Video máy bay Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng trước khi bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy máy bay chở khách của hãng Aeroflot, Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng một sân bay ở Moscow, trước khi bốc cháy làm 41 người thiệt mạng hôm 5/5.

Video máy bay Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng trước khi bốc cháy ngùn ngụt
Video máy bay Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng trước khi bốc cháy ngùn ngụt - 1

Chiếc máy bay cháy rụi một phần sau khi nảy lên nảy xuống ít nhất 3 lần khi hạ cánh (Ảnh: Tass)

Ngày 5/5, máy bay Superjet của Aeroflot chở 78 người đã gặp trục trặc khi mới cất cánh chỉ vài phút do bị sét đánh. Phi hành đoàn đã quyết định quay lại hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Sheremetyevo.

Do nhiên liệu gần như vẫn còn đầy khoang, nên chiếc Superjet tiếp đất trong tình trạng trọng lượng vượt quá mức cho phép. Sau đó, máy bay đã nảy lên nảy xuống ít nhất 3 lần trước khi bốc cháy một phần làm 41 người thiệt mạng.

Petr Egorov, một hành khách sống sót, mô tả máy bay bật nhảy “như châu chấu” và đây thật sự là trải nghiệm kinh hoàng.

Hiện các điều tra viên chưa bỏ qua khả năng vụ tai nạn có một phần trách nhiệm của 2 phi công điều khiển vì việc máy bay bị sét đánh dường như khó dẫn đến việc nó hạ cánh một cách quá mạnh tới vậy.

Nhật báo Kommersant dẫn một nguồn điều tra cho rằng phi công dường như đã tăng tốc máy bay ngay trước khi hạ cánh và đẩy mũi máy bay xuống khiến nó nảy lên vài lần khi chạm đất.

Chuyên gia hàng không Vadim Lukashevich mô tả cú hạ cánh của chiếc Superjet giống như một máy bay “rơi từ tòa nhà 3 tầng xuống đất. Không một máy bay nào ngày nay chịu được cú rơi như vậy”. Việc nó va đập rồi nảy lên nảy xuống đã khiến bình nhiên liệu bị vỡ dẫn đến hỏa hoạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, truyền thông Nga cũng cho rằng đội ngũ cứu hỏa dường như đã tới hiện trường hơi chậm trễ, dẫn tới tiến độ dập lửa bị chậm lại và có thể một phần khiến số thương vong tăng lên 41.   

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Tin liên quan
Đang được quan tâm