WHO họp khẩn, cân nhắc coi đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

(Dân trí) - Các ca bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở hàng chục quốc gia trên thế giới. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi đây là đợt bùng phát "bất thường và đáng lo ngại".

WHO họp khẩn, cân nhắc coi đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu - 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, dịch đậu mùa khỉ đang lây lan bất thường và đáng lo ngại (Ảnh: Reuters).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23/6 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận có quyết định coi bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hơn khi căn bệnh này bắt đầu lan rộng ra nhiều nước trên thế giới ngoài châu Phi. Quyết định sẽ được công bố sau cuộc họp nhưng thời gian cụ thể chưa được xác định.

Nếu WHO chính thức công bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu có nghĩa đây là căn bệnh có nguy cơ lây lan ra nhiều quốc gia và có thể cần sự ứng phó toàn cầu.

Hồi tháng 1/2020, WHO tuyên bố Covid-19 là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu, song rất ít quốc gia thực sự coi đó là cảnh báo nghiêm trọng cho đến tận tháng 3/2020 khi Covid-19 bắt đầu bị coi là đại dịch. Thời điểm đó, WHO hứng không ít chỉ trích cho rằng cơ quan này đã phản ứng chậm khiến dịch lây lan. Theo các chuyên gia, với dịch đậu mùa khỉ hiện nay, các nước có thể sẽ phản ứng nhanh hơn.

Đậu mùa khỉ xuất hiện ở châu Phi từ hàng chục năm trước, nhưng chỉ bắt đầu gây chú ý khi dịch lan ra các nước bên ngoài châu Phi từ tháng trước. Các nhà khoa học đến nay vẫn chưa phát hiện bất cứ biến chủng nào của virus cho thấy nó tăng khả năng lây lan.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hiện có hơn 3.300 ca đậu mùa khỉ ở 42 quốc gia chưa từng hoặc không xuất hiện phổ biến loại virus này. Hơn 80% trong số đó là ở châu Âu. Trong khi đó, kể từ đầu năm, châu Phi ghi nhận hơn 1.400 ca, với 62 ca tử vong.

Virus gây bệnh đậu mùa khỉ gây ra các triệu chứng giống như cúm và các tổn thương trên da và lây lan khi tiếp xúc gần. WHO đánh giá, tỷ lệ tử vong của bệnh này khoảng 3-6% mặc dù đến nay chưa ghi nhận ca tử vong nào bên ngoài châu Phi.

Theo Reuters