Vụ mất tích của tàu cá Đài Loan ngày càng bí ẩn

(Dân trí) - Những bí ẩn ngày càng gia tăng xung quanh vụ tàu cá Hsiang Fu Chun của Đài Loan mất tích gần quần đảo Falkland cùng với 49 thuyền viên, trong đó có 2 công dân Việt Nam.

Tàu Hsiang Fu Chun (Ảnh:
Tàu Hsiang Fu Chun (Ảnh: MarineTraffic.com)
 
Hsiang Fu Chun, một tàu câu mực trọng tải 700 tấn, đã mất tích tại vùng biển Nam Đại Tây Dương xa xôi mà không phát đi tín hiệu cấp cứu nào. Giới chức cho biết tàu đã mất liên lạc với các chủ tàu ngay sau khi thuyền trưởng báo cáo rằng có nước rò rỉ vào boong tàu lúc 3 giờ sáng ngày 26/2.

Tàu cá, được chế tạo 28 năm trước, đang di chuyển cách quần đảo Falkland khoảng 3.148 km thì mất tích, theo các dữ liệu vệ tinh.

Tàu chở 49 thuyền viên gồm 2 người Việt Nam, 2 người Đài Loan, 11 người Trung Quốc, 21 người Indonesia, 13 người Philippines.

Đài Loan đã phát động một nỗ lực tìm kiếm và đang kêu gọi sự trợ giúp từ Anh và Argentina, cũng như từ các tàu khác trong khu vực.

“Chúng tôi vẫn không biết tàu ở đâu và điều gì đã xảy ra với nó”, Huang Hong-yen, phát ngôn viên Cơ quan ngư nghiệp Đài Loan, cho hay. Ông Huang nói thêm rằng Đài Loan đã phát động một nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn ngay sau khi các chủ tàu thông báo mất liên lạc với nó.

Ông Huang nói thêm rằng không có bằng chứng tàu đã chìm. Nó được trang bị một hệ thống vốn tự động phát tín hiệu cấp cứu khi bị chịu áp lực nước ở mức nhất định, nhưng không tín hiệu nào như vậy được phát đi.
 
Tàu cá Hsiang Fu Chun mất tích khi đang di chuyển cách quần đảo Falkland khoảng 3.148 km (Đồ họa:
Tàu cá Hsiang Fu Chun mất tích khi đang di chuyển cách quần đảo Falkland khoảng 3.148 km (Đồ họa: Sky)

Cũng theo ông Huang, vị trí tàu mất tích ở rất xa, cản trở các nỗ lực tìm kiếm. Giới chức Argentina cho biết, trong điều kiện thời tiết tốt, phải mất 6 ngày để đi bằng tàu và 11 giờ để máy bay tới đó và quay trở lại.

Ông Huang cho hay điều kiện thời tiết những ngày qua rất xấu, cản trở nỗ lực tìm kiếm.

3 tàu cá Đài Loan đang hoạt động tại đó, trong đó có một tàu chị em của Hsiang Fu Chun, đã được huy động cho cuộc tìm kiếm.

“Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể, dù cuộc tìm kiếm giống như mò kim đáy biển”, ông Huang nói.

Tuy nhiên, ông Huang không giải thích tại sao giới chức lại mất quá nhiều ngày để công khai vụ mất tích của tàu Hsiang Fu Chun.

Truyền thông Đài Loan phỏng đoán rằng tàu có thể bị mất điện và bị trôi dạt, hoặc có thể bị cướp biển tấn công.

Một quan chức khác giấu tên từ Cơ quan ngư nghiệp Đài Loan nói: “Thành thật mà nói hi vọng tìm thấy con tàu tại một vùng biển hẻo lánh như vậy đang mờ dần”.

Vùng biển Nam Đại Tây Dương là một ngư trường đánh bắt truyền thống cho các tàu Đài Loan, thu hút tới 100 tàu câu mực từ hòn đảo này mỗi năm.

Các tàu câu mực của Đài Loan đã đánh bắt khoảng 20.000 tấn mực hồi năm ngoái, chủ yếu phục vụ nhu cầu nội địa, theo Cơ quan ngư nghiệp Đài Loan.

An Bình
Theo News, Sky

Bài liên quan
Đang được quan tâm