1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Vũ khí mới" của bà Hillary nhằm đánh bại tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Ứng viên Dân chủ Hillay Clinton đã tìm thấy đối tác mới trong cuộc cạnh tranh với ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Đó là Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, người có nhiều ảnh hưởng trong đảng Dân chủ và lên tiếng ủng hộ quan điểm của bà Hillary khi chỉ trích ông Trump.


Thượng nghị sỹ Warren. (Ảnh: Bloomberg)

Thượng nghị sỹ Warren. (Ảnh: Bloomberg)

Lâu nay, Thượng nghị sỹ Warren luôn giữ khoảng cách trước cuộc đua giữa hai ứng viên của đảng Dân chủ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders. Bà cũng là nữ nghị sỹ của đảng Dân chủ chưa tuyên bố ủng hộ bà Hillary song với những phát biểu gần đây, Thượng nghị sỹ này dường như đang muốn nhắm tới đối thủ của bà Clinton - ông Donald Trump.

Bài phát biểu của Thượng nghị sỹ Warren trong một sự kiện thường niên của Trung tâm Dân chủ Phổ biến tại thủ đô Washington ngày 24/5 đã tập trung vào những chủ đề quen thuộc.

Thượng nghị sỹ Warren nói: "Ông Donald Trump thèm khát trước ý tưởng giá bất động sản tụt dốc vì nhờ vậy ông ta có thể mua hàng loạt tài sản với giá rẻ. Chiến đấu cho mọi người để họ bị đẩy ra đường, để họ bị mất việc? Chiến đấu cho mọi người để họ không có tiền trợ cấp ư?".

Thời điểm đưa ra tuyên bố trên của Thượng nghị sỹ Warren và thông điệp mạnh mẽ nhằm vào ứng cử viên đảng Cộng hoà mà bà Hillary đưa ra tại California trong cùng ngày 24/5 không hẳn là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Có thể coi đó là một động thái có hai mục đích cho bà Hillary, trong đó đặc biệt là giúp bà gắn kết sự chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ.

Thượng nghị sỹ Warren có được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều cử tri của đảng Dân chủ. Một cố vấn cho biết Thượng nghị sỹ Warren đang cân nhắc nghiêm túc vai trò tiềm năng trong việc giúp hàn gắn những bất đồng trong nội bộ đảng Dân chủ và tập trung dồn toàn bộ năng lực để giúp bà Clinton giành chiến thắng trước ứng cử viên Donald Trump.

Cũng trong bài phát biểu trên, bà Warren đã công kích kế hoạch thay đổi các điều khoản trong Luật cải cách tài chính phố Wall - Dodd-Frank mà ông Trump từng đề cập. Bà Warren nói: "Donald Trump lo ngại về việc hỗ trợ Phố Wall?. Hãy để tôi đi tìm chiếc đàn violin nhỏ nhất thế giới để chơi một bài nhạc buồn. Tôi băn khoăn về liệu ông Trump có thể nói ra được ba quy định trong luật Dodd-Frank hay không?. Tôi nói thật đó, ai đó hãy hỏi thử ông ấy đi".

Còn tại chiến dịch vận động tranh cử ở California, bà Hillary đã tìm cách chỉ trích đối thủ khi sử dụng những từ ngữ mà ông Trump từng nói liên quan tới vấn đề bong bóng bất động sản cách đây 8 năm.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói: "Chính sách kinh tế của ông ta sẽ là lương thấp, ít việc làm và nhiều nợ hơn. Bạn biết rõ những gì đã xảy ra trong cuộc Đại suy thoái. Ông Donald Trump từng nói về khả năng sụp đổ của thị trường bất động sản trước khi xảy ra cuộc Đại suy thoái. Ông ta nói: 'Tôi hy vọng điều đó sẽ xảy ra'. Trên thực tế, ông ta hy vọng thị trường sụp đổ sẽ mang lợi cho mình nhưng cũng khiến rất nhiều gia đình lao động ở California và trên nhiều nơi ở Mỹ mất nhà cửa".

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra đại hội của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa để đề cử đại diện cho mỗi đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới. Trong khi Donald Trump là ứng viên còn lại duy nhất của đảng Cộng hòa và nắm phần chắc giành được đề cử, thì ở phía đảng Dân chủ, cuộc chạy đua đang diễn ra gay cấn khi ứng viên Sanders tiếp tục bám sát bà Hillary về số lượng phiếu bầu.

Ngọc Anh

Theo Washington Post