Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:51

Vụ nổ nhà máy hóa chất Trung Quốc: Cửa sổ nhà dân cách xa 6km vỡ tan tành

Dân trí

Vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trong tuần này mạnh tới mức kéo theo dư chấn 2,2 độ richter, khiến cửa sổ nhà dân cách đó 6km cũng vỡ tan tành, trẻ em ở khu vực gần đó bị hất tung lên.

Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc, 44 người thiệt mạng
chay1.jpg

Vụ nổ kinh hoàng khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. (Ảnh: Reuters)


Một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra ở một nhà máy sản xuất phân bón ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc chiều 21/3. Theo truyền thông địa phương, vụ nổ đã khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. Lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót còn mắc kẹt trong nhà máy sau vụ nổ kinh hoàng.

Theo cơ quan địa chấn địa phương, vụ nổ đã gây ra cơn địa chấn mạnh khoảng 2,2 độ richter. Vụ nổ gần như san phẳng một khu sản xuất liền kề nhà máy và gây hư hại đáng kể cho các tòa nhà lân cận bao gồm các nhà máy và văn phòng.

chay2.jpg

Vụ nổ kéo theo rung chấn 2,2 độ richter. (Ảnh: Reuters)

Một người dân địa phương có tên Wang Xinfang cho biết, các cửa sổ kính nhà dân ở ngôi làng cách đó 6km vỡ tung tóe "như mưa". Thời điểm xảy ra vụ nổ, cô đang mua sắm trong một cửa hàng tiện lợi và đã ngay lập tức chạy ra ngoài để tránh những mảnh vỡ rơi xuống.

chay4.JPG
Cửa sổ nhà dân ở cách xa nhà máy hàng km cũng vỡ tung vì vụ nổ. (Ảnh: SCMP)
chay3.jpg

(Ảnh: SCMP)

Về sau cô nhận được tin một người họ hàng sống gần nhà máy đã thiệt mạng do nhà sập vì tác động của vụ nổ. Trong khi đó, nhà của cô ở làng Haianju cũng hư hại nặng ở tường và phần mái.

Li Hongmei, chủ một khách sạn ở Chenjiagang, cho biết bà thấy một đứa trẻ tầm 3 tuổi bị hất tung lên trên không do sức nổ quá lớn. Đứa cháu trai 5 tuổi của bà cũng rất hoảng sợ vì vụ nổ, nó cứ khóc mãi.

Gao Congbiao, một người dân sống ở ngôi làng Shadang cách hiện trường vụ nổ khoảng 6km, cho biết thời điểm xảy ra vụ nổ, anh nhìn thấy một quả cầu lửa khổng lồ và mặt đất rung lên. Cánh đồng ở đây cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

chay.jpg
Xe cảnh sát tại hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Các nhân chứng cho biết thêm, người dân sống cách khu vực nhà máy 10km cũng cảm thấy ngột ngạt khó thở vì khói độc sau vụ nổ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ tại nhà máy hóa học Jiangsu Tianjiayi, song một công nhân ở đây cho biết với truyền thông rằng, vụ nổ bắt nguồn từ việc một xe chở khí đốt cho nhà máy bắt lửa và bốc cháy.

Ngọn lửa đã bén cao tòa nhà 4 tầng và kéo theo hàng loạt vụ nổ. "Lúc đó tôi đang đứng cạnh một bức tường, mũ bảo hiểm của tôi bị hất tung ngay lập tức. Sau tiếng nổ thứ hai, mọi người đổ ra đường chạy thoát thân", công nhân trên cho biết.

Một số người may mắn sống sót sau vụ nổ kể lại, họ đã phải tìm cách thoát khỏi đống đổ nát và chờ lực lượng cứu hộ tới giúp.

Wang Qiang, một nhân viên văn phòng ở cách nhà máy khoảng 300m, cho biết ông đã bị mắc kẹt trong đống đổ nát khi phòng họp sập xuống. Khi đó, ông đã nghĩ chỉ còn kịp để nhắn gửi lời cuối cùng đến vợ và các con.

Nhận được tin nhắn của chồng, vợ ông Wang Qiang đã vội vã gọi lại và được hay ông đang mắc kẹt trong đống đổ nát sau vụ nổ.

Bà đã lập tức rời nhà cách đó hơn 550km để đến Diêm Thành. May mắn thay, khi bà đến nơi, ông Wang Qiang đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát.

Minh Phương
Theo SCMP