Chủ nhật, 07/03/2021 - 11:00

Vì sao người biểu tình Myanmar treo quần áo phụ nữ trên đường phố?

Dân trí

Người biểu tình Myanmar chăng dây và treo quần áo của phụ nữ trên khắp đường phố trong khi đối đầu với lực lượng an ninh nước này.

Vì sao người biểu tình Myanmar treo quần áo phụ nữ trên đường phố? - 1

Người dân treo các tấm vải trên đường phố để ngăn lực lượng an ninh ở Myanmar hôm 6/3 (Ảnh: AFP).

Theo Reuters, những tấm vải được dùng làm váy của phụ nữ Myanmar đã được người biểu tình treo trên các dây phơi chăng ngang đường phố. 

Mục đích của việc làm trên nhằm ngăn binh lính và cảnh sát kéo đến vì theo quan niệm của người Myanmar, nam giới đi bên dưới quần áo của phụ nữ là xui xẻo.

"Lý do chúng tôi treo quần áo phụ nữ khắp các con phố vì theo quan niệm truyền thống, nếu đi bên dưới quần áo của phụ nữ, chúng tôi có thể mất đi sự may mắn của bản thân", một người biểu tình 20 tuổi cho biết.

"Thế hệ trẻ bây giờ không còn tin vào quan niệm này nữa, nhưng các binh lính vẫn tin và đó chính là điểm yếu của họ. Chúng tôi sẽ có thêm thời gian bỏ chạy nếu họ tiến về phía chúng tôi trong trường hợp khẩn cấp", người biểu tình tại Myanmar cho biết.

Các video trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát phải gỡ bỏ các dây treo quần áo trước khi đi qua. Theo truyền thống, việc đi bên dưới quần áo dùng để che thân của phụ nữ không chỉ là điềm gở mà còn gây phẫn nộ cho nam giới Myanmar.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh vẫn nổ ra tại Myanmar trong ngày 6/3. Cảnh sát sử dụng hơi cay, đạn cao su và lựu đạn gây choáng để giải tán đám đông. Lực lượng an ninh thậm chí sử dụng cả đạn thật để đối phó với người biểu tình.

Trong hơn 1 tháng, người dân Myanmar đã biểu tình chống đảo chính trên khắp cả nước. Người biểu tình yêu cầu thả Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sau khi nhà lãnh đạo dân sự này bị bắt hôm 1/2. Hơn 1.000 người biểu tình đã bị bắt và hơn 50 người đã thiệt mạng.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất