Vì sao người Hồi giáo phải hành hương về Thánh địa Mecca?

Hành hương về Thánh địa Mecca một lần trong đời là một trong năm nghĩa vụ của người theo đạo Hồi. Vụ giẫm đạp khiến hơn 1.000 người thương vong ở Mecca hôm 24/9 cũng không khiến người Hồi giáo từ bỏ nghi lễ này.

Vì sao người Hồi giáo phải hành hương về Thánh địa Mecca? - 1

Mỗi tín đồ Hồi giáo phải hành hương về Mecca ít nhất một lần trong đời

Mecca, tên đầy đủ là Makkah al-Mukarramah, là thành phố thánh địa của đạo Hồi, thuộc lãnh thổ Arập Xê Út.

Theo truyền thuyết kể lại thì đây chính là quê hương của Giáo chủ Mohammad (570-632) thuộc gia tộc Casimu. Tục truyền rằng Thánh Allah đã cử thiên sứ Gabriel đến truyền đạt Thần dụ và lần đầu tiên "khải thị" cho Mohammad chân lý của kinh Koran. Điều này khiến ông trở thành "Thánh thụ mệnh" tiếp thu sứ mệnh chân chủ trao cho để bắt đầu công cuộc truyền bá đạo Hồi. Ông là người sáng lập ra đạo Hồi.

Vì sao người Hồi giáo phải hành hương về Thánh địa Mecca? - 2
Vì sao người Hồi giáo phải hành hương về Thánh địa Mecca? - 3

Cảnh tượng những tín đồ Hồi giáo hành hương về Thánh địa Mecca

Bên cạnh việc chấp nhận đức tin đạo Hồi, mỗi một tín đồ phải thực hiện năm bổn phận tôn giáo. Những bổn phận này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ ý thức của tín đồ với cộng đồng người Hồi giáo nói chung. Chúng được coi là "Năm cột trụ của đạo Hồi". Đó là: Tôn sùng tuyệt đối Thánh Allah; cầu nguyện mỗi ngày 5 lần; Làm bố thí; Tuân thủ mọi điều cấm kị trong tháng lễ Ramadan; Hành hương về Mecca ít nhất một lần trong đời người.

Như vậy, hành hương về Mecca là điều bắt buộc đối với bất cứ người nào theo đạo Hồi. Bên cạnh một số quy định như hành hương phải bằng chính kinh phí của bản thân mình và trước khi đi phải chuẩn bị đồ ăn thức uống cho người thân (những người ở nhà, không đi hành hương) trong thời gian mà họ đi vắng, đến Mecca hành hương, mọi người phải mặc bộ đồ trắng giống nhau, không phân biệt màu da, địa vị xã hội, như muốn nói rằng tất cả họ đều là anh em con của Thánh Allah, cùng bình đẳng trước Thánh.

Nơi đầu tiên các tín đồ tìm đến là đền thờ Ka’aba có hình khối, với các chiều dài, rộng và cao 11m x 9m x 5,5m, kiến trúc thuộc loại độc nhất, vô nhị trên thế giới. Đây là trung tâm đức tin của gần 1,5 tỷ tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới, luôn được phủ vải đen tuyền nên có vẻ huyền bí.

Mọi người đi theo chiều ngược kim đồng hồ quanh “Beit Allah” 7 vòng, ví như 7 tầng trời mây,  sau đó cùng chen nhau chạm tay vào “Hòn đá Đen”, mà ai cũng tin rằng nó từ trên trời rơi xuống từ thời thượng cổ. Cạnh đó là suối Zamzam, nằm ngay giữa sa mạc đầy cát và ánh nắng mặt trời, theo truyền thuyết, nó do Thiên thần Gabriel hóa phép thành, để có nước uống cho vợ bé Nhà Tiên tri Abraham là Hagar cùng con trai Ismael, bị vợ cả đuổi khỏi nhà do ghen tức.

Vì sao người Hồi giáo phải hành hương về Thánh địa Mecca? - 4

Các tín đồ Hồi giáo đi ngược chiều kim đồng hồ quanh khối đá thiêng Kaaba được cho xây bởi nhà tiên tri Abraham cách đây 4.000 năm

Sau khi hành hương đến Mecca, tín đồ đạo Hồi sẽ có được danh hiệu là "Haj" hoặc "Haji". Trong 5 ngày hành hương ở Mecca, các Hajj còn đến đồi Arafat, nơi nhà Tiên tri Mohammed giảng đạo lần cuối cùng trước khi qua đời. Mọi người leo lên núi cầu nguyện suốt một ngày, tới tận khi trời tối hẳn, không nhìn rõ mặt nhau, và chỉ khi đó họ mới thừa nhận mình đã tới Mecca.

Ngoài ra, trong lộ trình hành hương tới Mecca, còn hai địa danh linh thiêng khác không một tín đồ nào bỏ qua là Mina, nơi nhà tiên tri Abraham kề dao vào cổ con trai mình và ốc đảo Medina, nơi có mộ Đấng Tiên tri Mohammed để được cầu nguyện trong đền thờ Hồi giáo đầu tiên trên thế giới, được xây dựng cách đây hơn 1400 năm.

Vì sao người Hồi giáo phải hành hương về Thánh địa Mecca? - 5

Hơn 1.000 người thương vong trong vụ giẫm đạp tại Mina hôm 24/9

Không phải ở Mecca, mà đỉnh điểm của chuyến hành hương lại diễn ra tại Mina, khi hàng triệu tín đồ cùng chen lấn nhau để được “giết” quỷ Satan bằng cách thi nhau ném đá vào ba cây cột đá lớn, tượng trưng cho quỷ dữ và gian tà.

Đã là người Hồi giáo, ai cũng thấy mình phải có trách nhiệm giết quỷ ác để tôn giáo của mình không bị quấy quả, bản thân và gia đình được sống bình yên để cầu nguyện. Điều đó lý giải vì sao vào ngày này người Hồi giáo đến Mina đông và chen lấn nhau như thế. Và đây cũng là lý do khiến hơn 1.000 người bị thương vong trong vụ giẫm đạp diễn ra ngày 24/9 tại Mina.

Vì sao người Hồi giáo phải hành hương về Thánh địa Mecca? - 6

3 cây cột đá lớn ở Mina tượng trưng cho quỷ dữ và gian tà

Theo Nh.Thạch/AFP, AP

PetroTimes

Vì sao người Hồi giáo phải hành hương về Thánh địa Mecca? - 7
Bài liên quan
Đang được quan tâm