Thứ tư, 08/03/2017 - 08:49

WikiLeaks công bố hàng nghìn tài liệu mật, tiết lộ cách thức do thám của CIA

Dân trí

WikiLeaks ngày 7/3 đã công bố những thông tin gây rúng động về các phần mềm công nghệ được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng để xâm nhập và theo dõi các thiết bị cá nhân của người dân.

(Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)

Hàng nghìn tài liệu được WikiLeaks - trang mạng chuyên phanh phui các thông tin gây sốc, công bố ngày 7/3 chỉ ra rằng CIA đã sử dụng các phần mềm vô cùng tinh vi để xâm nhập vào máy tính, điện thoại di động và thậm chí cả TV có kết nối mạng Internet.

Trong đợt công bố đầu tiên, WikiLeaks đã tiết lộ 7.818 trang web và 943 tệp đính kèm liên quan đến hàng trăm triệu mã kết nối máy tính. Theo các tài liệu này, những phần mềm xâm nhập bằng cách bỏ qua hoặc vô hiệu hóa các mã khóa, các công cụ diệt virus và một số phương thức bảo vệ khác trên điện thoại và các ứng dụng tin nhắn.

Các tài liệu được gọi tên là “Vault 7” nói trên cũng chỉ ra rằng CIA đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan tình báo đồng minh nước ngoài (như Australia, Canada, New Zealand và Anh) cùng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nhằm phá vỡ những nền tảng công nghệ phổ biến nhất trên thế giới. Một số những sản phẩm công nghệ bị ảnh hưởng bao gồm điện thoại iPhone và iPad của Apple, các điện thoại Android của Google và các sản phẩm máy tính để bàn, máy tính xách tay của Microsoft Windows.

Theo các báo cáo của CNET, nếu CIA có thể xâm nhập vào hệ thống điện thoại thì cơ quan này không chỉ có được các dữ liệu được mã hóa trong thiết bị mà còn theo dõi được các tin nhắn được gửi qua các ứng dụng như WhatsApp, Signal and Telegram. Những kẻ đột nhập (hacker) có thể dùng phương thức tương tự để xâm nhập vào các tin nhắn của người sử dụng.

Cũng theo các tài liệu của WikiLeaks, các TV có kết nối Internet có thể được sử dụng như một thiết bị nghe lén. Với phần mềm có mã “Weeping Angel”, CIA có thể theo dõi và thu thập thông tin ngay cả khi người dùng đã tắt TV. Một tài liệu khác chỉ ra rằng CIA thậm chí còn xâm nhập vào hệ thống máy tính trang bị trên các ô tô đời mới. Một số phần mềm được đặt tên khá kỳ lạ như Time Stomper, Fight Club, Jukebox, Bartender, Wild Turkey, Margarita hay RickyBobby và Talladega Nights.

Phần mềm RickyBobby khi được cài vào máy tính sẽ giúp thu thập dữ liệu thông qua việc nâng cấp các phiên bản của Microsoft Windows và Windows Server. Phần mềm này hoạt động sẽ không kích hoạt các cảnh báo virus hay phát hiện các phần mềm độc hại. RickyBobby có thể xâm nhập dữ liệu được lưu trữ trong máy tính trong ít nhất 10 năm. Trong số những phần mềm do thám mà CIA sử dụng, một số được phát triển bởi các hacker chính phủ trong khi một số khác mua từ các nhà cung cấp bên ngoài.

Những công bố động trời của WikiLeaks đã khiến người dân cảm thấy hoang mang vì những thông tin cá nhân của họ có thể bị lộ. Nếu những tài liệu trên được xác thực, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào CIA.

Hiện chưa rõ làm cách nào WikiLeaks có được những thông tin trên. WikiLeaks cho biết những tài liệu này là của một mạng lưới an ninh tuyệt mật thuộcTrung tâm tình báo mạng của CIA. “Các tài liệu này dường như đã được phổ biến trong giới tin tặc chính phủ Mỹ và các nhà thầu một cách trái phép”, WikiLeaks cho biết.

WikiLeaks cáo buộc CIA sử dụng các trụ sở tại Langley, Virginia và văn phòng lãnh sự Mỹ tại Frankfurt (Đức) để làm “căn cứ” cho các hoạt động do thám. WikiLeaks cũng tiết lộ đang nắm giữ hàng chục nghìn bằng chứng cho thấy CIA đang xâm nhập vào các thiết bị trên khắp nước Mỹ, khu vực Mỹ Latin và cả châu Âu. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Nhật Minh

Theo CBS

Đáng quan tâm