Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?

Tổng thống Trump mô tả cho rằng Mỹ và Nhật có quan hệ tốt đẹp nhưng khẳng định sự tốt đẹp đó sẽ nhanh chóng kết thúc.
>>Nhật Bản có thể là mục tiêu chiến tranh thương mại tiếp theo của ông Trump

Hãng tin CNBC cho biết mối đe dọa thuế quan đánh vào ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản đã quay trở lại bàn nghị sự Mỹ-Nhật và Tokyto rất có khả năng sẽ trở thành mục tiêu mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi Mỹ đã liên tục tấn công Trung Quốc. Ông Trump yêu cầu các nhà chức trách tiến hành cuộc điều tra về an ninh quốc gia liên quan đến việc nhập khẩu ô tô và xe tải. Nhà Trắng đe dọa sẽ đẩy thuế nhập khẩu lên mức 25% với các mặt hàng ô tô và bộ phận ô tô, 25% với mặt hàng thép và 10% với mặt hàng nhôm nhập khẩu.

Vì sao Nhật Bản là “mục tiêu số một”?

Trong chương trình đối thoại mới đây với Wall Street Journal, ông Trump mô tả mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Trump không quên nhấn mạnh rằng “tất nhiên mối quan hệ tốt đẹp ấy sẽ kết thúc ngay khi tôi nói cho họ biết cái giá họ phải trả”.

ông Derek Scissors, chuyên gia kinh tế châu Á tại Viện Doanh nghiệp Mỹ - một cơ quan tư vấn chính sách cánh hữu có trụ sở tại Washington, nhận định “dường như tổng thống Mỹ thích các cuộc đối đầu thương mại”. Ông Scissors nói thêm nếu thỏa thuận NAFTA kiểu mới được cả Mexico và Canada thông qua, hai quốc gia này sẽ “thoát” khỏi cuộc điều tra thuế quan ô tô của Mỹ. Đồng thời vì Liên minh châu Âu (EU) cũng đã bảo vệ thành công quyền miễn trừ thuế quan ô tô nên Nhật Bản - dù là đồng minh quan trọng của Mỹ tại châu Á - đã trở thành “đối tượng ưu tiên số một” trong chính sách thuế của ông Trump. Trước đó, một đồng minh khác của Mỹ là Hàn Quốc cũng đã chấp nhận một số nhượng bộ về thuế quan ô tô, như mở cửa thị trường ô tô rộng hơn với hàng xuất xứ từ Mỹ và chấp nhận một số loại thuế với ô tô xuất khẩu Hàn Quốc.

“Có một cuộc điều tra về việc nhập khẩu ô tô tác động đến an ninh quốc gia Mỹ - một cuộc điều tra trông có vẻ kỳ lạ. Tuy nhiên, nếu chúng ta loại Mexico, Canada và EU ra khỏi danh sách các nước nằm trong cuộc điều tra đó thì Nhật Bản trở thành mục tiêu rõ ràng nhất mà cuộc điều tra nhằm vào” - ông Scissors nhận định trên CNBC.


Thủ tướng Nhật Bản Abe đang chịu sức ép từ chính quyền ông Trump. Ảnh: GETTY

Thủ tướng Nhật Bản Abe đang chịu sức ép từ chính quyền ông Trump. Ảnh: GETTY

Mục tiêu thật sự của ông Trump

Thâm hụt thương mại của Mỹ trong quan hệ thương mại với Nhật Bản đứng thứ ba trong làm ăn giữa Mỹ và các nước trên thế giới, chỉ đứng sau thâm hụt với Trung Quốc và Mexico. Trong đó, thâm hụt trong lĩnh vực ô tô và phụ tùng ô tô đạt mức 54 tỉ USD, tức chiếm khoảng 3/4 tổng lượng thâm hụt. Điều đó càng củng cố dự báo Washington sẽ nhắm vào Nhật Bản và cụ thể là mặt hàng ô tô trong tầm ngắm đánh thuế.

“Hiện tượng thâm hụt thương mại có thể xuất phát từ các hoạt động giao thương bất bình đẳng, thiếu công bằng. Tuy nhiên, trong trường hợp của Nhật Bản, chúng tôi vẫn chưa thấy chính quyền Trump chỉ ra bất kỳ hành động sai trái nào của Nhật Bản khi quan hệ làm ăn với Mỹ. Tôi cho rằng tuyên bố đánh thuế Nhật là một tuyên bố tồi tệ” - ông Scissors nói.

Mối đe dọa đánh thuế mà ông Trump nhắm vào Tokyo cũng có thể được xem như công cụ để thúc ép Nhật Bản đàm phán và ký kết hiệp định thương mại song phương với Nhà Trắng - điều mà chính quyền Shinzo Abe nhiều lần phản đối, yêu cầu Mỹ tuân thủ các cuộc chơi đa phương. Ông Trump từng tuyên bố sẽ xóa bỏ các cơ chế thương mại đa phương “bất bình đẳng”, thay vào đó tổng thống Mỹ đương nhiệm ưu tiên cho các thỏa thuận thương mại song phương, nơi mà Mỹ có thể dễ dàng áp đặt các điều kiện có lợi cho Washington. Điều này cũng lý giải vì sao ông Trump dọa rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Câu hỏi được đặt ra lúc này là những đe dọa đánh thuế ô tô và linh kiện ô tô của Nhật nhằm mục đích mặc cả với Tokyo, hay nhằm mở rộng một cuộc xung đột thương mại khác trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang bước vào giai đoạn chiến tranh thương mại.

Tổng thống Trump tuần qua cũng thông báo Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận các vấn đề thương mại, khẳng định Tokyo hiểu rằng nếu cả hai không đạt được thỏa thuận thì đó sẽ là một “rắc rối to lớn”. Trong khi đó, ông Trump cũng nhắc đến việc Ấn Độ cũng đã tìm đến Mỹ để tìm kiếm thỏa thuận thương mại song phương. Điều này càng chứng minh ông Trump đang gia tăng sức ép với Nhật, không phải nhắm vào các khoản thuế, mà quan trọng hơn là một hiệp định thương mại song phương sẽ được ông Trump xem là chiến thắng.

“Một cú đấm rất mạnh” vào Nhật Bản

Các mức thuế cao có thể làm tổn thương các nhà sản xuất ô tô châu Á bao gồm Toyota, Nissan, Honda, vốn xem Mỹ là một thị trường rộng lớn. Thuế quan còn có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản bị suy giảm tăng trưởng: Xuất khẩu ô tô và linh kiện ô tô gần như đóng vai trò chủ chốt trong xuất khẩu của Nhật. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết thiệt hại thật sự với Nhật Bản có thể được hạn chế bởi trên thực tế nhiều doanh nghiệp ô tô Nhật Bản có trụ sở sản xuất đặt tại Mỹ.

Theo Thu Thảo

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên
Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên

(Dân trí) - Hòa mình vào “biển người” tại sân vận động ở Bình Nhưỡng để theo dõi màn đồng diễn lớn nhất thế giới, nhiều du khách nước ngoài cảm thấy bị choáng ngợp trước quy mô hoành tráng của sự kiện mang đậm bản sắc của đất nước Triều Tiên.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:03

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo châu Á hôm nay đã kêu gọi tuân thủ một trật tự dựa trên các nguyên tắc, phản đối các hành động đơn phương và bảo hộ trong phiên thảo luận về triển vọng địa chính trị châu Á tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. Tại đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:49

Đối phó Mỹ, Trung Quốc hy sinh lợi ích của tầng lớp trung lưu?
Đối phó Mỹ, Trung Quốc hy sinh lợi ích của tầng lớp trung lưu?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang thúc đẩy Bắc Kinh đứng trước khả năng phải “hy sinh” lợi ích...

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:43

Cách Tổng thống Trump đối phó làn sóng chỉ trích của dư luận
Cách Tổng thống Trump đối phó làn sóng chỉ trích của dư luận

(Dân trí) - Ngay cả khi bị chỉ trích vì những sai lầm, Tổng thống Donald Trump cũng không thừa nhận, thậm chí coi đó là những thành công của mình để có thể tiếp tục tiến về phía trước.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:00

Kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 đầu tiên ở rừng rậm Campuchia
Kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 đầu tiên ở rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Một nhóm gồm chuyên gia hàng không, phóng viên vừa hoàn tất cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi xuất hiện các ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh giống xác máy bay trong một rừng rậm của Campuchia.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:38

Nga: 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể đang bủa vây Syria
Nga: 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể đang bủa vây Syria

(Dân trí) - Với sự xuất hiện của tàu khu trục USS Bulkeley tại khu vực Địa Trung Hải, truyền thông Nga ước tính Mỹ có thể sở hữu 200 tên lửa hành trình Tomahawk trong tình trạng sẵn sàng không kích Syria khi có lệnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:56

Quân đội Syria ồ ạt tấn công Idlib giữa lúc căng thẳng
Quân đội Syria ồ ạt tấn công Idlib giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Sau 24h ngừng bắn, quân đội Syria đêm 12/9 đã tiến hành một đợt tấn công mạnh mẽ vào phía đông tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy đang được coi là điểm nóng chiến sự ở Syria.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:47

Tổng thống Putin cảnh báo về khoản nợ công 20.000 tỷ USD của Mỹ
Tổng thống Putin cảnh báo về khoản nợ công 20.000 tỷ USD của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá đồng USD hiện là một công cụ tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro do nợ công của Mỹ đã cán mốc 20.000 tỷ USD.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:56

Quan chức Mỹ “giải mã” toan tính đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài
Quan chức Mỹ “giải mã” toan tính đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan viện trợ nước ngoài của chính phủ Mỹ đã nhận định về mục đích thực sự của Trung Quốc khi rót vốn vào các dự án phát triển tại nhiều nước trên thế giới trong Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:24

Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một
Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Cây viết Linda Feldmann của tạp chí Christian Science Monitor đã kể lại trải nghiệm 2 ngày đồng hành cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trên máy bay Không Lực Một.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:02

9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”
9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”

Daily Mail ngày 12-9 chia sẻ loạt ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khu vực trên khắp thế giới đang đối mặt với các cơn bão mạnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:55

Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ  suất của ông Trump?
Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ suất của ông Trump?

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ được cho là đã phải phá hủy hoàn toàn một trung tâm chỉ huy tối mật sau khi Tổng thống Donald Trump vô tình mời cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào căn phòng dành riêng cho các đặc vụ hàng đầu nước Mỹ, cuốn sách mới phát hành của nhà báo nổi tiếng Bob Woodward tiết lộ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản
Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga tới xem các trận đấu môn võ judo khi các nguyên thủ quốc gia đang ở Nga tham dự một sự kiện về kinh tế.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận
“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận

(Dân trí) - Quân đội Mỹ lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng đã triển khai máy bay để chặn các máy bay ném bom chiến lược của Nga hoạt động gần khu vực Alaska.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:14

Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria
Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng cùng các phần tử khủng bố đã lựa chọn 22 gia đình có trẻ em tham gia vào quá trình dàn dựng các đoạn phim về tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:33

Lao xe vào đám đông ở Trung Quốc, ít nhất 9 người chết, gần 50 người bị thương
Lao xe vào đám đông ở Trung Quốc, ít nhất 9 người chết, gần 50 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 9 người thiệt mạng, 46 người bị thương sau khi một chiếc ô tô bất ngờ lao vào đám đông ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tối 12/9.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:47

WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại
WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt thuế với hàng hóa Trung Quốc đã trở thành chủ đề thảo luận của các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN đang diễn ra tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:47

Những hình ảnh ấn tượng tại cuộc tập trận lớn nhất 40 năm qua của Nga
Những hình ảnh ấn tượng tại cuộc tập trận lớn nhất 40 năm qua của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/9 đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên về cuộc tập trận Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất gần 40 năm qua và có cả sự tham gia của lực lượng quân sự Trung Quốc.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:40

Cựu Tổng thống Bush sắp tái xuất chính trường Mỹ
Cựu Tổng thống Bush sắp tái xuất chính trường Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ sắp diễn ra và cựu Tổng thống Barack Obama đã bắt đầu tham gia các chiến vận động cho đảng Dân chủ, cựu Tổng thống George W. Bush cũng sẽ một số sự kiện nhằm kêu gọi bỏ phiếu để đảng Cộng hòa giữ vững ưu thế trong lưỡng viện.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:30

Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ khiến giải trừ hạt nhân Triều Tiên bế tắc
Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ khiến giải trừ hạt nhân Triều Tiên bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, trong khi Triều Tiên có nhiều bước đi hướng tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thì Washington không có những bước đi tương tự mà chỉ liên tục đưa ra yêu cầu.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:23

Học giả nước ngoài tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ấn tượng câu chuyện “thần kỳ” của kinh tế Việt Nam
Học giả nước ngoài tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ấn tượng câu chuyện “thần kỳ” của kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Học giả Peter Vanham tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ngày 11/9 đã đăng một bài viết với tựa đề “Câu chuyện về sự thần kỳ của nền kinh tế Việt Nam” trên trang chủ của WEF để nói về những ấn tượng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.

Thứ tư, 12/09/2018 - 04:21

“Làm chủ công nghệ mạng là yếu tố tiên quyết trong năng lực quân sự”
“Làm chủ công nghệ mạng là yếu tố tiên quyết trong năng lực quân sự”

(Dân trí) - Chuyên gia Tim Huxley từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho rằng trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, việc làm chủ công nghệ mạng có thể nổi lên là yếu tố tiên quyết trong năng lực quân sự và các quốc gia không tận dụng được công nghệ sẽ khó bảo vệ được thành quả của mình.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:36

Tổng thống Putin: Nga biết rõ hai nghi phạm bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh
Tổng thống Putin: Nga biết rõ hai nghi phạm bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moscow biết rõ 2 nghi phạm bị Anh cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Ông khẳng định, họ là những công dân vô tội.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:57

Quân đội Syria có thể hoãn tấn công Idlib
Quân đội Syria có thể hoãn tấn công Idlib

(Dân trí) - Trong khi quân đội Syria và lực lượng nổi dậy được cho là đang chuẩn bị "cuộc chiến cuối cùng" ở Idlib, một số nguồn tin nói rằng một cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm giải phóng khu vực này có thể bị hoãn lại.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:24