Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến

Washington liên tục ra lệnh điều các vũ khí mạnh mẽ nhất của mình tới khu vực, Triều Tiên không những không sợ mà liên tục thách thức Mỹ, đi tìm lời giải cho điều này.
>>Lằn ranh đỏ cuối cùng
>>Triều Tiên công bố video tập trận pháo binh lớn chưa từng có

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 1

Sức nóng của bán đảo Triều Tiên luôn là tâm điểm nóng của thế giới trong suốt vài tuần lễ qua. Washington đã đe dọa sẽ tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng nếu nước này tiếp tục thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 2

Đi kèm với lời đe dọa là việc tổng thống Trump liên tục ra lệnh điều các vũ khí mạnh mẽ nhất của mình tới khu vực, từ tàu sân bay hạt nhân, tàu khu trục mang tên lửa hành trình, tàu ngầm hạt nhân chiến lược, đến các hệ thống phòng không đánh chặn trong đó mới đây có hệ thống tên lửa đánh chặn mạnh nhất thế giới THAAD.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 3

Việc triển khai quân vũ khí rầm rộ cùng với cự cứng rắn của chính phủ Tổng thống Trump cho thấy khi Mỹ tấn công tên lửa vào Syria càng củng cố thêm nhận định về sự khó lường tại bán đảo Triều Tiên. Đáp lại lời đe dọa của Mỹ, Triều Tiên không những không sợ mà còn nhiều lần khẳng định quan điểm cứng rắn của nước này về việc phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo vốn bị Liên Hiệp Quốc lên án.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 4

Thế giới dường như "nín thở" vào ngày kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành, tuy Triều Tiên đã không thử hạt nhân vào ngày đó, nhưng nước này lại thử tên lửa đạn đạo chỉ một ngày sau đó. Mới đây nhất Triều Tiên lại tiếp tục tổ chức cuộc tập trận pháo bắn đạn thật được coi là lớn nhất lịch sử nước này với sự tham gia của hơn 300 khẩu pháo các loại.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 5

Nước này còn tiếp tục tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Vậy câu hỏi được đặt ra dường như Triều Tiên không những không sợ đe dọa của Mỹ mà còn thách thức, tại sao vậy? Sở dĩ Triều Tiên có những động thái cứng rắn và không hề tỏ ra e sợ là vì hai lý do chính sau:

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 6

Thứ nhất, Triều Tiên có lãnh thổ tiếp giáp với Nga và Trung Quốc, hai cường quốc có tiềm lực quân sự chỉ đứng sau Mỹ. Mặc dù những diễn tiến mới nhất cho thấy Triều Tiên ngày càng "khó bảo", và dường như Triều Tiên đang dần trở thành gánh nặng hơn là một đồng minh thân cận của Trung Quốc.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 7

Tuy nhiên không phải vì thế mà Trung Quốc sẽ "bỏ rơi" nước này. Với vị trí địa lý chiến lược của Triều Tiên, cả Nga và Trung Quốc sẽ khó mà để Triều Tiên bị tiêu diệt. Để Mỹ đem quân và lập căn cứ sát lãnh thổ mình là điều không thể chấp nhận với hai cường quốc trên. Khi Triều Tiên bị tấn công, các nước này chắc sẽ ra sức ngăn cản, ngấm ngầm hoặc công khai trợ chiến cho Triều Tiên.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 8

Mặt khác, theo các nguồn tin giấu tên cho biết, thời gian qua cả Trung Quốc và Nga đều triển khai quân tới sát biên giới Triều Tiên và đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Mặc dù cả hai quốc gia này đều ra sức phủ nhận thông tin trên, nhưng giới quan sát nhận định, việc điều động và tăng cường cảnh giác của hai cường quốc này trong bối cảnh hiện tại là điều dễ hiểu. Nhận thấy đây là một điểm có lợi, vì thế Bình Nhưỡng mới không hề run sợ trước động thái leo thang của Mỹ.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 9

Thứ hai, Triều Tiên đang sở hữu trong tay vũ khí hạt nhân hủy diệt, tuy chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn là bí ẩn, song theo các nhà quan sát, có thể Triều Tiên đã nắm trong tay một vài đơn vị hạt nhân và chúng có thể được gắn lên tên lửa đạn đạo tầm xa.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 10

Tuy là số lượng ít ỏi, nhưng một khi bị tấn công toàn diện, Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí này, việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ làm gia tăng chóng mặt những thiệt hại nhân mạng. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ lên tâm lý của các nhà chiến lược chính trị và quân sự, vì thế bờ vực của một cuộc đại chiến là điều khó tránh khỏi.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 11

Để xảy ra đại chiến là điều không nước nào mong muốn kể cả Mỹ, vì vậy chắc hẳn khi Triều Tiên nắm trong tay vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ phải cân nhắc thiệt hơn trước khi khai chiến.

Chương trình phát triển tên lửa đạn đạo là điều gây khó chịu đối với Mỹ, tuy những tên lửa đạn đạo tầm xa khó có thể gây thiệt hại nhiều cho lãnh thổ của Mỹ bởi sự thiếu chính xác vẫn là điểm yếu cố hữu của Triều Tiên. Hơn nữa với tầng lớp dày đặc của các hệ thống đánh chặn, những tên lửa Triều Tiên sẽ bị phá hủy trước khi chúng tiếp đất.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 12

Năng lực của Triều Tiên chưa đủ để chế tạo thật nhiều tên lửa, hầu tạo ra cơn mưa tên lửa gây khó cho hệ thống phòng thủ của Mỹ. Tuy nhiên những căn cứ của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản lại là chuyện khác. Những căn cứ này lại nằm hoàn toàn trong tầm bắn của pháo và tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Dù có những hệ thống đánh chặn tối tân thì với cơn mưa đạn pháo và tên lửa bay tới, việc đánh chặn hết là điều bất khả thi.

Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 13
Vì sao ông Kim Jong-un không hề e sợ khi Mỹ rầm rộ điều quân đến - 14

Nắm trong tay hai lý do này, Kim Jong-un sẽ không dễ dàng nhún nhường trước các động thái đe dọa của Mỹ, thậm chí Bình Nhưỡng còn ngang nhiên thách thức bằng các tuyên bố mới nhất của mình rằng nước này sẽ không ngừng thử nghiệm hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo.

Theo Việt Hùng

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Tàu sân bay Mỹ áp sát Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa
Tàu sân bay Mỹ áp sát Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã đi vào vùng biển sát bán đảo Triều Tiên hôm nay 29/4, vài giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa thất bại, Yonhap dẫn lời giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:57

Xem phi đội máy bay Nga diễn tập cho Ngày Chiến thắng
Xem phi đội máy bay Nga diễn tập cho Ngày Chiến thắng

(Dân trí) - Các đội nhào lộn nổi tiếng Chim én (Swifts) và Hiệp sĩ Nga (Russian Knights) đã có những màn diễn tập ấn tượng để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 tới.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:38

Nổ bom tại thủ đô của Philippines, 14 người bị thương
Nổ bom tại thủ đô của Philippines, 14 người bị thương

(Dân trí) - 14 người đã bị thương khi một quả bom ống phát nổ tại thủ đô Manila của Philippines, cảnh sát Philippines hôm nay cho biết, nhưng giới chức bác bỏ bất kỳ liên hệ nào đối với một hội nghị cấp cao của các lãnh đạo ASEAN diễn ra tại Manila.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:21

Gu thời trang tinh tế của Đệ nhất phu nhân Mỹ
Gu thời trang tinh tế của Đệ nhất phu nhân Mỹ

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump luôn thu hút mọi ánh nhìn nhờ lựa chọn các bộ trang phục thanh lịch, tôn dáng mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:54

Những thất bại của ông Trump trong 100 ngày đầu tại vị
Những thất bại của ông Trump trong 100 ngày đầu tại vị

(Dân trí) - Trong 100 ngày tại vị đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặt hái một số thành công, nhưng cũng vấp phải không ít thất bại.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 10:07

Ông Obama chia sẻ điều nhớ nhất về Nhà Trắng
Ông Obama chia sẻ điều nhớ nhất về Nhà Trắng

(Dân trí) - Mặc dù khá bận rộn khi còn là ông chủ Nhà Trắng, nhưng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có những khoảnh khắc thư thái tại dinh thự quyền lực nhất nước Mỹ này, điều khiến ông nhớ nhất khi rời nhiệm sở.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:27

Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đóng cửa vào phút chót
Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đóng cửa vào phút chót

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ ngày 28/4 đã đạt được thỏa thuận ngân sách chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ trong thời gian các nhà làm luật có thêm 1 tuần để đàm phán về dự thảo ngân sách cho phần còn lại của tài khóa.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:41

Đệ nhất phu nhân Mỹ diện váy hơn 4.000 USD đón Tổng thống Argentina
Đệ nhất phu nhân Mỹ diện váy hơn 4.000 USD đón Tổng thống Argentina

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã chọn bộ trang phục theo phong cách quân đội trị giá hơn 4.000 USD khi đón tiếp Tổng thống Argentina và phu nhân trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ hôm 27/4.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:18

Ông Trump tự tin "khoe" 100 ngày làm tổng thống thành công nhất lịch sử
Ông Trump tự tin "khoe" 100 ngày làm tổng thống thành công nhất lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 28/4 tự tin nói rằng, ông đã có 100 ngày nhiệm sở thành công nhất trong lịch sử với những thành tựu như khôi phục kinh tế, nới lỏng quy định liên bang.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:15

Nhật và Hàn Quốc làm gì nếu Triều Tiên tấn công?
Nhật và Hàn Quốc làm gì nếu Triều Tiên tấn công?

Với căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang dâng cao, khả năng một tên lửa hoặc vũ khí hạt nhân đáp xuống Hàn Quốc và Nhật trở nên ngày càng sát với hiện thực.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:00

Tên lửa Triều Tiên nổ tung ngay khi rời bệ phóng giữa lúc căng thẳng
Tên lửa Triều Tiên nổ tung ngay khi rời bệ phóng giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Triều Tiên sáng sớm nay đã phóng một tên lửa đạn đạo từ phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, vụ phóng được cho là đã thất bại khi tên lửa nổ tung chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng, Reuters dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:18

Israel dùng pháo EXTRA tấn công Syria?
Israel dùng pháo EXTRA tấn công Syria?

Theo Defence Update, không giống như đồn đoán, hôm 27/4, Israel đã dùng pháo phản lực EXTRA tấn công các mục tiêu gần sân bay Damascus, Syria.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng gặp gỡ nhân viên Đại sứ quán và Việt kiều tại Philippines
Thủ tướng gặp gỡ nhân viên Đại sứ quán và Việt kiều tại Philippines

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Manila của Philippines, chiều 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang công tác, học tập và sinh sống tại Philippines.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 05:00

Đằng sau lệnh truy nã tỷ phú Quách Văn Quý
Đằng sau lệnh truy nã tỷ phú Quách Văn Quý

Việc tái xác nhận yêu cầu Interpol phát lệnh truy nã đỏ đối với tỷ phú Quách Văn Quý được coi là hành động quyết liệt của Trung Quốc đối với doanh nhân bất động sản có tới 11 hộ chiếu nước ngoài.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 11:00

Nước Nga của Putin trước "kỷ nguyên Trump" và trật tự thế giới mới
Nước Nga của Putin trước "kỷ nguyên Trump" và trật tự thế giới mới

Khi nước Mỹ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, người Nga đã bắt đầu hồ hởi một cách khá đặc biệt với một trong hai cỗ xe đua là Donald Trump. Nếu như những nghi ngờ về "bàn tay của tình báo Nga" đã thao túng chiến dịch tranh cử của ông Trump, thì hình như kế hoạch này đã thành công.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 10:00

Tổng thư ký ASEAN: COC phải có tính ràng buộc về pháp lý
Tổng thư ký ASEAN: COC phải có tính ràng buộc về pháp lý

(Dân trí) - Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) phải có tính ràng buộc về pháp lý để có thể ngăn chặn các “hành động đơn phương” trên Biển Đông.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 09:29

Lằn ranh đỏ cuối cùng
Lằn ranh đỏ cuối cùng

Trong một động thái mới nhất thể hiện quyết tâm quân sự, ngày 24-4, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Michigan của Hải quân Mỹ đang tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên để cùng với nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson tham gia tập trận. Đây chính là động thái của Mỹ nhằm “cảnh báo” Triều Tiên không được vượt qua lằn ranh đỏ cuối cùng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 09:00

Triều Tiên công bố video tập trận pháo binh lớn chưa từng có
Triều Tiên công bố video tập trận pháo binh lớn chưa từng có

(Dân trí) - Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên vừa công bố đoạn video quay lại cuộc tập trận pháo binh lớn nhất từ trước đến nay của nước này nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập lực lượng quân đội hôm 25/4 vừa qua.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:45

Ông Trump: “Tôi đã nghĩ làm tổng thống dễ hơn”
Ông Trump: “Tôi đã nghĩ làm tổng thống dễ hơn”

(Dân trí) - Trong một cuộc phỏng vấn nhân dịp đánh dấu 100 ngày tại vị đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ cảm giác không thấy thoải mái về cuộc sống có ít sự riêng tư ở Nhà Trắng và tỏ ra bất ngờ khi công việc mới khó khăn hơn ông tưởng tượng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:56

Phó Thủ tướng đề nghị Malaysia xét xử công bằng với Đoàn Thị Hương
Phó Thủ tướng đề nghị Malaysia xét xử công bằng với Đoàn Thị Hương

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Philippines, sáng 28/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với quyền Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enirque Manalo, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifa Aman và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 30 được tổ chức tại Manila, Philippines từ ngày 28-29/4.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:35

Sư Thái Lan đâm tan nát siêu xe đi mượn vào gốc cây
Sư Thái Lan đâm tan nát siêu xe đi mượn vào gốc cây

Thapanat vẫn còn mặc áo cà sa khi bị cảnh sát phát hiện trong vỏ xe vỡ nát.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:00

Trung Quốc công bố địa chỉ của nghi phạm tham nhũng trốn ở nước ngoài
Trung Quốc công bố địa chỉ của nghi phạm tham nhũng trốn ở nước ngoài

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) mới đây đã công bố địa chỉ tại nước ngoài của 22 nghi phạm tham nhũng, những người nằm trong danh sách “truy nã gắt gao nhất”, đang lẩn trốn ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:56

Israel không kích Damascus, Nga - Syria phải đáp trả thế nào?
Israel không kích Damascus, Nga - Syria phải đáp trả thế nào?

Israel đã tiến hành vụ không kích mới vào sân bay quốc tế ở thủ đô Damascus, đánh dấu bước đi nguy hiểm mới đối với hòa bình ở Syria.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:00

Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Moscow
Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Moscow

Tối 27-4 (theo giờ Moscow), rạng sáng 28-4 (theo giờ Việt Nam), tại nhiều tuyến phố ở Thủ đô Moscow, Nga đã diễn ra buổi diễn tập đầu tiên chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng phát-xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945/9-5-2017).

Thứ sáu, 28/04/2017 - 05:00