Vợ chồng Tổng thống Obama sẽ làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

(Dân trí) - Trải qua 8 năm sinh sống và làm việc tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama cùng đệ nhất phu nhân và hai con gái chỉ còn hơn 2 tháng nữa trước khi họ phải rời xa tòa nhà quyền lực nhất nước Mỹ để bắt đầu một cuộc sống mới. Nhiều kế hoạch và dự định đang chờ đợi gia đình nhà lãnh đạo này sau khi ông chính thức hết nhiệm kỳ vào tháng 1 năm sau.

Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama (Ảnh: Share America)
Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama (Ảnh: Share America)

Hầu hết các tổng thống Mỹ đều rời khỏi thủ đô Washington sau khi nhiệm kỳ của họ kết thúc. Theo đó, chỉ chờ đến khi người kế nhiệm chính thức tiếp quản Nhà Trắng sau lễ nhậm chức, các tổng thống và gia đình của họ sẽ chuyển đến một nơi khác để bắt đầu cuộc sống mới. Riêng với Tổng thống Barack Obama, gia đình ông sẽ vẫn ở lại Washington trong một vài năm tới, cho tới khi con gái út Sasha hoàn thành chương trình học của mình.

Ông Obama đã từng nói nửa đùa nửa thật về việc ông sẽ gia nhập thị trường việc làm sau ngày 20/1/2017 - ngày tổng thống thứ 45 của nước Mỹ tuyên thệ nhậm chức. Theo đó, Barack Obama nói rằng ông có thể sẽ phải nộp hồ sơ lên trang tìm kiếm việc làm trên mạng và chờ đợi công việc mới xuất hiện.

Trên thực tế, ông Obama có lẽ sẽ phải dành thời gian để suy nghĩ về việc ông cần ưu tiên làm công việc nào trước. Đầu tiên, sau quãng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi, cả Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle có thể sẽ bắt đầu viết hồi ký hoặc viết sách về quãng thời gian họ sống và làm việc tại Nhà Trắng. Ngoài ra, cả ông Obama và bà Michelle có thể cùng nhau tham gia các chương trình từ thiện, trong đó có các hoạt động liên quan đến Quỹ Barack Obama (The Barack Obama Foundation). Quỹ Barack Obama đang lên kế hoạch xây dựng Trung tâm Tổng thống Obama (Presidential Center) ở khu vực phía nam của Chicago với một tổ hợp gồm thư viện, bảo tàng, không gian văn phòng và không gian chung cho các hoạt động xã hội.

Tổng thống Obama phát biểu với các thanh thiếu niên về sáng kiến My Brother’s Keeper (Ảnh: LA Times)
Tổng thống Obama phát biểu với các thanh thiếu niên về sáng kiến My Brother’s Keeper (Ảnh: LA Times)

Là người đứng ra thành lập tổ chức “My Brother’s Keeper” với mục đích giúp đỡ những thanh thiếu niên Mỹ thuộc nhóm thiểu số đạt được những ước mơ và hoài bão của mình, Tổng thống Obama từng tiết lộ rằng ông sẽ vẫn tham gia vào hoạt động của tổ chức ngay cả khi mãn nhiệm. Và đây có thể là một trong số những công việc mà ông sẽ làm sau khi rời Nhà Trắng.

“Tôi sẽ quay lại làm những công việc mà tôi đã làm trước đây để tìm cách giúp đỡ mọi người. Giúp đỡ thanh thiếu niên được tiếp cận giáo dục, giúp đỡ người dân có công ăn việc làm và đưa doanh nghiệp tới các khu vực còn thiếu vắng”, ông Obama nói về kế hoạch của ông sau khi rời nhiệm sở hồi năm ngoái.

Trong khi đó, bà Michelle Obama, người từng từ bỏ công việc luật sư và chuyên viên chăm sóc sức khỏe khi trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ cách đây 8 năm, cho biết bà có kế hoạch tham gia vào các công việc liên quan đến các hoạt động vì cộng đồng sau ngày rời Nhà Trắng. Trong một bài báo gần đây, Đệ nhất phu nhân Michelle nói rằng bà sẽ tập trung vào các công việc nhằm duy trì hoạt động của những sáng kiến như “Let Girls Learn” với mục đích giúp đỡ các bé gái trên toàn thế giới được đến trường.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama muốn mang lại nhiều cơ hội học tập cho các bé gái trên toàn thế giới (Ảnh: WH)
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama muốn mang lại nhiều cơ hội học tập cho các bé gái trên toàn thế giới (Ảnh: WH)

“Khi đi đến mọi nơi trên thế giới trong vai trò của đệ nhất phu nhân và được gặp nhiều bé gái, tôi luôn mang bên mình niềm hy vọng và khát khao của những cô bé ấy, và tôi dự định sẽ tiếp tục làm công việc này trong suốt những năm tháng còn lại trong cuộc đời”, bà Obama nhấn mạnh.

Có nhiều dự định đang chờ đợi gia đình Tổng thống Obama sau khi ông rời nhiệm sở, và đúng như những gì họ chia sẻ trên trang web của Quỹ Barack Obama, rằng “8 năm mới chỉ là khởi đầu”.

Thành Đạt

Theo Share America

Tin liên quan
Đang được quan tâm