Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:31

Việt - Anh tìm biện pháp chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã

Dân trí

Chuyên gia của các cơ quan chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật của Anh và Việt Nam ngày 7/9 đã gặp gỡ tại Hà Nội để thảo luận các biện pháp cụ thể cho cuộc chiến chống nạn buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã.


Các đại biểu Anh và Việt Nam tham dự Hội thảo phòng, chống buôn bán trái phép các loài động, thực vật hoang dã. (Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)

Các đại biểu Anh và Việt Nam tham dự Hội thảo phòng, chống buôn bán trái phép các loài động, thực vật hoang dã. (Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)

Buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã là vấn nạn toàn cầu. Vấn nạn này đang đe dọa sự đa dạng sinh học phong phú của Việt Nam, trong khi đó việc buôn bán trái phép các sản phẩm như ngà voi, sừng tê giác qua địa phận của Việt Nam cũng đang góp phần làm giảm đáng kể các loài động vật quý hiếm.

Chỉ mới ngày 6/9, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, phối hợp với các đơn vị liên quan, đã tiến hành khám xét và phát hiện 2 container chứa 1,3 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi quá cảnh về Việt Nam để đi Campuchia..

Trong nỗ lực đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã, một hội thảo về chủ đề này đã tổ chức ở Hà Nội trong hai ngày 7-8/ 9. Đây là dịp để đại diện của Lực lượng Biên giới Anh, các hãng hàng không Anh và sân bay Heathrow chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã với các chuyên viên cao cấp đến từ Bộ Công an Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng Cục Hải quan, Cục Hàng không…

Anh là quốc gia đi đầu trong nỗ lực chống các hoạt động săn bắn, buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã quý hiếm trên thế giới. Năm 2014, Anh đã làm chủ nhà về Hội nghị quốc tế về chống buôn bán các loài động, thực vật hoang dã lần đầu tiên tại London. Hoàng tử Anh William đã tích cực tham gia các hoạt động bảo tồn động thực vật hoang dã và đã tới Việt Nam năm 2016 để tham dự Hội nghị quốc tế về nạn buôn bán động, thực vật hoang dã tại Hà Nội.

Mục đích của hội thảo là nhằm nâng cao năng lực và thảo luận các giải pháp cụ thể để giải quyết nạn buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã ở mỗi quốc gia và trên toàn cầu. Hội thảo cũng xem xét các vấn đề liên quan đến việc phối kết hợp giữa các nhân viên thực thi pháp luật với cơ quan quản lý sân bay và các hãng hàng không; nhu cầu tập huấn; vai trò của chính quyền địa phương, và việc chăm sóc các động vật hoang dã cũng như các sản phẩm từ động vật hoang dã đã thu giữ.

Tại hội thảo, các đại biểu của Anh và Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm thực tế trong cuộc chiến chống buôn bán động, thực vật hoang dã, cũng như vai trò của cơ quan vận hành sân bay, các hãng hàng không trong cuộc chiến này.

“Hội thảo này phản ánh một thực tế là đấu tranh chống buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã đang ngày càng là vấn đề ưu tiên của cả Anh Quốc và Việt Nam”, Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever phát biểu tại hội thảo. Ông nói thêm rằng: “Để có thể chiến thắng cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã có nguy cơ tiệt chủng, cần có những cam kết chính trị mạnh mẽ hơn nữa, cần phải nâng cao năng lực và hành động thực thi pháp luật đồng thời nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động của cộng đồng”.

Sau hội thảo, Việt Nam và Anh sẽ tiếp tục hợp tác để chuẩn bị cho hội nghị cấp cao về chống buôn bán động, thực vật hoang dã tại London dự kiến vào cuối năm 2018.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất