1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO: Châu Âu trở thành tâm chấn mới của đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Châu Âu đang trở thành tâm chấn mới của đại dịch Covid-19 khi dịch lan ra hầu khắp châu lục, lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

 
WHO: Châu Âu trở thành tâm chấn mới của đại dịch Covid-19 - 1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)


“Hiện giờ mỗi ngày châu Âu đều ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều hơn ở Trung Quốc vào thời kỳ cao trào của dịch”, CNBC dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ngày 13/3.

Ông Tedros nhấn mạnh: “Châu Âu hiện giờ đã trở thành tâm chấn mới của đại dịch Covid-19, với số ca mắc và số ca tử vong nhiều hơn phần còn lại của thế giới cộng lại, không tính Trung Quốc”.

Ông cho rằng, các nước cần có biện pháp toàn diện để đối phó với đại dịch Covid-19. “Không chỉ vấn đề xét nghiệm, không chỉ vấn đề truy xuất tiếp xúc của bệnh nhân, không chỉ vấn đề cách ly hay tạo khoảng cách xã giao, mà phải kết hợp tất cả các điều đó. Bất cứ nước nào nhìn sang các nước khác đang bùng phát dịch mạnh và nghĩ rằng nó sẽ không xảy ra với mình thì nghĩa là đang mắc một sai lầm chết người, nó (Covid-19) có thể xảy ra với bất cứ nước nào”, ông Tedros nói.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Italia với hơn 15.000 ca bệnh và hơn 1.000 người tử vong, tiếp đến là Tây Ban Nha với hơn 4.000 ca bệnh, Đức hơn 3.000 ca, Pháp gần 3.000 ca.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 13/3 chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài 15 ngày do dịch Covid-19. Cùng ngày, chính phủ Bulgaria cũng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài đến 13/4 sau khi số ca Covid-19 tại đây tăng gấp 3 lần lên 23 ca chỉ trong một ngày. Lệnh khẩn cấp này cho phép chính phủ Bulgaria cấm hoạt động đi lại với các quốc gia bùng phát dịch mạnh hoặc đóng cửa trường học, hoặc cưỡng chế với người bệnh không tuân thủ quy định cách ly.

Minh Phương
Theo CNN, Reuters