Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:50

WHO nói về vai trò của chợ Vũ Hán trong đại dịch Covid-19

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, chợ đầu mối kinh doanh hải sản, động vật hoang dã ở Vũ Hán, Trung Quốc có thể là nguồn hoặc môi trường khuếch tán virus gây Covid-19, song vẫn cần điều tra thêm.

WHO nói về vai trò của chợ Vũ Hán trong đại dịch Covid-19 - 1

Chợ kinh doanh hải sản, động vật hoang dã ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc là một trong những nơi phát hiện các ca bệnh Covid-19 đầu tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

“Rõ ràng khu chợ này có vai trò trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vai trò đó là gì chúng tôi chưa thể chắc chắn, nó có thể là nguồn hoặc là môi trường khuếch tán virus hoặc chỉ là sự trùng hợp khi phát hiện một số ca bệnh trong và xung quanh khu chợ đó”, Reuters dẫn lời Tiến sĩ Peter Ben Embarek, chuyên gia về virus của WHO, tại một cuộc họp báo ở Geneva ngày 8/5. Chuyên gia này nói thêm, hiện chưa rõ động vật tươi sống hay những người kinh doanh, người mua hàng mang mầm bệnh đến khu chợ, do vậy vẫn cần điều tra thêm.

Chợ đầu mối kinh doanh hải sản và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc từng bị cho là nơi bắt nguồn dịch Covid-19 sau khi phát hiện các ca bệnh đầu tiên vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của virus gây đại dịch đã khiến hơn 4 triệu người mắc bệnh, hơn 275.000 người tử vong trên thế giới.

Trong khi giới chức Mỹ liên tục đưa ra giả thuyết virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, WHO nhiều lần cho rằng virus này có nguồn gốc tự nhiên. Tuy không đề cập đến cáo buộc của Mỹ trong cuộc họp báo, song ông Embarek nhấn mạnh, việc điều tra nguồn gốc của đại dịch có thể mất thời gian dài. Ông dẫn chứng việc giới khoa học phải mất 1 năm mới xác định được lạc đà là nguồn lây lan Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) ở Ả rập Xê út năm 2012 sau đó lan ra khắp Trung Đông.

Ông Embarek nói thêm: “Về điều tra, Trung Quốc có vẻ như có đầy đủ năng lực để thực hiện các cuộc điều tra này. Họ có rất nhiều nhà nghiên cứu có năng lực để làm việc đó”.

Trước đó, lãnh đạo WHO cho biết, họ đang trao đổi với Trung Quốc về việc cử một phái đoàn tới nước này để điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19. Về phía Bắc Kinh, Trung Quốc tuyên bố ủng hộ nỗ lực của WHO điều tra nguồn gốc đại dịch, song phản đối việc “chính trị hóa” vấn đề.

Minh Phương
Theo Reuters