Vì sao Triều Tiên tái hoạt động lò hạt nhân?

Andrea Berger - nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu an ninh và quốc phòng hoàng gia Anh - được thành lập từ năm 1831, nhận định về động thái mới nhất của Triều Tiên.

Vì sao Triều Tiên tái hoạt động lò hạt nhân? - 1

Dưới thời Kim Jong Un, phát triển vũ khí hạt nhân chính thức được coi là một trong những ưu tiên chính sách hàng đầu của Triều Tiên, cùng với những tiến bộ kinh tế.

Dựa trên tầm quan trọng mà lãnh đạo Triều Tiên đặt ra với việc chứng minh những thành quả mới trong công cuộc theo đuổi hạt nhân của nước này, không có gì là bất ngờ khi bất cứ một nghi vấn nào về kỹ thuật của chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên của thế giới bên ngoài đều mau chóng bị truyền thông Triều Tiên mau chóng lên án.

Hôm 8/9, đại học Johns Hopkins công bố các phân tích về hình ảnh vệ tinh, ghi lại các hoạt động gần đây tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, và đặt ra câu hỏi về những hoạt động của một số nhà máy tại đây.

Bình Nhưỡng ngay lập tức đả kích thông tin này. Hôm 15/9, Bình Nhưỡng công bố một thông báo của Giám đốc Viện năng lượng hạt nhân của nước này, trong đó, khẳng định tất cả các nhà máy tại Yongbyon đã hoạt động bình thường. Thông báo được đưa ra dường như rất đúng lúc và có tính chỉ đạo.

Dù có thực hay không, thông báo mới nhất của Triều Tiên dường như không có ý định tiết lộ những diễn biến mới tại Yongbyon hay giải quyết bất đồng đang tồn tại về thực trạng các nhà máy.

Bình Nhưỡng thường xuyên tuyên bố đã đạt được tiến bộ trong chương trình tên lửa và hạt nhân mà không nêu chi tiết. Ngoài ra, nước này cũng hiếm khi thừa nhận các điểm yếu trong chương trình quân sự, cũng như những khó khăn mà họ phải đối mặt.

Thay vào đó, Triều Tiên hiện rất hăng hái nhắc nhở các nhà quan sát về ý định tiếp tục các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, và đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc.

Có lẽ, Triều Tiên muốn làm tăng sự sợ hãi hiện thời đối với viễn cảnh khiêu khích quân sự nhằm chuyển tải vị thế sức mạnh của nước này

Thông báo hôm 15/9 của Giám đốc Viện năng lượng nguyên tử được công bố chỉ vài giờ sau một tuyên bố tương tự của Giám đốc cơ quan phòng thủ và không gian quốc gia Triều Tiên - nêu các thành quả khoa học của Triều Tiên cũng như ý định thực thi quyền phóng vệ tinh vào thời điểm mà nước này tự lựa chọn.

Kết hợp với nhau, hai thông báo trên chỉ làm củng cố thêm nỗi lo Triều Tiên sắp có một hành động khiêu khích mới, Andrea Berger cho hay.

Theo Hoài Linh

Vietnamnet

Vì sao Triều Tiên tái hoạt động lò hạt nhân? - 2

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm