Thứ sáu, 21/09/2012 - 11:38

Vương Lập Quân sẽ bị tuyên án vào thứ hai tới

Dân trí

Phán quyết đối với cựu cảnh sát trưởng Vương Lập Quân, người bị buộc tội đào nhiệm và các tội danh khác trong vụ bê bối "quật ngã" chính trị gia cấp cao Bạc Hy Lai của Trung Quốc, sẽ được đưa ra vào ngày thứ hai tới, một quan chức tòa án cho hay.

 

Vương Lập Quân (phải) và Bạc Hy Lai từng là cặp bài trùng ở Trùng Khánh.
Vương Lập Quân (phải) và Bạc Hy Lai từng là cặp bài trùng ở Trùng Khánh. 

Ông Vương Lập Quân, cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh, thành phố chính trị gia Bạc Hy Lai là bí thư thành ủy, đã chạy tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào tháng 2 vừa qua, gây ra một cuộc khủng hoảng khiến ông Bạc bị sa thải và vợ ông bị kết án tù chung thân (nhưng cho hoãn thi hành án hai năm) vì sát hại một doanh nhân Anh. Vụ việc được cho là phơi bày những chia rẽ sau sắc ở tầng lớp cấp cao trên chính trường Trung Quốc trước cuộc chuyển giao một thế hệ lãnh đạo mới vào tháng 10 tới.

 

Tuyên bố của tòa án cho biết, Vương Lập Quân “không có bất kỳ phản đối nào” đối với các cáo buộc đào nhiệm, lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và bẻ cong luật pháp vì tư lợi trong phiên tòa 2 ngày kết thúc vào hôm thứ ba vừa qua.

 

Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương tại tòa cho biết: “Tôi thừa nhận và thú nhận các tội do cơ quan công tố đưa ra và tôi rất hối hận”.

 

Người phát ngôn của tòa án nhân dân cấp trung Thành Đô cho hay “phán quyết về vụ ông Vương Lập Quân sẽ được công bố vào ngày 24/9 tới”.

 

Ông Vương gần như chắc chắn sẽ bị tuyên có tội đối với tất cả các cáo buộc và án phạt cao nhất có thể là tử hình.

 

Tuy nhiên, tuyên bố của tòa vào ngày thứ ba vừa qua, dẫn lời cả công tố và luật sư bảo vệ, cho thấy sự hợp tác của ông Vương với giới chức trách có thể khiến ông được giảm nhẹ tội. Giới phân tích cho rằng có khả năng ông sẽ bị kết án tương tự như bà Cốc Khai Lai, nghĩa là án tử hình nhưng được hoãn thi hành vài năm. Án này thường được giảm xuống tù chung thân hoặc thậm chí còn nhẹ hơn nữa.

 

Thời gian công bố phán quyết đối với ông Vương Lập Quân diễn ra khá sớm sau khi phiên tòa kết thúc. Giới phân tích cho rằng, nó chứng tỏ ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc muốn kết thúc sớm vụ bê bối trước đại hội đảng vào tháng 10 tới.

 

Vũ Quý

Theo AFP