WHO khuyên tiêm vaccine Covid-19 tăng cường cho người suy giảm miễn dịch

(Dân trí) - Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị rằng những người bị suy giảm miễn dịch nên được tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường sau khi đã tiêm đủ liều tiêu chuẩn trước đó.

WHO khuyên tiêm vaccine Covid-19 tăng cường cho người suy giảm miễn dịch - 1

Vaccine được xem là vũ khí chống dịch hiệu quả nhất cho tới thời điểm hiện tại (Ảnh: NYT).

Nhóm cố vấn về chiến lược tiêm chủng của WHO (SAGE) ngày 11/10 khuyến cáo, những người bị suy giảm miễn dịch nên được tiêm một mũi vaccine tăng cường, do họ có nguy cơ cao bị mắc Covid-19 "đột phá".

Ca bệnh "đột phá" chỉ những người đã tiêm đủ liều vaccine tiêu chuẩn trước đó, nhưng vẫn bị mắc Covid-19.

Theo các chuyên gia của WHO, mũi tiêm bổ sung nên được "đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng vì những người bị suy giảm miễn dịch ít có khả năng đáp ứng đầy đủ nếu chỉ tiêm vaccine theo liều tiêu chuẩn và có nguy cơ cao trở thành ca bệnh mắc triệu chứng nặng". 

SAGE cho biết họ sẽ xem xét dữ liệu toàn cầu về mũi vaccine tăng cường vào ngày 11/11, trong bối cảnh có nhiều câu hỏi được đặt ra về khả năng bảo vệ của vaccine trước biến chủng và nguy cơ vaccine bị suy giảm hiệu lực.

Hiện thời, 3,5 tỷ liều vaccine đã được triển khai trên thế giới, theo Giám đốc vaccine WHO Kate O'Brien. Mỗi tháng, thế giới có thêm khoảng 1,5 tỷ liều được sản xuất, đủ số liều để có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số các nước cho tới cuối năm. Tuy nhiên, tình hình phân phối vaccine trên toàn cầu tới nay vẫn chưa đồng đều.

Trước đó, một số chuyên gia y tế đã không đồng tình với việc tiêm vaccine mũi 3 trên diện rộng, mà chỉ nên tiêm tăng cường cho nhóm người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung vaccine.

Chuyên gia O'Brien cho rằng: "Tiêm mũi vaccine tăng cường cho người đã có miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm liều tiêu chuẩn giống như mặc 2 áo phao cho một người và để người khác không được mặc cái nào".

Tin liên quan
Đang được quan tâm