Triều Tiên tái khởi động toàn bộ nhà máy nhiên liệu hạt nhân

(Dân trí) - Ngày 15/9, Triều Tiên thông báo đã tái khởi động tất cả các nhà máy sản xuất nguyên liệu hạt nhân - nguồn chủ yếu để chế tạo bom nguyên tử, đồng thời tuyên bố đang nỗ lực nâng cấp các loại vũ khí hạt nhân.

 


Một nhà máy hạt nhân tại Triều Tiên (Ảnh: Business Insider)

Một nhà máy hạt nhân tại Triều Tiên (Ảnh: Business Insider)

Theo thông báo của Giám đốc Viện năng lượng nguyên tử Triều Tiên (AEI), toàn bộ các lò phản ứng tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, bao gồm lò phản ứng có công suất 5MW, đã hoạt động bình thường trở lại.

Khi được vận hành hết công suất, các lò phản ứng này có thể sản xuất 6kg pluton trong một năm - một lượng nguyên liệu đủ để chế tạo một quả bom nguyên tử.

Các chuyên gia nhận định, điều này sẽ cho phép Triều Tiên có thể sử dụng các vũ khí hạt nhân bất cứ khi nào cần thiết. Động thái này của Bình Nhưỡng được cho là để gây sức ép với Mỹ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân, buộc Washington nhượng bộ và nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Bên cạnh đó, đại diện AEI cũng cho biết các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của nước này cũng đang nâng cấp các loại vũ khí hạt nhân “cả về số lượng và chất lượng”, đồng thời nhấn mạnh  Bình Nhưỡng đang tiến hành các cuộc cải cách trong việc nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố trên được ra sau khi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cảnh báo nước này đã sẵn sàng phóng các tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh trong tháng 10 tới. Động thái này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc. Seoul coi đây là một cuộc thử tên lửa đạn đạo và là hành động khiêu khích "nghiêm trọng" vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc .

Nhật Minh

Theo AFP

 

Triều Tiên tái khởi động toàn bộ nhà máy nhiên liệu hạt nhân - 2

 

Đang được quan tâm