Thứ năm, 24/10/2019 - 08:29

Vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị bắt sau 1 tuần chồng mất chức

Dân trí

Giới chức Hàn Quốc ngày 24/10 đã bắt giữ vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk vì các cáo buộc liên quan tới việc “chạy trường” cho con gái và một quỹ đầu tư tài chính đáng ngờ. Vụ bắt giữ diễn ra chỉ 1 tuần sau khi chồng bà đột ngột từ chức chỉ sau 1 tháng tại vị.

Vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị bắt sau 1 tuần chồng mất chức - 1

Bà Chung Kyung-sim xuất hiện tại tòa ngày 23/10 (Ảnh: Yonhap)

 Hãng tin Yonhap đưa tin, sau một phiên điều trần vào hôm qua, một tòa án ở Seoul đã phê chuẩn lệnh bắt giữ đối với bà Chung Kyung-sim, một giáo sư đại học, nói rằng các cáo buộc đối với bà là có lý và có khả năng bà có ý định phá hủy bằng chứng liên quan tới việc con gái đậu vào trường y, cùng các lý do khác.

Trong khoảng 2 tháng qua, các công tố viên đã xem xét các cáo buộc đối với gia đình ông Cho liên quan tới việc làm giả giấy tờ, một khoản đầu tư đáng ngờ trong một quỹ đầu tư tư nhân và các giải thưởng học thuật.

Quyết định bắt giữ của tòa án dự kiến sẽ đẩy nhanh cuộc điều tra nhằm vào gia đình ông Cho, vốn đang được tiếp tục bất chấp các chỉ trích rằng quy mô cuộc điều tra là thái quá.

Vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị bắt sau 1 tuần chồng mất chức - 2

Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk đã từ chức hôm 14/10 chỉ sau 1 tháng tại vị (Ảnh: Yonhap)

Có khả năng cao là các công tố viên sẽ triệu tập ông Cho để phục vụ một cuộc điều tra về những nghi vấn rằng cựu Bộ trưởng Tư pháp có thể biết về các cáo buộc đối với bà Chung, hoặc có thể trực tiếp liên quan.

Hôm thứ 2, các công tố viên đã đề nghị một lệnh bắt giữ đối với bà Chung, 57 tuổi, một giáo sư Đại học Dongyang, đối với 11 cáo buộc, bao gồm cản trở kinh doanh, tham ô và tham gia việc phá hủy chứng cứ.

Bà Chung đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Các diễn biến mới diễn ra một tuần sau khi ông Cho đột ngột từ chức do những tranh cãi về việc liệu ông có phù hợp cho một vị trí trong nội các của Tổng thống Moon Jae-in.

Là kiến trúc sư chính trong nỗ lực của Tổng thống Moon nhằm cải tổ hệ thống tư pháp, ông Cho đã được bổ nhiệm hôm 9/9 bất chấp sự phản đối từ các đảng đối lập.

Sau khi ông được bổ nhiệm, những người biểu tình đã tổ chức các cuộc tuần hành đường phố nhằm phản đối việc bổ nhiệm ông và các biện pháp cải cách tư pháp.

Những người ủng hộ ông Cho thì kêu gọi đổi mới toàn bộ ngành tư pháp, và gọi cuộc điều tra nhằm vào gia đình ông là mang động cơ chính trị.

Quyết định bắt giữ bà Chung đã gây ra phản ứng trái chiều từ những người ủng hộ và chỉ trích gia đình ông Cho.

An Bình

Theo Yonhap