Thứ sáu, 17/04/2020 - 06:03

WHO: Châu Âu vẫn trong “mắt bão” của Covid-19

Dân trí

Trong bối cảnh một số nước châu Âu bắt đầu nới lỏng phong tỏa, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo lục địa già này vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ từ đại dịch Covid-19.

WHO: Châu Âu vẫn trong “mắt bão” của Covid-19 - 1
Người dân xếp hàng bên ngoài một cửa hàng khi chính phủ Áo nới lỏng lệnh phong tỏa tại Vienna ngày 14/4. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AFP dẫn lời ông Hans Kluge, giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của WHO, ngày 16/4 cho biết số ca mắc Covid-19 tại châu Âu đã tăng gấp đôi trong vòng 10 ngày qua. Tính đến nay, châu Âu chiếm gần một nửa số ca mắc Covid-19 toàn cầu được xác nhận, nghĩa là khoảng 1 triệu ca. Ông Kluge cho biết thêm, châu Âu đã ghi nhận hơn 84.000 người chết vì Covid-19, con số này được dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới.

“Chúng ta (châu Âu) vẫn ở trong mắt bão. Covid-19 không loại trừ ai, và cho thấy nó có thể áp đảo cả những hệ thống y tế mạnh nhất ở châu Âu một cách nhanh chóng. Chúng ta không được phép lơ là cảnh giác”, ông Kluge nói.

Trong khi các nước như Tây Ban Nha, Italia, Đức, Thụy Sĩ ghi nhận những dấu hiệu tích cực cho thấy đã qua đỉnh dịch, thì số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng mạnh tại các nước như Anh, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Kluge hối thúc các nước trong khu vực nới lỏng các lệnh phong tỏa, hạn chế một cách từ từ, không đột ngột, nóng vội để tránh nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại.

Áo và Italia đã cho phép một số cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại từ hôm 14/4. Tại Đan Mạch, học sinh tiểu học cũng bắt đầu trở lại trường từ ngày 15/4 trong khi các bệnh viện bắt đầu tiếp nhận trở lại các bệnh nhân ngoài bệnh nhân Covid-19.

Tại Tây Ban Nha, một số hạn chế đã được nới lỏng từ ngày 13/4. Khoảng 300.000 lao động ở khu vực Madrid của Tây Ban Nha bắt đầu được đi làm trở lại. Tuy nhiên, một số cửa hàng, quán bar và các doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa.

Minh Phương
Theo AFP

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm