Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào hoạt động của LHQ về quyền con người

Dân trí Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên có trách nhiệm và đóng góp tích cực vào hoạt động của các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về quyền con người, trong đó có Hội đồng Nhân quyền LHQ và hiện đang ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.


Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị chuyên đề kỷ niệm 70 Ngày Nhân quyền thế giới. (Ảnh: An Bình)

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị chuyên đề kỷ niệm 70 Ngày Nhân quyền thế giới. (Ảnh: An Bình)

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã nhấn mạnh điều đó trong bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề kỷ niệm 70 Ngày Nhân quyền thế giới, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ tổ chức tại thành phố Hòa Bình ngày 6/12.

Tuyên ngôn Thế giới về quyền con người được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua cách đây 70 năm, vào ngày 10/12/1948. Bản Tuyên ngôn này là nền tảng cho Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế, bao gồm hai công ước cơ bản về quyền con người cùng được LHQ thông qua vào năm 1966. Đến năm 1950, Liên hợp quốc đã ra nghị quyết lấy ngày 10/12 hàng năm là “Ngày Nhân quyền Thế giới”.

Đánh giá về bản Tuyên ngôn, ông Đoàn Công Huynh cho rằng đây là văn kiện quan trọng có ý nghĩa tiến bộ lịch sử và giá trị to lớn về mặt đạo đức, chính trị và pháp lý. Những giá trị to lớn của Tuyên ngôn được các quốc gia trên thế giới thừa nhận và tôn trọng. Trên tinh thần của Tuyên ngôn, khoảng hơn 80 công ước, tuyên bố quốc tế về quyền con người đã được soạn thảo và ban hành, trong đó có những công ước quan trọng.

Ông Đoàn Công Huynh cho hay, đối với Việt Nam, sau hơn 30 năm Đổi mới, nước ta đã có nhiều nỗ lực và đạt được những thành tích được quốc tế ghi nhận trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, nhất là thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trước đây và các Mục tiêu Phát triển bền vững hiện nay. Từ một nước nghèo kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên, đạt tăng trưởng GDP cao trên 6% trong 20 năm qua, là nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới, và từ năm 201 0 trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đời sống của gần 100 triệu người dân được năng cao.

“Việt Nam đã nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu trong việc hoàn thiện hệ thống luật pháp về quyền con người, thực hiện các khuyến nghị quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam chấp thuận thông qua các cơ chế của Liên hợp quốc như Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR), cơ chế báo cáo định kỳ các Công ước mà Việt Nam là thành viên, xây dựng các chương trình hành động quốc gia về thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về các mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, nỗ lực trong việc triển khai các chương trình phát triển, đặc biệt là việc hỗ trợ người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai”, ông Huynh nói.

Ông Đinh Công Huynh nhấn mạnh, dù còn nhiều thách thức, Việt Nam sẽ nỗ lực để người dân ngày càng được thụ hưởng tốt hơn quyền con người và thành quả của công cuộc phát triển đất nước. Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên có trách nhiệm và đóng góp tích cực vào hoạt động của các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về quyền con người, trong đó có Hội đồng Nhân quyền LHQ và hiện đang ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Chia sẻ tại hội nghị, PGS. TS. Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện Quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhận định, Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo đảm quyền con người. Hiến pháp năm 2013 được ban hành trên cơ sở tổng kết gần 30 năm đổi mới, kế thừa giá trị của các bản hiến pháp trước đó. Hiến pháp đã dành 36 trong tổng số 120 điều để quy định các quyền con người, quyền công dân.

Các văn bản pháp luật được ban hành nhất là từ sau Hiến pháp năm 2013 đã thể chế hóa các nguyên tác tôn trọng và bảo đảm quyền con người, bảo đảm sự hài hòa với các nguyên tắc tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người.

“Việt Nam nhất quán áp dụng nguyên tắc ưu tiên pháp luật quốc tế so với pháp luật quốc gia, trong trường hợp các quy định của bộ luật, luật của Việt Nam trái với các điều ước quốc tế nói chung, các điều ước quốc tế về quyền con người nói riêng, thì ưu tiên áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn của quốc tế mà Việt Nam đã tham gia”, PGS. TS. Tường Duy Kiên cho biết.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015, Tổng thư ký Liên hợp Quốc Ban Ki Moon đánh giá: “Việt Nam là quốc gia đi đầu trong việc hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ”, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục là quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Ông Hoàng Ngọc Hà, Phó Trưởng Ban Chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, đánh giá, trong những năm qua, cùng với quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên các lĩnh vực: Các quyền dân sự, chính trị, các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, các quyền của nhóm xã hội dễ bị tổn thương.

Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế. Những thành tựu quan trọng của công cuộc đổi mới tạo điều kiện để Việt Nam tăng cường nguồn lực đầu tư cho con người. Đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ nghèo giảm mạnh cùng với việc thúc đẩy bình đẳng xã hội. Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị xã hội cũng đặc biệt quan tâm việc bảo đảm quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương… Cách tiếp cận và những thành tựu của Việt Nam được đông đảo nhân dân ủng hộ và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Cùng với những nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở trong nước, Việt Nam cũng đã đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung trong việc bảo đảm quyền con người ở cấp độ khu vực và quốc tế. Trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam đã đảm nhiệm tốt vai trò, tham gia tích cực và thực chất vào các diễn đàn quốc tế về quyền con người, phê chuẩn Công ước chống tra tấn và Công ước về quyền của người khuyết tật…

Ông Hoàng Ngọc Hà nói thêm, Việt Nam đã cử 90 sỹ quan tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong đó đáng chú ý, năm 2018 Việt Nam lần đầu tiên cử bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm 63 thành viên đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên môn theo yêu cầu của Liên hợp quốc tới thực thi nhiệm vụ tại Nam Sudan. Những kết quả này một lần nữa cho thấy Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền Thế giới là dịp để Việt Nam nhìn lại những thành tựu trong nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở cập độ quốc gia, khu vực và quốc tế, đồng thời nhận diện những khó khăn, thách thức đối với công tác này trong thời gian tới.

An Bình

MỚI NHẤT
Ông Trump đề cử cựu MC truyền hình làm đại sứ Liên Hợp Quốc
Ông Trump đề cử cựu MC truyền hình làm đại sứ Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã đề cử người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert, một cựu phát thanh viên truyền hình, làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay thế bà Nikki Haley - người bất ngờ tuyên bố ý định từ chức vào cuối năm nay.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:24

Mỹ tính lập căn cứ quân sự tại "tử huyệt" sát vách Nga
Mỹ tính lập căn cứ quân sự tại "tử huyệt" sát vách Nga

(Dân trí) - Ba Lan và Mỹ được cho là đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự của Washington tại vùng giáp biên giới với Kaliningrad, phần lãnh thổ tách rời của Nga gần biển Baltic.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:22

Lộ diện gương mặt tiếp quản “ghế nóng” của Thủ tướng Đức Merkel
Lộ diện gương mặt tiếp quản “ghế nóng” của Thủ tướng Đức Merkel

(Dân trí) - Tại đại hội đảng Dân chủ Cơ Đốc (CDU), bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã được các thành viên trong đảng lựa chọn trở thành chủ tịch đảng này, kế nhiệm bà Angela Merkel.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:33

Tổng thống Putin kể chuyện bị gấu vây trong rừng
Tổng thống Putin kể chuyện bị gấu vây trong rừng

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã chia sẻ câu chuyện về việc ông bị những con gấu “bao vây” trong rừng nhân một chuyến đi thực tế tới khu vực này.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:17

Canada nêu lý do bắt giữ giám đốc tài chính Huawei
Canada nêu lý do bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Các công tố viên cho biết, Mỹ muốn dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou để đối mặt với các cáo buộc che giấu mối liên hệ với một công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, tòa án Vancouver (Canada) cho biết ngày 7/12.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:02

Màn rượt đuổi xe vi phạm “nghẹt thở” của cảnh sát Mỹ
Màn rượt đuổi xe vi phạm “nghẹt thở” của cảnh sát Mỹ

(Dân trí) - Cảnh sát Oklahoma đã sử dụng những kỹ thuật đánh lái đặc biệt trong quá trình rượt đuổi một xe vi phạm trước khi chặn thành công phương tiện này.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 12:30

Báo Mỹ: Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp từ chức
Báo Mỹ: Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp từ chức

(Dân trí) - Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly được cho là sẽ từ chức trong một vài ngày tới sau khi quan hệ giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump rơi vào tình trạng bế tắc không thể tháo gỡ.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 09:41

Nga bị nghi đưa tàu ngầm "Hố đen" đến eo biển Kerch giữa lúc căng thẳng với Ukraine
Nga bị nghi đưa tàu ngầm "Hố đen" đến eo biển Kerch giữa lúc căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh cho thấy tàu ngầm Nga dường như đã rời cảng Sevastopol ở Biển Đen, hướng về eo biển Kerch không lâu sau khi Moscow bắt giữ tàu hải quân và các thủy thủ Ukraine.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 09:34

Trung Quốc "đau đầu" tính nước đi sau vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt
Trung Quốc "đau đầu" tính nước đi sau vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt

(Dân trí) - Vụ việc Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou theo yêu cầu của Mỹ đang đẩy Trung Quốc vào thế khó và nội bộ nước này dường như đang tranh luận về việc có nên trả đũa Washington hay không.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:40

Nga sắp đánh lớn tại Idlib?
Nga sắp đánh lớn tại Idlib?

Nga tiếp tục cho máy bay trinh sát điện tử Il-20 quần thảo trên không tại Idlib - động thái được cho là sự chuẩn bị cho trận đánh lớn.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:30

Nga nêu điều kiện thương lượng về số phận các thủy thủ Ukraine
Nga nêu điều kiện thương lượng về số phận các thủy thủ Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ chỉ sẵn sàng thảo luận về số phận nhóm thủy thủ Ukraine bị Moscow bắt giữ tháng trước ở eo biển Kerch sau khi quá trình xét xử hoàn tất.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:59

"Cân tài" những gương mặt sáng giá có thể kế nhiệm Thủ tướng Đức Merkel
"Cân tài" những gương mặt sáng giá có thể kế nhiệm Thủ tướng Đức Merkel

(Dân trí) - Đảng Đảng Dân chủ Cơ Đốc (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel bước vào cuộc bỏ phiếu chọn ra người kế nhiệm bà cho chức Chủ tịch đảng trong ngày hôm nay (giờ địa phương). Hiện có 3 ứng cử viên được đánh giá là sáng giá cho vị trí này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi vấn máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc xuất hiện tại căn cứ Mỹ
Nghi vấn máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc xuất hiện tại căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Một bức ảnh được cho là chụp máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc tại căn cứ quân sự Mỹ đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về sự xuất hiện đặc biệt này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:55

Đối phó bạo động, xe bọc thép lần đầu tiến vào Paris trong 13 năm
Đối phó bạo động, xe bọc thép lần đầu tiến vào Paris trong 13 năm

(Dân trí) - Những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các phương tiện bọc thép của Pháp đã tiến vào thủ đô Paris để đối phó với nguy cơ xảy ra đợt bạo động lớn vào cuối tuần này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:50

Đoạn video lại khiến nước Pháp sục sôi sau các cuộc bạo động
Đoạn video lại khiến nước Pháp sục sôi sau các cuộc bạo động

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình bạo động ở Pháp vừa có dấu hiệu tạm lắng sau khi chính phủ nhượng bộ hoãn tăng thuế, dư luận nước này tiếp tục sục sôi bởi đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy hàng loạt các em học sinh bị cảnh sát bắt giữ, phải quỳ gối và bị còng tay sau lưng.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:49

Nga nổi giận khi Không quân Ukraine đưa đơn vị tấn công xung kích tới sát biên giới
Nga nổi giận khi Không quân Ukraine đưa đơn vị tấn công xung kích tới sát biên giới

Lực lượng tấn công xung kích của Không quân Ukraine mới đây đã được triển khai tới điểm nóng xung đột dọc theo đường biên giới Nga - Ukraine.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:40

Ngôi làng với hàng rào dây thép: Hiện thân của sự chia rẽ Nga - Ukraine
Ngôi làng với hàng rào dây thép: Hiện thân của sự chia rẽ Nga - Ukraine

(Dân trí) - Căng thẳng trong quan hệ song phương khiến cuộc sống của người dân Nga và Ukraine gặp không ít khó khăn khi họ không thể gặp nhau dù sống trong cùng một ngôi làng.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:37

Lùm xùm vụ Saudi Arabia trả tiền thuê khách sạn của ông Trump
Lùm xùm vụ Saudi Arabia trả tiền thuê khách sạn của ông Trump

Thông tin mới tiết lộ về việc Saudi Arabia trả tiền thuê khách sạn của ông Trump được cho là giúp làm sáng tỏ hơn mối quan hệ giữa ông với chính quyền Riyadh.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:27

Gia đình bác tin nhà đầu tư gốc Trung Quốc chết do căng thẳng Mỹ-Trung
Gia đình bác tin nhà đầu tư gốc Trung Quốc chết do căng thẳng Mỹ-Trung

(Dân trí) - Sau khi nhà vật lý, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Trung Quốc Zhang Shoucheng qua đời, hàng loạt những đồn đoán đã được đưa ra, trong đó có nghi vấn rằng ông Zhang có thể là “nạn nhân” của căng thẳng Mỹ-Trung hay có liên quan tới vụ bắt giữ quan chức cấp cao của công ty Huawei. Gia đình ông sau đó đã bác bỏ những tin đồn này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:16

Nguyên nhân khiến trực thăng chở ông chủ đội bóng Leicester City gặp nạn
Nguyên nhân khiến trực thăng chở ông chủ đội bóng Leicester City gặp nạn

(Dân trí) - Vụ rơi trực thăng khiến chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Leicester City và 4 người khác thiệt mạng hồi tháng 10 được cho là do sự cố cánh quạt ở phần đuôi, Guardian dẫn nguồn tin điều tra cho biết.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:45

NATO “tiến thoái lưỡng nan” trong cuộc đối đầu Nga - Ukraine
NATO “tiến thoái lưỡng nan” trong cuộc đối đầu Nga - Ukraine

(Dân trí) - NATO phải giải một bài toán khó trong việc cân bằng các mối quan hệ tại khu vực biển Đen để tránh “chọc giận” Nga trong bối cảnh Moscow và Ukraine đang leo thang căng thẳng.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:49

Máy bay Mỹ thực hiện “chuyến bay đặc biệt” tới Ukraine giữa lúc căng thẳng
Máy bay Mỹ thực hiện “chuyến bay đặc biệt” tới Ukraine giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một máy bay do thám không vũ trang của Mỹ đã thực hiện một “chuyến bay đặc biệt” tới Ukraine, động thái thể hiện sự ủng hộ của Mỹ sau vụ đụng độ của Kiev và Nga ở eo biển Kerch tháng trước.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 11:48

Vì sao vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei rúng động thị trường thế giới?
Vì sao vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei rúng động thị trường thế giới?

(Dân trí) - Vụ việc Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei theo đề nghị của Mỹ đã khiến thị trường chứng khoán thế giới mất điểm và cũng đe dọa thỏa thuận "đình chiến thương mại" vừa đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 11:28

Nga cảnh báo quốc đảo Địa Trung Hải tính cho Mỹ mở căn cứ quân sự
Nga cảnh báo quốc đảo Địa Trung Hải tính cho Mỹ mở căn cứ quân sự

(Dân trí) - Nga đã cảnh báo chính quyền đảo Síp không được cho phép quân đội Mỹ triển khai lực lượng trên lãnh thổ vì điều này có thể kéo theo phản ứng từ Nga và dẫn đến những hậu quả nguy hiểm.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 10:56