1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Vụ mất tích bí ẩn của triệu phú Australia bị nghi lừa đảo 20 triệu USD

Đức Hoàng

(Dân trí) - Dư luận Australia xôn xao sau vụ mất tích bí ẩn của nữ triệu phú Melissa Caddick, người bị nghi dùng mô hình đầu tư tài chính đa cấp để lừa đảo 20 triệu USD từ các nạn nhân.

Vụ mất tích bí ẩn của triệu phú Australia bị nghi lừa đảo 20 triệu USD - 1

Bà Caddick trong một bức ảnh cũ (Ảnh: Daily Telegraph).

Vào sáng sớm một ngày vào tháng 11 năm ngoái, Caddick, 49 tuổi, bước ra khỏi dinh thự của bà ở một vùng ngoại ô giàu có tại Sydney và mất tích không dấu vết kể từ đó.

Chỉ vài giờ đồng hồ trước đó, nhà của bà Caddick đã bị chính quyền lục soát liên quan tới một mô hình đầu tư tài chính đa cấp, trong đó bà nghi ngờ lừa đảo các nhà đầu tư giàu có khoảng 25 triệu AUD (20 triệu USD). Bà bị nghi đã sử dụng số tiền để chi trả cho lối sống xa hoa trong một thời gian dài.

Sau đó, giới chức Australia cho hay, bà Caddick được cho đã sử dụng tiền của các nhà đầu tư mới gia nhập hệ thống - bao gồm cả của bạn bè và thành viên gia đình để trả tiền lãi cho các nhà đầu tư trước đó.

Vụ việc liên quan tới bà Caddick đã thu hút sự chú ý của dư luận Australia trong nhiều tháng với hàng loạt những bài phân tích về mô hình đa cấp của bà, cũng như những giả thuyết về việc bà đang sống hay chết và đang lẩn trốn ở đâu. Thậm chí, nhiều bên đã cân nhắc tới việc sản xuất chương trình truyền hình về cuộc đời bà.

Trước khi mất tích, bà Caddick sống với con trai và người chồng thứ 2 kém bà 11 tuổi - người từng làm nghề tạo mẫu tóc và được cho là không biết về đường dây của vợ.

Vụ mất tích bí mất

Bà Caddick rời nhà vào sáng sớm ngày 12/11/2020 để đi tập thể dục và không mang theo ví tiền, chìa khóa hay điện thoại. Con trai bà nói rằng anh nghe thấy tiếng cửa đóng lại sau khi bà rời đi. Tuy nhiên, cảnh sát không tìm thấy dấu vết của bà thông qua các camera an ninh trong khu vực bà sinh sống.

Cuối tháng trước, những người đi cắm trại phát hiện một chiếc giày chạy có một bàn chân bị phân hủy bên trong ở một bãi biển cách nhà bà Caddick 400 km. Sử dụng ADN từ bàn chải đánh răng, cảnh sát cho hay bàn chân này thuộc về bà Caddick.

Vụ mất tích bí ẩn của triệu phú Australia bị nghi lừa đảo 20 triệu USD - 2

Chiếc giày có bàn chân bên trong được xác định là của bà Caddick bên trong (Ảnh: Yahoo News).

Tuy nhiên, thông tin trên không giúp khép lại những mối nghi ngờ và đồn đoán về sự biến mất của bà, bao gồm khả năng về việc bà có thể bị sát hại hoặc thậm chí tự ngụy tạo nên cái chết của mình.

Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi rằng nếu chiếc giày bị ngâm dưới nước trong 12 tuần nhưng vì sao nó không có con hà nào bám lên, trong khi những người khác đặt câu hỏi rằng phần thi thể còn lại nếu bà Caddick đã qua đời ở đâu.

Cảnh sát New South Wales gần đây cho hay họ tin bà Caddick đã chết nhưng vẫn quyết định không khép lại vụ việc. "Luôn có khả năng bà ấy có thể đã cắt chân và còn sống, nhưng điều đó khá viễn tưởng. Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ không đóng vụ này lại", một đại diện cảnh sát New South Wales cho hay.

Theo truyền thông Australia, bà Caddick đã có hơn 60 nạn nhân, gồm cả gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Một số người trong nhóm này thậm chí đã đưa cho bà hàng triệu USD. 

Một ngày trước khi nhà Caddick bị lục soát, Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia đã đóng băng tài khoản của bà và cấm bà xuất cảnh. Hiện thời, kịch bản hợp lý nhất cho việc bà mất tích là bà đã tự tử. Nhà bà chỉ cách vách đá dựng đứng sát biển chỉ một đoạn ngắn.  

Tuy nhiên, một số nạn nhân không tin vào điều đó. Họ nghi ngờ rằng bà có thể đã lên chuyên cơ riêng để bay đi nơi khác. Nhiều người đang theo đuổi động thái pháp lý trong nỗ lực đòi lại tiền mà họ đã giao cho bà. Họ kêu gọi bán nhà và tài sản của bà Caddick để bồi hoàn lại khoản tiền của họ.