Vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay hướng ra Biển Đông?

Chuyên gia Trung Quốc chỉ ra ba lý do khiến nước này xây dựng căn cứ tàu sân bay lớn nhất ở Hải Nam.
>>Trung Quốc hoàn tất xây dựng căn cứ cho tàu sân bay gần Biển Đông
>>Nghi vấn về căn cứ huấn luyện mới cho tàu sân bay Trung Quốc

Hồi cuối tháng 7, tạp chí quốc phòng Kanwa có trụ sở ở Canada đăng tải thông tin cho hay Trung Quốc đã xây xong căn cứ tàu sân bay thứ hai và là căn cứ hải quân lớn nhất dành cho tàu sân bay của nước này trên đảo Hải Nam.

Trước đó, Trung Quốc mới chỉ có một căn cứ dành cho tàu sân bay Liêu Ninh ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh thuộc miền bắc nước này. Kanwa cho biết căn cứ thứ hai có quy mô lớn hơn rất nhiều được xây dựng ở Sanya, phía nam đảo Hải Nam, hướng thẳng ra phía Biển Đông.

 - 1

Căn cứ tàu sân bay mới của Trung Quốc được xây dựng ở phía nam đảo Hải Nam

Theo tạp chí quốc phòng này, căn cứ tàu sân bay ở Sanya có một cầu tàu lớn đến mức có thể chứa được hai tàu sân bay cùng một lúc. Hiện Trung Quốc mới chỉ sở hữu một tàu sân bay duy nhất được cải hoán từ tàu cũ của Ukraine, và được cho là đang đóng mới một tàu sân bay khác.

Thông tin này được báo chí Trung Quốc kiểm chứng vào hồi tháng Ba vừa rồi, khi nhiều tờ báo của nước này trích dẫn các nguồn tin hải quân xác nhận Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ hai và là tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước. Theo Kanwa, nhiều khả năng tàu sân bay thứ hai này sẽ được điều đến đóng quân tại Hải Nam.

Căn cứ tàu sân bay mới trên đảo Hải Nam có cầu tàu dài tới 700 mét, rộng 120 mét, và là âu tàu lớn nhất thế giới hiện nay. Kanwa cho hay căn cứ này được khởi công xây dựng vào năm 2011 và được hoàn tất vào năm 2015, mặc dù việc mở rộng căn cứ vẫn sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

Căn cứ này cũng nằm rất gần căn cứ tàu ngầm Ngọc Lâm trên đảo Hải Nam hiện nay, và nếu hai tổ hợp này được kết nối với nhau, nó sẽ trở thành căn cứ đa nhiệm lớn nhất của hải quân Trung Quốc nằm ngay cạnh Biển Đông.

 - 2

Căn cứ tàu sân bay mới có cầu tàu dài tới 700 mét

Ngày 4.8, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã cho đăng một bài phân tích chuyên sâu về căn cứ tàu sân bay mới của nước này. Tờ báo này đã dẫn lời chuyên gia phân tích Ma Yao thuộc Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải để lý giải lý do vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay ở Hải Nam.

Ông Ma cho rằng trước hết đảo Hải Nam là một địa điểm chiến lược, vô cùng lý tưởng cho hải quân Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân. Ông này cho rằng đảo Hải Nam nằm gần 3 eo biển quan trọng chiến lược là eo Malacca, eo Lombok và eo Sunda, những nơi có lưu lượng tàu bè qua lại rất nhộn nhịp.

Theo lý luận của ông Ma, trong trường hợp Mỹ và Nhật bắt tay phong tỏa “chuỗi đảo thứ nhất” (nối Okinawa – Đài Loan – Philippines), tàu bè của Trung Quốc vẫn có thể thoát ra Ấn Độ Dương và nam Thái Bình Dương thông qua Biển Đông.

Bởi vậy, ông này cho rằng việc khống chế được Biển Đông sẽ cho phép Trung Quốc bảo vệ được điểm yếu của mình là các kênh vận chuyển dầu mỏ nhập khẩu. Theo đó, một căn cứ ở đảo Hải Nam sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc tập trung lực lượng hải quân vào một địa điểm quan trọng chiến lược, nơi lực lượng quân sự của Mỹ khá yếu và mỏng.

 - 3

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc neo đậu tại cảng

Thứ hai, ông Ma cho rằng Hải Nam hiện là nơi có hàng loạt căn cứ quân sự của Trung Quốc, có thể bảo vệ tốt nhất cho căn cứ tàu sân bay. Đặc biệt, ông này chỉ ra rằng trên đảo Hải Nam, quân đội Trung Quốc đã có các phi đội chiến đấu có J-11B có thể ngăn chặn máy bay trinh sá P-8A của Mỹ hoạt động ở Biển Đông.

Chuyên gia này viết về chiến đấu cơ J-11B với giọng điệu đầy tự hào: “Khả năng phản ứng nhanh chóng, xâm nhập sâu cùng với kỹ năng của phi công và công nghệ ưu việt của Trung Quốc có thể khiến người ta phải há miệng thán phục”. Ông Ma tự tin rằng J-11B hoàn toàn có thể bảo vệ được cho các tàu sân bay của Trung Quốc.

Ngoài ra, trên đảo Hải Nam còn có căn cứ tàu ngầm Ngọc Lâm, nơi có tàu ngầm hạt nhân lớp Thương Type-093, thành phần không thể thiếu trong cụm tàu sân bay chiến đấu mà Trung Quốc có thể thành lập trong tương lai.

 - 4

Chiến đấu cơ J-11B của Trung Quốc

Lý do thứ ba được ông Ma chỉ ra là đảo Hải Nam với vùng nước sâu và vành đai lớn sẽ là một địa điểm lý tưởng cho lực lượng hạt nhân của Trung Quốc. Các tàu ngầm hạt nhân của nước này phải được bảo vệ trước các vũ khí săn ngầm của đối phương, và địa hình ở đảo Hải Nam là một nơi bảo vệ tốt nhất.

Bởi vậy, ông Ma cho rằng việc bố trí một tàu sân bay cạnh lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc để tăng cường thêm một lớp bảo vệ trước các vũ khí săn ngầm sẽ là phương án rất hợp lý.

Theo Trí Dũng/Diplomat

Dân Việt

Vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay hướng ra Biển Đông? - 5

 

MỚI NHẤT
Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”
Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”

Để triệu tập đàn em, tên trùm gửi những thông điệp như “lũ cừu cần cắt lông”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:00

Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông
Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8 cho biết tại một cuộc họp của khối ASEAN rằng Bắc Kinh đã ngừng hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông. Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao Đông Nam Á tiết lộ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:04

FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc
FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc

(Dân trí) - Tờ Bưu điện Washington của Mỹ ngày 4/8 cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu điều tra công ty cung cấp dịch vụ email cá nhân, mà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã sử dụng để nhận và gửi văn bản công vụ khi còn tại vị.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:53

Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén
Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/8 đã đề nghị Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mở cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành nghe lén các quan chức cấp cao Nhật Bản.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:27

Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí
Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí

(Dân trí) - Một cặp tân lang, tân nương ở Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chia sẻ niềm vui ngày cưới bằng cách mời 4.000 người tị nạn Syria dự tiệc miễn phí cùng họ tại thành phố Kilis.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:18

Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương
Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa cho biết đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo vũ trang tại Tân Cương, và cho rằng đây cũng là mối đe dọa với các lợi ích của Mỹ.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:38

5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga
5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga

(Dân trí) - Với lợi thế về giá, vũ khí quân sự của Nga đang trở thành sản phẩm thu hút sự quan tâm của quân đội nhiều nước trên thế giới. National Interest đã điểm 5 mẫu vũ khí đang được “săn đón” của Mátxcơva.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:31

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ lo ngại về việc cải tạo đất và hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Malaysia vào hôm nay, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:01

Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ
Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ

Yangon, cố đô của Myanmar với hàng ngàn năm tuổi có thể làm xiêu lòng bất cứ du khách nào đặt chân tới đây.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:00

Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama
Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama

Ngày 4/8 Tổng thống Mỹ Barack Obama bước sang tuổi 54. Ông chủ Nhà Trắng được xem là một trong những chính khách nhận được nhiều quà nhất vào các dịp sinh nhật, trong đó có không ít những món quà kỳ quặc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:30

Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện
Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện

(Dân trí) - Hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì, quỹ từ thiện GiveDirectly đã giúp hàng chục nghìn người tại châu Phi thoát nghèo. Mới nhất, tỷ phú đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz đã ủng hộ quỹ này 25 triệu USD để chuyển cho người nghèo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:29

“Học thuyết hàng hải” mới của Nga: Đâu là điểm nhấn?
“Học thuyết hàng hải” mới của Nga: Đâu là điểm nhấn?

(Dân trí) - Nga đã cho công bố “Học thuyết hàng hải” mới, hay còn gọi là “Học thuyết biển” mới của nước này, văn kiện dài 46 trang với 10 nội dung quan trọng, 4 nhiệm vụ, và 6 khu vực trọng điểm. Trong văn kiện có những điểm nhấn được giới nghiên cứu và dư luận đặc biệt quan tâm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20
Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20

(Dân trí) - Tạp chí quân sự Hán Hòa ngày 3/8 đưa tin J-20, mẫu máy bay thế hệ thứ năm của Trung Quốc, sẽ bắt đầu được Không quân nước này đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:57

Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình
Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình

Các tác giả T-14 Armata khi chế tạo dòng tăng hiện đại này đã ứng dụng công nghệ giúp cho cỗ máy hầu như vô hình và bất khả xâm phạm trước đối phương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:45

Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN
Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 4/8 cho biết bà sẽ nêu quan ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng tại Biển Đông ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Malaysia, bất chấp những hành động cản trở của Trung Quốc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:40

Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc
Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc

Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết một nhóm công ty do công ty Shanghai Salvage của Trung Quốc đứng đầu ngày 4/8 đã được chọn làm đơn vị thắng thầu trục vớt chiếc phà Sewol của Hàn Quốc bị đắm hồi tháng 4/2014.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:15

Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ
Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ

(Dân trí) - Sáu đứa trẻ và mẹ của chúng, hiện đang mang thai, đã bị thảm sát trong một căn hộ ở thành phố Nizhny Novgorod thuộc miền trung nước Nga. Thi thể không nguyên vẹn của họ được phát hiện hôm qua 4/8.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:09

Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370
Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370

(Dân trí) - Một vật thể màu trắng bị nghi là cửa sổ máy bay đã được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp, nơi mảnh vỡ được cho là thuộc cánh máy bay mất tích MH370 đã được phát hiện hồi tuần trước.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:26

Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko
Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko

Sergey Leshchenko, Nghị sĩ thuộc khối liên minh của Tổng thống Poroshenko cho biết về cuộc gặp bí mật của nhóm tài phiệt Ukraine tại Thủ đô Kiev vừa diễn ra đầu tháng 8, trong đó đề xuất về việc thành lập một đảng mới, đấu tranh cho quyền lợi của những người tham gia.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:00

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương
Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 4/8 đưa tin Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức tập trận ở vùng biển quốc tế tại phía Tây Thái Bình Dương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:45

“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”
“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”

(Dân trí) - Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn quân đội Philippines cho rằng chỉ bằng cách tập hợp tiếng nói và sức mạnh, ASEAN mới có thể buộc Trung Quốc phải dừng tay.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:34

Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 4/8 thông báo nước này sẽ dành khoản ngân sách trị giá 89 tỷ đôla Úc, tương đương 65 tỷ USD, cho việc đóng hạm đội tàu chiến mới, bao gôm tàu khu trục và tàu tuần tra.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:30

Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan
Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan

109 người Duy Ngô Nhĩ bị Thái Lan trả về Trung Quốc hồi tháng trước đã tấn công cảnh sát trên chuyến bay đưa họ quay lại Tân Cương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:00

Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực
Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực

AP đưa tin, ngày 4/8 Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trình Liên hợp quốc bản tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ rộng 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa của Bắc Cực.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:00