Vì sao người nhập cư Hàn Quốc thành công trên đất Mỹ?

(Dân trí) - Trong số tất cả các nhóm nhập cư tới Mỹ mỗi năm, người Hàn Quốc được cho nằm trong số những nhóm thành công nhất. Nhiều người đã đạt tới các mức độ thành công cao nhất tại Mỹ chỉ trong một thế hệ.

Vì sao người nhập cư Hàn Quốc thành công trên đất Mỹ? - 1

Ông bà Kim trong lễ tốt nghiệp trung học của con trai Ron.

Sunhee và SeoJun Kim từ Hàn Quốc tới thành phố New York năm 1986. Họ di cư với hi vọng giúp cậu con trai Ron, khi đó mới 7 tuổi, có mọi thuận lợi và cơ hội.

Khi gia đình họ Kim đến Mỹ, cùng với hàng nghìn gia đình Hàn Quốc trẻ khác, sự cấu thành xã hội của thành phố New York, và thực tế là cả nước Mỹ, đang trải qua những thay đổi lớn.

Hai thập niên trước, Mỹ đã hủy hạn ngạch nhập cư dựa trên chủng tộc, và cùng với các nhóm di dân khác, người Hàn Quốc đã được hưởng lợi từ các đạo luật mới.

Những nguyên nhân tạo nên thành công

Nhiều người định cư tại Los Angeles và New York, tham gia kinh doanh. Gần một nửa người di cư Hàn Quốc tới Mỹ đã mở các ngành nghề kinh doanh của riêng họ, thường là khởi đầu với các cửa hàng nhập khẩu và rau xanh Hàn Quốc, sau đó là các công ty giặt là và các tiệm nail.

Giáo sư Pyong Gap Min, từ Đại học Queens tại New York, người đã nghiên cứu các khuynh hướng di cư Hàn Quốc trong hơn 30 năm qua, cho biết khi các thế hệ di cư lớn tuổi hơn tại New York ngày càng già đi, một khoảng trống đã được tạo ra để người Hàn Quốc lấp đầy.

“Người Do Thái, người Italia, người Ireland, người Hi Lạp đã về hưu, đặc biệt trong các cộng đồng thiểu số nơi các chủ doanh nghiệp da trắng đã chuyển đi, vì vậy nhóm di cư Hàn Quốc mới này đã lấp đầy khoảng trống đó”, ông Min nói.

Gia đình họ Kim có một thuận lợi khác khi họ tới Mỹ. Một người bạn của ông Kim từ thời còn tham gia quân đội Hàn Quốc, TaeHun Cho, đã chuyển tới New York vài năm trước và đang định nhượng lại cửa hàng.
 
Gia đình ông Kim đã bán đất đai tại Hàn Quốc và có một ít tiền để đầu tư, vì thế họ thuê cửa hàng, và mở cửa hàng rau East of Eden tại khu Upper East Side ở New York.

Giống như những người Hàn Quốc khác tại Mỹ, gia đình ông Kim có vốn tiếng Anh hạn chế, vì thế họ nhận thấy tự kinh doanh là giải pháp tốt nhất.

“Mặc dù được đào tạo rất bài bản và thuộc tầng lớp trung lưu, người di cư Hàn Quốc trước kia vẫn có rào cản lớn về ngôn

  • Mỹ là nơi có cộng đồng người Hàn Quốc lớn nhất, sau Trung Quốc.
  • Có hơn 1,5 triệu người Mỹ gốc Hàn Quốc tại Mỹ .
  • Người di cư Hàn Quốc chủ yếu sinh sống tại Los Angeles và New York.
  • Năm cao điểm người Hàn Quốc di cư vào Mỹ là năm 1987.
  • Khoảng 25.000 người Hàn Quốc di cư tới Mỹ mỗi năm.
  • 80% người Hàn Quốc di cư tới Mỹ năm 1965 là phụ nữ.

 (Nguồn Cục điều tra dân số Mỹ)

ngữ hơn những người châu Á khác, vì thế họ không tìm được việc làm tương xướng với trình độ học vấn”, giáo sư Min nói.

Cậu bé Ron Kim ngày nào, giờ trong độ tuổi 30 và hoạt động trong lĩnh vực chính trị tại New York, cho hay cộng đồng người Hàn Quốc đã tồn tại ở New York khi gia đình anh chuyển tới đây có vai trò quan trọng trong sự thành công ban đầu của họ.

“Nếu không có một mạng lưới mạnh mẽ những người Hàn Quốc luôn giúp đỡ nhau, sẽ khó khăn hơn nhiều không chỉ trong việc tiếp cận cơ hội kiếm tiền mà còn là có hội để có vốn để bắt đầu công việc kinh doanh”, Ron nói.

Giống những người nhập cư khác trước họ, người Hàn Quốc đã giúp đỡ nhau, thường là bằng cách cho vay vốn không tính lãi nhằm giúp những người di cư mới nhất bắt đầu công việc kinh doanh.

John Kim, từ Hiệp hội sản xuất Hàn Quốc tại New York, người có cha mẹ đã di cư và mở một cửa hàng kẹo khi cậu còn là một đứa trẻ, đã nhắc đến một câu châm ngôn nói về vai trò quan trọng của việc quen biết ai đó trước khi những người di cư đặt chân tới một đất nước mới.

Câu châm ngôn nói đại ý rằng: “Bất kể ai đón bạn tại sân bay, bất kể ngành kinh doanh của họ là gì, bạn cũng sẽ tham gia lĩnh vực kinh doanh đó”.

Sự thành công, tất nhiên, cũng phụ thuộc nhiều vào sự nỗ lực làm việc và cống hiến. Một điều quan trọng cần nhớ rằng là bản thân những người nhập cư là một nhóm đặc biệt.

Jacob Vigdor, một giáo sư về kinh tế và chính sách công tại Đại học Duke, nhấn mạnh tới các vấn đề di cư và đồng hóa. Ông Vigdor cho hay những người tự nguyện rời quê hương để tới một đất nước mới là những người đặc biệt năng động và nhiều tham vọng.

Để thúc đẩy việc kinh doanh, gia đình ông Kim mở một cửa hàng 24/7. Vợ chồng ông Kim làm việc nhiều giờ mỗi ngày, tới chợ từ sáng sớm, mua hoa quả và rau để chất đầy các giá hàng.

Mặc dù Ron luôn nhớ dành nhiều thời gian bên cha mẹ, vợ chồng ông Kim đã xác định rõ ràng ngay từ đầu rằng việc buôn bán này không dành cho cậu. Thay vào đó, gia đình khuyến khích Ron xem việc học là ưu tiên hàng đầu.

Thiếu cơ hội việc làm và sự mất ổn định chính trị tại Hàn Quốc đã hối thúc nhiều người phải di cư, nhưng nhiều người cũng muốn thoát khỏi hệ thống giáo dục rất cạnh tranh tại đó và họ muốn được tiếp cận nhiều hơn với giáo dục tại Mỹ.

Theo giáo sư Min, mối quan hệ gắn bó giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng góp phần vào số lượng người Hàn Quốc di cư tới Mỹ mỗi năm. Hai nước này có mối quan hệ đặc biệt kể từ khi Mỹ tham gia vào chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Sự hiện hiện của nhiều binh lính Mỹ tại Hàn Quốc, nhiều người đã lấy vợ Hàn hoặc nhận con nuôi Hàn Quốc trong khi đóng quân tại đó, cùng với sự sẵn có của truyền hình Mỹ, đã giúp phổ cập văn hóa Mỹ tại Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc vẫn đang di cư tới Mỹ với số lượng lớn, khoảng 25.000 người di cư mới tới Mỹ mỗi năm, nhưng các lý do di cư của họ cũng rất khác so với những người tới đây trước kia.

Các cơ hội mới

Những cơ hội vốn có từ khi gia đình nhà Kim mới đến giờ không còn nữa. Vào giữa những năm 1980, chỉ mất 5.000USD để mở một cửa hàng rau tại thành phố New York. Giờ đây, số vốn đầu tư ban đầu lên tới gần 500.000USD.

Và khuynh hướng quốc gia đã sáp nhập các doanh nghiệp sở hữu độc lập với nhau. Cửa hàng rau East of Eden ở số 79 và đại lộ York giờ đây là một chi nhánh của ngân hàng Chase.

Mặc dù nhiều người di cư thế hệ đầu tiên như gia đình họ Kim đã làm việc cực nhọc, không phù hợp trình độ học vấn, chỉ 9% người Hàn Quốc thế hệ thứ 2 giờ đây là những người tự kinh doanh.

Các số liệu gần đây cho thấy gần 60% người Mỹ gốc Hàn thế hệ thứ 2 đã tốt nghiệp đại học 4 năm, và nhiều người Hàn Quốc tại Mỹ giờ đây đang hành nghề y hay luật sư. Cũng có sự gia tăng đáng kể số lượng người Hàn Quốc, như Ron Kim, tham gia chính trị.

“Tại thành phố New York, chúng tôi ngày càng gặp nhiều người Mỹ gốc Hàn, các thế hệ trẻ hơn, chạy đua vào các chức vụ”, Ron nói.

An Bình
Theo BBC