1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO dừng thử nghiệm thuốc trị Covid-19 được ông Trump ca ngợi

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dừng thử nghiệm thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine cho các bệnh nhân mắc Covid-19 do lo ngại về vấn đề an toàn.

WHO dừng thử nghiệm thuốc trị Covid-19 được ông Trump ca ngợi - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết dữ liệu an toàn của thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine đang được một ban giám sát đánh giá và việc thử nghiệm loại thuốc này trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tạm thời dừng lại.

WHO trước đó đã khuyến cáo không sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị hoặc phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, ngoại trừ thử nghiệm lâm sàng. Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình ứng phó khẩn cấp của WHO, cho biết quyết định dừng thử nghiệm hydroxychloroquine đã được đưa ra với “sự cẩn trọng”.

Động thái của WHO diễn ra sau khi The Lancet, tạp chí y khoa nổi tiếng của Anh, công bố kết quả nghiên cứu về tác dụng phụ của thuốc hydroxychloroquine. Cuộc nghiên cứu đã phát hiện tỷ lệ tử vong cao hơn trong số các bệnh nhân được điều trị bằng loại thuốc này. Thông tin này trái ngược với các đánh giá tích cực trước đây về tác dụng của thuốc trị sốt rét trong việc điều trị Covid-19.

Tổng giám đốc WHO cho biết ban giám sát đang “đánh giá toàn diện và xem xét tất cả bằng chứng trên toàn thế giới” liên quan tới tác dụng phụ của thuốc hydroxychloroquine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 thông báo ông đã kết thúc 2 tuần sử dụng thuốc trị sốt rét hàng ngày như một biện pháp phòng ngừa để chống Covid-19. Bác sĩ Nhà Trắng Sean P. Conley cho biết ông Trump bắt đầu uống thuốc này sau khi một trợ tá mắc Covid-19. Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông “vẫn ổn” sau nhiều ngày sử dụng thuốc.

Tổng thống Trump từng giới thiệu thuốc trị sốt rét như một phương pháp trị Covid-19 tiềm năng. Ngày 21/3, ông Trump viết trên Twitter về sự kết hợp giữa 2 loại thuốc hydroxyl chloroquine và azithromycin, nhấn mạnh rằng đây là “một cơ hội thực sự để trở thành người thay đổi cuộc chơi lớn nhất trong lịch sử ngành dược phẩm”. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học được thực hiện sau đó chỉ ra rằng thuốc trị sốt rét dường như không thực sự hiệu quả với Covid-19. Bình luận của ông Trump cũng vấp phải sự chỉ trích của giới chuyên gia y tế vì họ cho rằng việc dùng thuốc trị sốt rét để ngừa Covid-19 không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của nhà lãnh đạo Mỹ mà còn tạo tiền đề nguy hiểm.

Cục quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, việc dùng thuốc sốt rét để điều trị hoặc phòng ngừa Covid-19 có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như rối loạn nhịp tim và không nên sử dụng bên ngoài bệnh viện hay mục đích thử nghiệm lâm sàng.

Cuối tháng 3, một người đàn ông tại bang Arizona đã thiệt mạng sau khi uống chloroquine phosphate (một loạt thuốc điều trị sốt rét) vì tin rằng thuốc này sẽ bảo vệ ông khỏi bị mắc Covid-19. Vợ ông này sau đó nói với NBC rằng bà đã xem cuộc họp báo trên truyền hình và thấy Tổng thống Trump nói về lợi ích tiềm năng của chloroquine.

Giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến Mỹ (BARDA) Rick Bright hồi tháng 4 cho biết ông bị bãi nhiệm vì phản đối các nỗ lực thúc đẩy sử dụng thuốc trị sốt rét có chất chloroquine/hydroxyl chloroquine làm thuốc chữa Covid-19. Ông Bright cáo buộc chính phủ Mỹ dường như quảng bá các loại thuốc này như thuốc “chữa bách bệnh”, mặc dù “thiếu các cơ sở khoa học” để chứng minh.

Tuy vậy, trong một biên bản ghi nhớ được đăng tải hôm 18/5, bác sĩ Sean Conley nói rằng ông và Tổng thống Trump đã bàn bạc về các bằng chứng liên quan tới việc dùng hoặc không dùng thuốc trị sốt rét và đồng ý rằng “lợi ích tiềm năng từ việc dùng thuốc vượt qua những mối đe dọa”.

Thành Đạt

Theo RT