Châu Âu "rón rén" nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng

(Dân trí) - Các quốc gia châu Âu, trong đó có Tây Ban Nha và Italia, đã "rón rén" nới lỏng một số hoạt động sau chuỗi ngày "đóng băng" do dịch Covid-19.

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 1

Theo Dailymail, Italia đã cho mở cửa lại một số cửa hàng như cửa hàng sách, bánh kẹo, quần áo trẻ em để thử nghiệm xem liệu các biện pháp giãn cách xã hội chống Covid-19 có hiệu quả hay không nhằm hướng tới kịch bản kết thúc phong tỏa. Trên thực tế, Italia vẫn đang trong thời gian phong tỏa hầu hết các hoạt động kinh doanh cho tới đầu tháng sau. Trong ảnh: Nhân viên một cửa tiệm đeo khẩu trang trao đổi với khách hàng ở Rome.

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 2

Người Italia đã xuống đường trở lại. Tại Venice, nhiều người đã lên các tuyến xe buýt đường sông và ra ngoài mua báo.  

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 3

Tuy nhiên, một số khu vực tỏ ra khá thận trọng. Ví dụ, một số chủ cửa hàng ở vùng Lombardy - nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất - cho biết họ sẽ không mở cửa lại các tiệm sách. Trong ảnh: Một người đàn ông bày bàn sách trên đường phố Rome. 

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 4

Trong khi khu Lazio sẽ hoãn đến tuần sau để mở hiệu sách nhằm khử trùng những nơi sắp đón khách. Campania sẽ mở cửa hàng quần áo trẻ em 2 buổi sáng/tuần. Trong ảnh: Nhân viên kiểm tra một cửa hiệu quần áo trẻ em ở Rome, vùng Lazio. 

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 5

Italia cũng cho phép các hoạt động liên quan tới lâm nghiệp và ngành gỗ được nối lại. Thủ tướng Italia Giuseppe Conte muốn nhiều hoạt động kinh tế được nối lại “sớm nhất có thể” nhưng chính phủ thừa nhận “điều kiện lúc này vẫn chưa phù hợp”. Trong ảnh: Hoạt động xịt khử rùng một cửa tiệm ở Rome. 

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 6

Italia đã phong tỏa toàn quốc từ 9/3, lâu hơn bất cứ quốc gia châu Âu nào. Họ đã có tỷ lệ lây nhiễm giảm dần trong thời gian qua. Trong ảnh: Khách hàng tại một quầy báo ở Venice. 

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 7

Người dân Venice đã xuống đường trong ngày 14/3.

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 8

Tại Tây Ban Nha, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và công nghiệp đã mở trở lại và các công nhân đã bắt đầu quay trở lại công ty làm việc từ đầu tuần.

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 9

Một số người dân Tây Ban Nha cho biết họ cảm thấy yên tâm vì chính phủ nước này đang phát khẩu trang cho người dân. Dự kiến, tới hết tuần, 10 triệu khẩu trang sẽ được phát ra. Trong ảnh: Một người dân được cảnh sát phát khẩu trang khi đi ra đường. 

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 10

Tây Ban Nha phong tỏa toàn quốc từ 30/3 nhằm cấm các hoạt động kinh doanh không thiết yếu để ngăn dịch lây lan. Trong ảnh: Người dân trên tàu điện ngầm ở Barcelona, Tây Ban Nha. 

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 11

Nhân viên tổ chức Chữ Thập Đỏ phát khẩu trang cho người dân. 

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 12

Tại châu Âu, Áo là quốc gia đầu tiên công bố kế hoạch cụ thể liên quan tới chấm dứt lệnh phong tỏa. Ngày hôm nay, một số cửa tiệm đã mở cửa và người dân đã xếp hàng để mua khẩu trang.

Châu Âu rón rén nới lỏng phong tỏa sau chuỗi ngày đóng băng - 13

Áo kỳ vọng sẽ mở cửa các cửa hàng lớn, trung tâm mua sắm trở lại vào 1/5 nếu tình hình diễn ra ổn. Trong khi đó, nhà hàng và khách sạn có thể mở cửa trở lại và giữa tháng sau.

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters, AFP, EPA

Đọc thêm