1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Washington "nóng mặt" vì Thổ Nhĩ Kỳ làm lộ căn cứ bí mật của Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Mỹ đã bày tỏ quan ngại với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hãng thông tấn của nước này đăng tải các thông tin mật về vị trí các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria, hãng tin ABC News cho biết.


(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/7 bất ngờ đăng tải bản đồ vị trí của 10 căn cứ mà quân đội Mỹ đóng quân ở Syria. Các căn cứ này nằm rải rác ở phía bắc Syria, khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát. Trong khi Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd thì Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng này là khủng bố.

Anadolu thậm chí còn tiết lộ cụ thể số binh sĩ Mỹ ở một số căn cứ, và cho biết cả sự hiện diện của đặc nhiệm pháp ở hai căn cứ của Mỹ.

Theo thông tin của Anadolu, hai căn cứ của Mỹ ở Rmeilan, tỉnh Hasaka và ở Kharab Ishq gần Kobani ở tỉnh Aleppo được lập ra từ năm 2016 và đã được biết đến từ trước khi hãng tin này công bố thông tin. Trong khi căn cứ ở Rmeilan có thể chứa các máy bay vận tải cỡ lớn thì căn cứ gần Kobani chỉ tiếp nhận các trực thăng quân sự.

8 căn cứ còn lại được coi là bí mật, được sử dụng cho cả hoạt động tác chiến và huấn luyện. Theo Anadolu, những căn cứ này là nơi chứa các dàn pháo, các trang thiết bị dùng cho hoạt động trinh sát, xe bọc thép.

Cả 3 căn cứ của Mỹ ở tỉnh Hasaka đều dùng để huấn luyện cho lực lượng vũ trang người Kurd, Anadolu dẫn lời giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã xác nhận thông tin Anadolu tiết lộ là chính xác. Tuy nhiên, động thái này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của Mỹ.

Đại tá Joe Scrocca - phát ngôn viên của liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria – nói: “Việc đăng tải các thông tin kiểu này là vô trách nhiệm, chúng tôi đề nghị ngừng ngay việc phát tán thông tin có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của liên quân”.

Đại tá John Thomas, phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ, cũng đề nghị ngừng ngay hoạt động đăng tải thông tin về hoạt động của liên quân bởi nó nguy hại đến tính mạng của những người liên quan.

Thực tế, Anadolu tiết lộ thông tin về căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria trên phiên bản ngôn ngữ địa phương từ ngày 17/7 và tiếp tục đăng tải trên phiên bản tiếng Anh một ngày sau đó.

Minh Phương

Theo Washington Post