Vì sao IS không thiếu tiền bạc?

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng là một trong những tổ chức khủng bố nhiều tiền bạc nhất, với thu nhập không dưới 3 triệu USD/ngày.

Chính vì thế, tổ chức khét tiếng tàn bạo này luôn dư sức để trang bị vũ khí đến tận răng và trả lương cho hàng nghìn chiến binh địa phương và nước ngoài gia nhập hàng ngũ của chúng. Không chỉ trả lương cho những người tham chiến, tổ chức khủng bố này còn trả tiền trợ cấp đều đặn cho gia đình của các chiến binh đã bị chết và cấp tiền cho thân nhân những người bị đối phương bắt giữ. Vậy số tiền chi lớn như vậy, theo đánh giá các chuyên gia, phải tới hàng tỷ USD, IS lấy từ đâu?

Vì sao IS không thiếu tiền bạc?

IS có thể đã bỏ túi khoảng 36 triệu USD bằng cách bán các cổ vật ở thành phố cổ Palmyra, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước hết, IS có thể dựa vào tiền của những người giàu có, lại có cảm tình với chúng và quyết tâm ủng hộ các nhóm cấp tiến Hồi giáo chiến đấu chống lại Tổng thống Syria Bashar Al - Assad. Được biết, một phần đáng kể số tiền của IS đến từ các nước Arập vùng Vịnh như Qatar, Saudi Arabia, Kuweit. Trên thực tế, về mặt chính thức, các nước vùng Vịnh tài trợ các nhóm thánh chiến như mặt trận Al - Nusra, Jaich Al - Islam, Ahrar Al - Sham và Liwa Al - Tawhid, nhưng một số chiến binh của các nhóm vũ trang này đã gia nhập IS, nên không ít tiền bạc từ vùng Vịnh được chuyển cho IS. Chính vì thế, phương Tây luôn buộc tội các nước vùng Vịnh đã tài trợ gián tiếp cho bọn khủng bố thuộc IS đang nghênh chiến với liên minh phương Tây do Mỹ cầm đầu.

Tuy nhiên, các khoản tiền tài trợ của các nước vùng Vịnh chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong toàn bộ nguồn tài chính của tổ chức khủng bố này. Để có được nhiều tiền bạc như vậy, IS tập trung khai thác tối đa nguồn tài nguyên tại những nơi chúng đang chiếm giữ ở cả Iraq lẫn Syria. Trước hết, chúng khai thác nguồn dầu lửa rất dồi dào tại những địa danh đang nằm dưới quyền kiểm soát của chúng, và có thể nói đây mới là nguồn thu nhập chính của IS.

Hiện IS đang là chủ của hầu như tất cả các mỏ dầu và khí đốt ở Syria, nắm giữ khoảng 60% sản lượng dầu của Syria và gần 10% sản lượng dầu của Iraq. IS sản xuất tới 40.000 thùng dầu/ngày, mang lại cho chúng khoảng 1,2 triệu USD. Tuy nhiên, đấy chỉ là những số liệu do IS công khai, trong khi đó, nhiều nguồn tin tại chỗ nói rằng sản lượng dầu khai thác mỗi ngày của IS phải lên tới 90.000 thùng, và thu về không dưới 2,7 triệu USD/ngày. IS bán trực tiếp ra chợ đen hoặc sang các nước láng giềng và các “bạn hàng bí ẩn”.

Cướp ngân hàng và các cơ sở quân sự ở Iraq và Syria cũng là một nguồn thu khác của tổ chức khủng bố này. Hàng triệu USD tiền mặt cướp được từ ngân hàng, và vô số các thiết bị, hàng tiêu dùng đã được các chiến binh IS ăn cắp tại các cơ sở quân sự, dân sự của các cấp chính quyền bỏ trống, sau khi các chủ nhân tháo chạy để thoát thân.

Một nguồn thu khác của IS là hoạt động quyên góp tiền, và chúng làm việc này chẳng khác gì bọn mafia. Còn nữa, hoạt động đánh cắp và buôn bán đồ cổ cũng mang lại một nguồn tài chính không nhỏ cho tổ chức khủng bố này. Ở Syria, IS có thể đã bỏ túi khoảng 36 triệu USD bằng cách bán các cổ vật có từ lâu đời mà chúng chiếm được tại những nơi chúng đang chiếm đóng, nhất là thành phố cổ Palmyra (tên Arập là Tadmor). Ngoài ra, IS cũng có nguồn thu không nhỏ từ nông nghiệp, vì chúng đang nắm trong tay khoảng 40% sản lượng lúa mì và 53% sản lượng đại mạch ở Iraq.

Một nguồn khác nữa là thu nhập từ tiền thuế của người dân, và thậm chí của các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế... ở các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức này. Các nhà buôn cũng thường bị các tay súng của IS tống tiền. Nguồn tiền nữa là từ các kiểu buôn bán bất hợp pháp khác nhau, mà nhiều nhất trong số đó là buôn người. Nhiều nhân chứng cho biết việc IS bán lại các phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc cho những tay buôn người, hoặc đòi gia đình họ phải trả tiền chuộc, cũng mang về nguồn thu kha khá cho IS. Theo số liệu được công bố trên kênh truyền hình NBC của Mỹ, một số chính phủ đã phải trả tiền chuộc cho tổ chức này, với số tiền mỗi vụ lên tới 7 con số để các công dân của họ được trả tự do khỏi nơi giam hãm của IS.

Theo Phạm Phú Phúc (theo tờ “Trung Đông”)
baotintuc.vn