Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:42

Video Mỹ phóng tên lửa 11 phút sau tên lửa Triều Tiên

Dân trí

Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, chỉ 11 phút sau khi Triều Tiên cũng phóng vật thể bay được cho là tên lửa tầm ngắn hôm 9/5.

Video Mỹ phóng tên lửa 11 phút sau tên lửa Triều Tiên
Video Mỹ phóng tên lửa 11 phút sau tên lửa Triều Tiên - 1

Tên lửa Minuteman III của Mỹ trong vụ phóng ngày 9/5. (Ảnh: AP)

Nửa đêm ngày 9/5 (theo giờ địa phương), Bộ Tư lệnh Không kích toàn cầu của không quân Mỹ đã phóng tên lửa liên lục địa không có đầu đạn Minuteman III từ căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Theo Sputnil tên lửa Minuteman III đã bay khoảng 6.750km qua Thái Bình Dương. Vụ phóng được thực hiện để xác thực độ bay chính xác của tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo RT, Minuteman III là tên lửa đạn đạo liên lục địa mặt đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân duy nhất đang phục vụ trong biên chế Mỹ. Đây cũng là một trong những trụ cột của bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ trên không, trên mặt đất và trên biển.

Video Mỹ phóng tên lửa 11 phút sau tên lửa Triều Tiên - 2

Tên lửa Triều Tiên trong vụ phóng ngày 9/5. (Ảnh: Reuters)

Chỉ trước đó 11 phút, Triều Tiên cũng phóng đi 2 vật thể bay nghi là tên lửa tầm ngắn. Hàn Quốc cho biết hai vụ phóng xảy ra ở Kusong, cách nhau trong 10 phút (16h29 và 16h39). Hai tên lửa bay lần lượt khoảng cách 420 km và 270 km, sau đó rơi xuống khu vực biển phía đông Triều Tiên.

Các chuyên gia nhận định tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây có nhiều điểm tương đồng với dòng tên lửa  Iskander của Nga. Đây là tên lửa có độ chính xác cao với tầm bắn lên tới 480km.

Các quan chức không quân Mỹ cho biết thời điểm phóng tên lửa của Mỹ và Triều Tiên chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên. Hai vụ phóng diễn ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa giữa 2 nước đang bế tắc do bất đồng quan điểm về tiến trình thực hiện.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất