1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vừa dỡ phong tỏa, người Ấn Độ chen nhau đi mua sắm

Thành Đạt

(Dân trí) - Hàng nghìn người Ấn Độ chen chúc trong ga tàu điện ngầm và trung tâm thương mại, ngay sau khi các thành phố nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch.

Vừa dỡ phong tỏa, người Ấn Độ chen nhau đi mua sắm - 1

Người dân đổ xô mua sắm tại chợ ven đường ở Ahmedabad, Ấn Độ ngày 15/6 (Ảnh: Reuters).

Thủ đô New Delhi ở phía bắc và trung tâm công nghệ Bengaluru ở phía nam Ấn Độ là hai trong số các thành phố bắt đầu dỡ bỏ các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, khi số ca mắc Covid-19 mới trên toàn quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng.

Sau 5 tuần phong tỏa nghiêm ngặt, các nhà chức trách New Delhi đã cho phép mở cửa lại hoàn toàn các cửa hàng và trung tâm thương mại, đồng thời cho phép các nhà hàng phục vụ 50% chỗ ngồi. Mạng lưới đường sắt ngoại ô có thể hoạt động với 50% công suất và các văn phòng cũng được mở cửa trở lại một phần.

"Trung tâm thương mại hàng đầu của New Delhi đã đón 19.000 người vào cuối tuần trước, ngay sau khi mở cửa trở lại. Chúng ta đã điên hết rồi sao?", Ambrish Mithal, bác sĩ của bệnh viện Max HealthCare ở New Delhi, cho biết trên Twitter.

"Hãy đợi Covid-19 bùng nổ thêm lần nữa, rồi lại đổ lỗi cho chính phủ, bệnh viện, đất nước", bác sĩ Mithal cảnh báo.

Các chuyên gia về dịch bệnh cảnh báo rằng, một cuộc chạy đua để khôi phục hoạt động kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực tiêm chủng, vì chỉ có khoảng 5% trong tổng số 950 triệu người trưởng thành ở Ấn Độ đã được tiêm chủng.

Các bác sĩ nói rằng việc tái mở cửa gần như hoàn toàn của New Delhi là vấn đề gây lo ngại. Các nhà chức trách New Delhi cho biết họ sẽ thiết lập lại các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nếu cần thiết.

Hàng nghìn người ở New Delhi đã tử vong vì Covid-19 trong tháng 5, khi nguồn cung ôxy cạn kiệt. Các gia đình phải lên mạng xã hội để cầu xin số giường bệnh khan hiếm. Nhiều người chết trong các bãi đậu xe, trong khi các nhà xác hết chỗ.

Tuy nhiên, chính quyền New Delhi cho biết các trung tâm tiêm chủng cho những người từ 18 đến 44 tuổi bắt đầu đóng cửa vào ngày 15/6, vì nguồn cung vắc xin khan hiếm.

Vừa dỡ phong tỏa, người Ấn Độ chen nhau đi mua sắm - 2

Các công nhân chen chúc chuyển hàng tới một khu chợ ở Delhi, Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Ấn Độ đã tiêm trung bình 2,4 triệu liều vắc xin mỗi ngày. Các quan chức y tế cho biết, số lượng tiêm chủng cần phải cao hơn ít nhất 4 lần để tránh nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ 3.

Trong giai đoạn đỉnh điểm của đợt bùng phát dịch thứ hai vào tháng 4 và tháng 5, có tới 170.000 người Ấn Độ chết vì Covid-19.

Biến thể virus Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, đã làm gia tăng tốc độ lây nhiễm. Điều đáng lo ngại là virus đã lây lan đến các khu vực nông thôn rộng lớn của Ấn Độ, nơi có 2/3 dân số sinh sống và tốc độ tiêm chủng thậm chí còn chậm hơn.

Khi các hạn chế được dỡ bỏ, lao động nhập cư bắt đầu đổ về các thành phố lớn. Ở Bengalurum, thủ phủ bang Karnataka, cảnh tượng chen chúc đã xuất hiện trở lại ở các nhà ga trong thành phố.

"Không may là, người dân đánh giá phản ứng của chính phủ đối với việc mở cửa trở lại là một chiến thắng trước dịch bệnh", Tiến sĩ Vishal Rao, một thành viên của ủy ban chuyên gia thuộc lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 của bang Karnataka, nói.

Ấn Độ ngày 15/6 ghi nhận hơn 60.000 trường hợp mắc Covid-19 mới trong 24 giờ, mức thấp nhất kể từ ngày 31/3. Ấn Độ cũng ghi nhận thêm hơn 2.700 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại nước này lên hơn 377.000 trường hợp.

Tổng số ca nhiễm tại Ấn Độ hiện ghi nhận ở mức gần 30 triệu người. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính, số ca nhiễm và tử vong trên thực tế tại Ấn Độ còn cao hơn gấp nhiều lần so với con số thống kê chính thức.