Việt Nam nói về cuộc tập trận hải quân với ASEAN và Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết việc Việt Nam cử tàu tham dự cuộc tập trận hải quân giữa ASEAN và Trung Quốc là hoạt động nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực hải quân giữa các bên.

Lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân ASEAN - Trung Quốc ngày 22/10. (Ảnh: Straitstimes)
Lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân ASEAN - Trung Quốc ngày 22/10. (Ảnh: Straitstimes)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam vào chiều 25/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan tới thông tin Việt Nam cử tàu hải quân tham gia cuộc tập trận đang diễn ra giữa ASEAN và Trung Quốc.

“Đây là hoạt động hợp tác nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cũng như nâng cao năng lực hải quân giữa các nước ASEAN và Trung Quốc”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Vào ngày 22/10, cuộc tập trận hải quân đầu tiên giữa lực lượng hải quân của các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đã bắt đầu diễn ra ở ngoài khơi thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc. Hải quân Singapore, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch ASEAN, và Hải quân Trung Quốc đồng tổ chức sự kiện này.

Trong 6 ngày tập trận, hải quân các nước ASEAN và Trung Quốc cùng lên kế hoạch và tiến hành các bài tập huấn luyện ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông. Theo báo Straitstimes (Singapore), cuộc tập trận chung giữa ASEAN và Trung Quốc có sự tham gia của hơn 1.000 quân nhân từ 11 quốc gia với các hoạt động như diễn tập máy bay trực thăng hạ cánh trên boong tàu và diễn tập tìm kiếm cứu nạn chung.

Đại diện cho Hải quân Singapore tham gia tập trận là tàu hộ vệ lớp Formidable RSS Stalwart, trong khi Trung Quốc cử tàu khu trục Guangzhou, tàu hộ vệ Huangshan và tàu tiếp vận Junshanhu. Các tàu khác tham gia tập trận hải quân ASEAN - Trung Quốc gồm một tàu tuần tra của Brunei, một tàu tiếp vận hậu cần của Philippines và hai tàu hộ vệ của Việt Nam và Thái Lan.

Thành Đạt