1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Video thủy thủ tàu ngầm Nga tập thoát hiểm từ ống phóng ngư lôi

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh diễn tập thoát hiểm khẩn cấp từ ống phóng ngư lôi của các thủy thù tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Video thủy thủ tàu ngầm Nga tập thoát hiểm từ ống phóng ngư lôi
Video thủy thủ tàu ngầm Nga tập thoát hiểm từ ống phóng ngư lôi - 1

Thủy thủ Nga chui vào ống phóng ngư lôi để tập thoát hiểm (Ảnh: Zvezda)

Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga Zvezda đã tiết lộ nội dung cuộc diễn tập thoát hiểm khẩn cấp trên tàu ngầm năng lượng hạt nhân tên lửa dẫn đường lớp Oscar II Tver thuộc dự án 949A.

Cuộc diễn tập ngày 14/11 bắt đầu với kịch bản các thủy thủ phản ứng với đám cháy trên tàu và kết thúc bằng việc họ chui qua ống ngư lôi thoát hiểm với một bộ đồ đặc biệt. Theo Zvezda, các cuộc diễn tập như vậy thường được tổ chức và nó phản ánh sự nguy hiểm mà các vụ hỏa hoạn có thể gây ra cho tàu ngầm.

Bài tập diễn ra ở khu vực biển tại bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga. Tàu Tver hiện đang ở trong biên chế Hạm đội Thái Bình Dương, đóng tại căn cứ tàu ngầm hạt nhân Rybachiy, Kamchatka.

Đoạn video cho thấy các thủy thủ đóng kín một khoang tàu ngầm. Họ mang theo một thiết bị hỗ trợ hô hấp nhỏ đặt quanh cổ để đối phó với khói từ đám cháy.

Thao tác nhanh chóng để dập hỏa hoạn trên tàu ngầm hoặc thoát hiểm khẩn cấp được đánh giá là những hoạt động quan trọng do tính chất nguy hiểm của hỏa hoạn trong các không gian kín. Thêm vào đó, việc bị ngạt khói là rất có khả năng xảy ra trong tàu ngầm nếu không có thao tác nhanh chóng.

Ngoài ra, đoạn video của Zvezda cũng cho thấy bộ trang phục khẩn cấp đặc biệt mà các thủy thủ Nga mặc để thoát ra từ ống ngư lôi. Khác với các bộ đồ lặn truyền thống, bộ đồ đặc biệt này có chứa một lượng ô-xy nhỏ để giúp cho các thủy thủ có thể bơi lên được mặt nước và chờ tàu nổi ứng cứu.

Đức Hoàng

Theo The Drive