Vương quốc tự xưng nhỏ bé "chào đời" giữa châu Âu

(Dân trí) - Dù chỉ là một dải đất vô chủ rộng 92 m2, nằm giữa Slovenia và Croatia, Vương quốc tự xưng Enclava đã thu hút 5.000 người đăng ký qua mạng để trở thành công dân danh dự.

Quốc kỳ của Vương quốc Enclava. (Ảnh:

Quốc kỳ của Vương quốc Enclava. (Ảnh: Telegraph)

Telegraph ngày 17/5 cho biết Vương quốc tự xưng Enclava khó có khả năng nhận được sự công nhận của quốc tế trong thời gian gần. Tuy nhiên, những nhà sáng lập đất nước này khăng khăng rằng nó có đầy đủ quyền để tồn tại bởi đã được thành lập trên một khu vực mà cả Slovenia và Croatia đều không tuyên bố chủ quyền.

Vương quốc Enclava mới được thành lập sau khi một nhóm người Ba Lan phát hiện một dải đất rộng khoảng 92 m2 là vùng lãnh thổ vô chủ. Dải đất này nằm gần thị trấn Metlika của Slovenia, cách thủ đô Zagreb của Croatia chỉ khoảng 48km về phía tây.

Dù chỉ có diện tích bằng một khu vườn, nhưng những nhà sáng lập của Enclava tuyên bố họ có kế hoạch xây dựng một cộng đồng không tính thuế của những người có cùng quan điểm. Ngoài ra, cư dân của đất nước này cũng được chọn nói 1 trong 5 thứ tiếng : Anh, Ba Lan, Slovenia, Croatia và Madarin.

Hiện hiến pháp của Enclava đang được soạn thảo và có tới hơn 5.000 người đã đăng ký làm công dân danh dự của vương quốc này qua mạng internet. Trên thực tế, đất nước mang danh hiệu “nhỏ nhất châu Âu” Enclava vẫn chưa có một công dân nào.

Cho đến nay, Slovenia và Croatia không bình luận gì trước sự ra đời của vương quốc tự phong Enclava.

Trong nhiều thập niên qua, nhiều đất nước tự phong với diện tích siêu nhỏ đã ra đời trên nhiều vùng của thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng này đã được tăng cường nhờ có sự phát triển của mạng internet, bởi nó cho phép các nhà sáng lập thu hút sự chú ý và tuyển chọn hàng ngàn “công dân ảo” cho nước họ.

Thoa Phạm
Theo Telegraph