Thứ ba, 03/01/2017 - 09:30

Video chứng minh khả năng chiến đấu thượng thừa của F-35

Chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter là chương trình vũ khí có kinh phí lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ.

Nỗ lực tạo ra 3 phiên bản của chiếc máy bay đã tiêu tốn hàng trăm tỉ USD. Theo kế hoạch, ít nhất 10 quốc gia sẽ mua tổng cộng 3.100 chiếc máy bay này.

Đan Mạch là một quốc gia nhỏ bé nhưng cũng sẽ mua 27 tiêm kích F-35A để thay thế phi đội 48 chiến đấu cơ F-16 của mình. Vào cuối tháng 12-2016, lực lượng vũ trang Đan Mạch đã đăng tải đoạn video bay thử nghiệm mẫu máy bay này tại Mỹ.

F-35 là chương trình vũ khí tốn kém nhất của Mỹ từ trước tới nay
F-35 là chương trình vũ khí tốn kém nhất của Mỹ từ trước tới nay

Đoạn video dài 12 phút này được cho là thú vị và rõ ràng hơn bất kì thước phim nào khác về F-35. Ngoài những hình ảnh bay thông thường, đoạn video còn cho thấy F-35 thực hiện các động tác bay khó, phóng tên lửa không đối không, thả bom dẫn đường hay bắn súng máy.

Đáng chú ý nhất là bài thử nghiệm mất kiểm soát khi chiếc F-35 bay ở tốc độ chậm, khiến mất lực nâng của cánh và bắt đầu rơi. Phi công của F-35 lúc đó vẫn hướng được mũi máy bay đến nơi mình muốn để đảm bảo máy bay có thể lấy lại độ cao và tiếp tục hành trình bay. Đây là kĩ thuật được đánh giá là vô cùng khó thực hiện, nhưng lại cần thiết trong cận chiến hoặc các tình huống khẩn cấp.

Video Mỹ huấn luyện cho phi công Đan Mạch lái F-35:

Theo Đặng Vũ/PM

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm
Mới nhất