Một số tên có thể đã tẩu thoát ra ngoài bằng cách trà trộn vào những khách hàng hốt hoảng đang tháo chạy.

Trung tâm thương mại Westgate khai trương năm 2007, mỗi ngày thu hút hàng nghìn người đến mua sắm, nhất là người nước ngoài và những người giàu ở Kenya. Trung tâm này từ lâu đã được cơ quan an ninh Kenya đưa vào danh sách có nguy cơ bị các nhóm liên quan đến al- Qaeda tấn công.

Trong tuyên bố mới nhất trên Twitter, nhóm phiến quân al-Shabab ở Somalia thừa nhận các phần tử “thánh chiến muhahideen” của nhóm này đã thực hiện vụ tấn công để trả đũa việc Kenya can thiệp quân sự vào Somalia. Nhóm này còn đe dọa vụ đổ máu tại trung tâm thương mại Westgate chỉ là “một phần rất nhỏ” so với cuộc bạo động giáng vào người Hồi giáo ở Somalia.

Trước đó, al-Shabab từng nhiều lần đe dọa tấn công quy mô lớn ở Nairobi để trả đũa việc cách đây hai năm Kenya đưa binh sĩ sang Somali để chống lại nhóm này.

Tổng thứ ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đã lên án vụ tấn công, cho rằng đây là “hành động bạo lực vô nghĩa”. Ông Ban cũng đã điện đàm với Tổng thống Kenya về vụ tấn công này.

Vũ Anh
Theo Xinhua
Đọc thêm
Đang được quan tâm