Video lính Nga giải cứu tàu hàng khỏi cướp biển như phim hành động

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video các binh sĩ đổ bộ lên tàu hàng để truy quét cướp biển ở ngoài khơi Nigeria.

Video lính Nga giải cứu tàu hàng khỏi cướp biển

Theo RT, tàu chở hàng MSC Lucia, treo cờ Panama và đang trong hành trình tới Togo, đã gửi tín hiệu khẩn cấp vào khoảng 1 giờ chiều ngày 25/10 theo giờ địa phương. Tín hiệu cho biết tàu đang bị một nhóm cướp biển có vũ trang tấn công ở ngoài khơi phía tây bờ biển Nigeria.

Tàu khu trục mang tên lửa của hải quân Nga, Phó đô đốc Kulakov, đã nhận được tín hiệu khẩn cấp từ tàu Lucia, khi tàu này đang tiến hành hoạt động bảo đảm an ninh hàng hải trong khu vực.

Video lính Nga giải cứu tàu hàng khỏi cướp biển như phim hành động - 1

Lính thủy đánh bộ từ tàu khu trục Nga Phó đô đốc Kulakov tiến hành các hoạt động chống cướp biển ngoài khơi bờ biển châu Phi ngày 13/10 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Thủy thủ đoàn của tàu Lucia đã rút vào phòng máy để trú ẩn, trong khi tàu khu trục của hải quân Nga nhanh chóng điều động một máy bay trực thăng Ka-27PS đến hỗ trợ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khi phát hiện thấy trực thăng, "những tên cướp biển đã rời khỏi tàu, lên một chiếc xuồng cao tốc và chạy hết tốc lực về phía bờ biển".

Các binh sĩ trên tàu khu trục Kulakov đã đổ bộ lên tàu Lucia và tiến hành truy quét để đảm bảo rằng con tàu đã an toàn và không còn tên cướp biển nào còn sót lại.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video ghi lại khoảnh khắc các binh sĩ đổ bộ lên tàu hàng Lucia sau khi nhóm cướp biển chạy thoát thân.

Video lính Nga giải cứu tàu hàng khỏi cướp biển như phim hành động - 2

Cướp biển chạy khỏi tàu hàng MSC Lucia ở Vịnh Guinea khi lính thủy đánh bộ Nga tới gần hôm 25/10 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Hình ảnh từ đoạn video được công bố hôm 26/10 cho thấy, một đơn vị chống khủng bố từ tàu Kulakov đã leo lên boong tàu Lucia, cầm vũ khí rà soát các container trên tàu trong tư thế sẵn sàng nổ súng. Các binh sĩ sau đó leo lên cầu thang, tới phòng kiểm soát để tìm kiếm bất kỳ tên cướp biển nào còn lại trên tàu.

Tàu khu trục đã đến Vịnh Guinea vào ngày 11/10 để thực hiện hoạt động tuần tra chống cướp biển kéo dài 3 tuần. Tàu chiến Nga đã ngăn cướp biển bắt giữ một tàu khác mang cờ Panama.

Gần 1/4 số tàu chở hàng trên thế giới được đăng ký tại Panama, để tận dụng các quy định thuận lợi về hàng hải của quốc gia Trung Mỹ. Tàu hàng Lucia thuộc sở hữu của Công ty Vận tải Địa Trung Hải (MSC) của Thụy Sĩ - Italy.

Video lính Nga giải cứu tàu hàng khỏi cướp biển như phim hành động - 3

Xuồng cao tốc của cướp biển bỏ chạy khi thấy lính thủy đánh bộ Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

MSC khuyến cáo các tàu quá cảnh qua khu vực Vịnh Guinea phải cẩn trọng, trong bối cảnh khu vực này trở thành địa bàn hoạt động của các nhóm cướp biển trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, số vụ cướp đã giảm từ 46 vụ trong 9 tháng đầu năm ngoái xuống còn 28 vụ từ đầu năm 2021 tới nay. Nigeria cũng ghi nhận số vụ cướp biển giảm trong khu vực.

"Chúng tôi hoan nghênh sự sụt giảm của các vụ tấn công cướp biển và cướp có vũ trang ở Vịnh Guinea và những nỗ lực của các nhà chức trách hàng hải trong khu vực", Michael Howlett, giám đốc Cơ quan Giám sát hàng hải quốc tế (IMB), cho biết.

"Tuy nhiên, cần tiếp tục nỗ lực để đảm bảo an toàn cho các thủy thủ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trên toàn khu vực. Các quốc gia ven biển phải tăng gấp đôi các biện pháp phối hợp và an ninh để đảm bảo số vụ cướp biển và cướp có vũ trang tiếp tục giảm", ông Howlett nói thêm.