Vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: Thảm kịch được báo trước từ căn hầm

(Dân trí) - Một kỹ sư đã phát hiện vấn đề nghiêm trọng ở kết cấu chính của tòa nhà chung cư 12 tầng bị sập ở Miami vào năm 2018. Tuy nhiên, cảnh báo này đã bị phớt lờ.

Cảnh tan hoang ở chung cư 12 tầng của Mỹ đổ sập như "trúng tên lửa"

Vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: Thảm kịch được báo trước từ căn hầm - 1

Tòa chung cư 12 tầng ở Miami bị sập một phần hôm 24/6 (Ảnh: AFP).

Theo Reuters, năm 2018, kỹ sư tư vấn xây dựng Frank Morabito từng cảnh báo tòa chung cư 12 tầng Champlain Towers South ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ mắc "lỗi lớn" về thiết kế. Cụ thể, lớp chống thấm của tòa nhà được thiết kế phẳng, không có độ dốc để thoát nước.

"Việc không thể thay lớp chống thấm trong tương lai gần sẽ gây hư hại nghiêm trọng đến kết cấu bê tông, hư hại này sẽ tăng lên theo cấp số nhân", kỹ sư Morabito cảnh báo.

Ngoài ra, ông Morabito cũng đề cập đến tình trạng các cột bê tông, dầm và tường trong hầm để xe của tòa nhà xuất hiện nhiều vết nứt, bao gồm cả các khu vực bên dưới hồ bơi với cốt thép bị hư hỏng lộ ra.

Vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: Thảm kịch được báo trước từ căn hầm - 2

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm kiếm hơn 150 người còn mất tích (Ảnh: AFP).

Những cảnh báo trên đã được nêu trong bản đánh giá kỹ thuật cho ban quản lý tòa nhà nhằm chuẩn bị cho dự án đại tu tòa chung cư vào năm nay. Công ty tư vấn xây dựng Morabito hôm qua cũng xác nhận họ đưa ra bản đánh giá này vào năm 2018, trong đó nêu chi tiết tình trạng các vết nứt trên các kết cấu bê tông của tòa nhà, cũng như ước tính chi phí để đại tu.

Tháng 6 năm ngoái, ban quản lý tòa nhà tiếp tục thuê công ty tư vấn Morabito để lập kế hoạch đại tu. Hồi tháng 4, công ty đã gửi một tài liệu dài 84 trang nêu chi tiết kế hoạch đại tu tòa nhà 40 năm tuổi này. Truyền thông địa phương cho biết, thời điểm xảy ra vụ sập nhà, công tác sửa chữa phần mái đang được triển khai.

Vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: Thảm kịch được báo trước từ căn hầm - 3

Tòa chung cư được cho là có dấu hiệu sụt lún từ những năm 1990 (Ảnh: Reuters).

Hiện chưa rõ những vấn đề nêu trong báo cáo là một phần nguyên nhân khiến tòa nhà bất ngờ bị sập vào rạng sáng 24/6 hay không. Tuy nhiên, Phó Thị trưởng Tina Paul cho rằng vấn đề kết cấu nêu trong báo cáo "rất đáng báo động".
Shimon Wdowinski, giáo sư tại Viện Môi trường thuộc Đại học Quốc tế Florida, từng công bố một nghiên cứu vào năm ngoái cho thấy, tòa nhà lún khoảng 2 mm mỗi năm kể từ năm 1993 đến năm 1999.

Chung cư Champlain Towers South với 136 căn hộ bất ngờ đổ sập vào khoảng 1h30 sáng ngày 24/6 theo giờ địa phương khi các cư dân ở đây vẫn còn say giấc. Vụ sập khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và khoảng 156 người vẫn còn mất tích. Hơn 3 ngày kể từ khi vụ việc xảy ra, lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực triển khai công tác tìm kiếm cứu hộ, tuy vậy, cơ hội sống sót của các nạn nhân mất tích là rất thấp.

Bà Daniella Levine Cava, một quan chức Miami, cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm và cứu hộ vì chúng tôi vẫn còn hy vọng có thể tìm thấy những người sống sót".

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida và yêu cầu Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Liên bang hỗ trợ nỗ lực ứng phó của địa phương.

Tin liên quan