1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO tìm thấy bằng chứng quan trọng về nguồn gốc Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Nhóm nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuẩn bị hoàn tất quá trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc và đã phát hiện những bằng chứng quan trọng.

WHO tìm thấy bằng chứng quan trọng về nguồn gốc Covid-19  - 1
Nhóm điều tra của WHO sắp hoàn tất điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Theo Bloomberg, tiến sĩ Peter Daszak, một chuyên gia người Anh trong nhóm điều tra của WHO, ngày 6/2 cho biết nhóm điều tra gồm 14 người đã làm việc với các chuyên gia Trung Quốc và tới các điểm nóng bùng phát Covid-19 cũng như các trung tâm nghiên cứu ở đây và phát hiện "một số bằng chứng quan trọng cho thấy chuyện gì đã xảy ra". Ông cho biết, các phát hiện quan trọng này dự kiến sẽ được công bố trước ngày 10/2.

"Đó là một khởi đầu có hy vọng để hiểu rõ đại dịch đã bùng phát như thế nào để chúng ta có thể ngăn chặn một đại dịch khác", ông Daszak cho biết trên ứng dụng Zoom hôm 5/2.

Phái đoàn của WHO đã bắt đầu cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc từ cuối tháng 1. Trong những ngày qua, các nhà khoa học đã tới nhiều địa điểm như chợ hải sản Hoa Nam - nơi phát hiện những ca Covid-19 đầu tiên và phòng thí nghiệm ở Viện Vi rút học Vũ Hán - tâm điểm của những đồn đoán cho rằng vi rút thoát ra từ đây.

Họ tiến hành điều tra với sự phối hợp của các chuyên gia Trung Quốc. "Ngày nào chúng tôi cũng thảo luận với họ, chia sẻ thông tin và dữ liệu hoặc đề nghị họ đưa chúng tôi đến những nơi chúng tôi muốn, gặp những người cần gặp. Họ yêu cầu chúng tôi đưa ra một danh sách. Chúng tôi được đưa đến các nơi có trong danh sách", tiến sĩ Daszak nói.

Ông Daszak là 1 trong 10 chuyên gia độc lập hỗ trợ WHO điều tra cùng với 5 nhân viên của tổ chức và chuyên gia của Tổ chức Nông lương Thế giới, Tổ chức Y tế về Động vật. Họ được chia làm 3 nhóm tập trung vào các khía cạnh khác nhau gồm mối liên hệ của đại dịch với các động vật, các yếu tố dịch tễ học hay sự lây lan của dịch, và các phát hiện từ việc lấy mẫu. Tiến sĩ Daszak cho biết, dữ liệu giải trình gen đang giúp các nhà điều tra xác định các chuỗi liên kết thông tin giữa bệnh nhân và động vật hoang dã.

"Tôi nghĩ là chúng tôi có thể đưa ra những kết luận có giá trị, rất có giá trị sau khi kết thúc chuyến đi này, nhưng tôi không muốn nói trước điều gì", ông Daszak nói và nhấn mạnh các phát hiện của nhóm là bảo mật cho đến khi công bố chính thức. Chuyên gia này cho biết thêm, chuyến đi của nhóm điều tra đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán đặc biệt hữu ích. Đây là khu chợ chủ yếu bán hải sản và động vật hoang dã. Những ca Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phát hiện tại đây khiến các chuyên gia cho rằng đây có thể là nơi mà vi rút lây lan từ động vật sang người.

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019 và được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. Đại dịch đã khiến 106 triệu người trên thế giới mắc bệnh, hơn 2,3 triệu người tử vong. Đến nay nguồn gốc thực sự của đại dịch vẫn là một bí ẩn.