Vì sao đang đà thắng Aleppo, Nga-Syria vội chấp nhận ngừng bắn?

Sau chiến thắng ở Aleppo, Nga và Syria bất ngờ đạt được thỏa thuận ngừng bắn toàn diện ở Syria với phe đối lập. Điều này xuất phát từ nguyên nhân nào?
>>Lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria chính thức có hiệu lực
>>Syria có thể bị chia thành nhiều vùng ảnh hưởng của các cường quốc

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trùng ý Mỹ về “phân rã Syria”?

Vừa qua, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với chính quyền Syria đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với các phe nhóm đối lập kể từ ngày 30/12, trừ 2 tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và Jabhat Fateh Al-Sham (tức al-Nusra Front - chi nhánh al-Qaeda Syria mới đổi tên).

Sau khi ngừng bắn, bên cạnh việc vẫn tiếp tục đánh 2 tổ chức khủng bố trên, chính quyền Syria và các phe nhóm đối lập sẽ tiếp tục tiến trình chính trị, đàm phán chấm dứt hoàn toàn xung đột, mang lại hòa bình cho Syria.

Bên cạnh đó, tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng được bảo đảm, ít nhất cho đến khi diễn ra một cuộc tổng tuyển cử mới (nếu thuận lợi kết thúc nhiệm kỳ là đến hết năm 2021), ông và gia đình cũng nhận được cam kết bảo đảm về an ninh.

Bình luận về thỏa thuận này, giới chức lãnh đạo của 3 nước trên coi đó là một thành công lớn trước Liên minh quân sự của Mỹ, nhưng theo giới truyền thông phương Tây, đây thực chất là một thỏa thuận phân chia Syria thành các khu vực ảnh hưởng khác nhau.

Ngày 28/12, Hãng thông tấn Anh Reuters sau khi tham chiếu nhiều nguồn khác nhau đã khẳng định rằng, nước Cộng hòa Ả rập Syria có thể được chia thành một số khu vực ảnh hưởng (không chính thức) khác nhau, trong thỏa thuận vừa đạt được giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Trước đây, hãng Anadolu đưa tin rằng Ankara và Moscow đồng ý gia hạn thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria từ 00:00 ngày 29/12. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết rằng, “điện Kremlin không có thông tin đầy đủ về thỏa thuận của các bên”.

Nga và Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân đối lập
Nga và Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân đối lập

Tuy nhiên, hãng thông tấn Anh khẳng định rằng, thỏa thuận này thực chất là sự chấp thuận của chính quyền Bashar al-Assad về việc cho phép lập ra các khu tự trị, trong khuôn khổ một Nhà nước được tổ chức theo cấu trúc liên bang, vẫn do ông Assad kiểm soát.

Theo Reuters, ông Bashar al-Assad vẫn sẽ giữ vị trí Tổng thống Syria cho đến cuộc bầu cử tiếp theo (nếu ông tồn tại hết nhiệm kỳ 7 năm là tới 2021). Sau đó, Assad sẽ rút lui, nhường chỗ cho những ứng cử viên tổng thống khác, đồng thời ông và gia đình sẽ được đảm bảo an toàn.

Reuters dẫn “một nguồn tin quen thuộc với quan điểm của Liên bang Nga” cho biết, thỏa thuận này hiện vẫn còn ở giai đoạn phát triển, để thực hiện được điều này phải cần sự đồng thuận và phối hợp giữa chính quyền Syria với quân nổi dậy, các nước vùng Vịnh và Hoa Kỳ.

Trước đây, giới truyền thông phương Tây cũng đã từng đề cập đến bản kế hoạch mang tên “Phân rã Syria” của Mỹ và các đồng minh Ả rập.

Theo đó, Washington và đồng minh Trung Đông, trong đó chủ chốt là Saudi Arabia đã âm thầm vạch ra một kế hoạch xé tan đất nước Syria với bản kế hoạch “Phân rã Syria” của Jeffrey D. Feltman - cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Trung Đông.

Đặc biệt là hiện nay ông Feltman vẫn đóng một “vai trò tích cực” trong các vấn đề Trung Đông trên cương vị Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, trong đó có việc ngăn chặn và giảm các cuộc xung đột trên toàn thế giới, và dĩ nhiên là gồm có cả Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn không được áp dụng đối với khủng bố IS và al-Nusra
Thỏa thuận ngừng bắn không được áp dụng đối với khủng bố IS và al-Nusra

Chính Jeffrey D. Feltman là người trực tiếp phát triển bản kế hoạch bí mật đó, với sự cố vấn của cựu Đại sứ Saudi Arabia tại Washington - Hoàng tử Bandar bin Sultan. Nó còn được gọi là “Kế hoạch Feltman-Bandar”, bắt đầu được xây dựng và triển khai ngay từ năm 2008.

Theo đó, Syria sẽ có có cơ chế Nhà nước kiểu Liên bang, chia tách thành các thực thể chính quyền địa phương, được quy hoạch theo khu vực sinh sống của các nhóm dân tộc và giáo phái khác nhau, đặc biệt là Alawite, người Sunni, người Shiite, người Kurd và tín đồ Thiên chúa giáo.

Đồng thời, bản kế hoạch cũng tập trung vào việc chia đất nước Trung Đông bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh này thành ba nhóm khu vực hành chính, bao gồm khu vực các thành phố lớn, khu vực các thành phố nhỏ hơn và các làng mạc.

Với cây gậy chỉ huy của Washington, các nhân vật chóp bu như ông Feltman, Hoàng tử Salman, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chế tạo “ngòi nổ” cho cuộc nội chiến ở Syria để mưu đồ lật đổ chính quyền Assad, phá nát đất nước Syria.

Sau khi hình thành kế hoạch, Mỹ và Saudi Arabia cùng các đồng minh khác âm thầm bắt tay vào công tác chiêu mộ và đào tạo các thành viên thuộc mạng lưới khủng bố và phiến quân do CIA và tình báo Saudi kiểm soát để tiến hành các hoạt động phá hoại sự ổn định của Syria.

Syria buộc phải chấp nhận Liên bang hóa?

Trước khi Nga can thiệp quân sự vào Syria, phần 1 của chiến lược “Phân rã đất nước; lật đổ chính quyền thân Nga; dựng chính quyền thân Mỹ ở Syria”, “của Mỹ và các đồng minh Ả Rập đã gần hoàn thành. Tuy nhiên, nó đã bị phá sản sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria.

Sự hỗ trợ của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đã giúp Quân đội Syria ngăn chặn đà suy sụp, chặn đứng đà tiến của các phe nhóm đối lập và xoay chuyển cục diện chiến trường Syria.

Chỉ hơn 1 năm sau, Syria đã giành lại được thành phố chiến lược Aleppo và đang có lợi thế trên nhiều chiến trường có sự góp mặt của các phe nhóm đối lập ôn hòa.

Với việc chiếm được đông Aleppo, chính quyền Assad đã kiểm soát hầu hết các tỉnh đồng bằng phía Tây giáp với Địa Trung Hải, được coi là khu vực trù phú nhất ở Syria.

Nhiều người coi chiến thắng ở Aleppo báo hiệu giây phút cáo chung của khủng bố và đối lập Syria, là bước ngoặt để chính quyền Assad giải phóng hoàn toàn đất nước. Thế nhưng, điều này hoàn toàn không hề dễ dàng.

Syria là một chiến trường vô cùng phức tạp với sự hiện diện của vài chục phe nhóm đối lập (có liên kết và cả không liên kết), cùng với 2 tổ chức khủng bố IS và al-Nusra, trong đó, IS đang chiếm giữ phần lớn khu vực đông và đông bắc, còn al-Nusra đang bị dồn về Tây Aleppo và Idlid.

Việc Quân đội Syria tiếp tục triển khai 2 chiến dịch quân sự lớn ở Tây Aleppo và Idlib, cùng với việc tái chiếm thành cổ Palmyra sẽ là điều không hề dễ dàng.

Nếu không hòa đàm mà tiếp tục mở các chiến dịch tấn công IS và al-Nusra, Syria rất dễ bị đối lập ôn hòa chiếm thêm các vùng đất mới
Nếu không hòa đàm mà tiếp tục mở các chiến dịch tấn công IS và al-Nusra, Syria rất dễ bị đối lập ôn hòa chiếm thêm các vùng đất mới

IS có lợi thế tăng viện quân số rất lớn cho Palmyra từ khu vực sa mạc phía đông Syria, giáp với Iraq và từ các khu vực Deiz Ezzor và Raqqa; còn Idlib và Tây Aleppo là thành trì cuối cùng của khủng bố al-Nusra và phiến quân FSA, do đó, chúng sẽ chống cự đến cùng, SAA không dễ giành chiến thắng.

Để thực hiện các chiến dịch này, SAA có thể phải huy động tới 50.000 quân, trong khi đó họ sẽ bị các phe nhóm đối lập đang hiện diện trên nhiều vùng đất nước (lớn nhất là Quân đội Syria Tự do với gần 30.000 quân, tập trung chủ yếu ở phía Bắc, cùng với al-Nusra) vùng lên đánh chiếm nhiều vị trí mới.

Nguy hiểm hơn, nếu các phe nhóm này liên kết lại với nhau, hình thành một tổ chức đối lập lớn (như các nhóm khủng bố ở tây Ghouta-Damascus vừa qua), có sự chỉ huy thống nhất, nhận được sự hỗ trợ tài chính, vũ khí của Mỹ và đồng minh thì cục diện Syria sẽ biến động rất khó lường.

Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang của người Kurd (YPG) cũng là điều cần phải tính tới. Họ là bạn của Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng cũng là “đồng minh bất đắc dĩ” của Syria trong cuộc chiến chống IS và ngăn chặn sự xâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd hiện đang kiểm soát một khu vực rất lớn bao gồm một số cứ điểm ở 2 khu tự trị ở Aleppo là Afrin, Kobani và Manbij, cùng với phần lớn tỉnh đông bắc al-Hasakah (Khu tự trị Cizire Canton, hay còn gọi là Jazira Canton). Chính quyền Assad sau này cũng không thể đánh họ để đòi lại lãnh thổ.

Hiện nay người Kurd còn đang mở chiến dịch đánh chiếm tỉnh Raqqa - được coi là thủ đô không chính thức của Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria. Nếu Syria tập trung đánh khủng bố IS ở Palmyra và FSA cùng với al-Nusra ở Idlid và Tây Aleppo, người Kurd có thể chớp thời cơ giành được tỉnh này.

Sự liên kết với người Kurd là phúc hay là họa đối với Syria?
Sự liên kết với người Kurd là phúc hay là họa đối với Syria?

Khi đó, Assad có thể mất thêm một vùng lãnh thổ rất quan trọng và rất khó đòi. Kể cả sau này có đạt được thỏa thuận Liên bang hóa thì khu vực kiểm soát của người Kurd cũng quá lớn, có thể gây họa về sau.

Như vậy, cục diện Syria hiện không hề thuận lợi cho Nga như người ta vẫn nghĩ. Do đó, Moscow và Damascus buộc phải nhân đà chiến thắng ở thành phố Aleppo để đưa ra thỏa thuận ngừng bắn có lợi nhất cho Assad, đồng thời ngăn chặn đà tiếp tục cuộc chiến xé nát đất nước này.

Nếu đưa được các nhóm đối lập vào khuôn khổ ngừng bắn họ sẽ cô lập được IS, tách FSA khỏi al-Nusra, khi đó mới rảnh tay diệt trừ 2 tổ chức khủng bố này. Việc YPG được coi là “phe đối lập” cũng đúng với ý nguyện của người Kurd và ngăn chặn đà họ tự do đánh chiếm Raqqa.

Do đó, thỏa thuận ngừng bắn hiện nay rất có lợi cho Nga và Syria cùng với bản thân ông Assad, do đó, rất dễ hiểu là tại sao đang đà chiến thắng mà Moscow và Damascus lại dừng lại và thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được rất nhanh chóng, vô cùng bất ngờ đối với giới bình luận.

Tuy nhiên, chắc chắn là Mỹ và đồng minh sẽ tìm mọi cách phá vỡ thỏa thuận này và Syria sẽ tiếp tục chìm trong cuộc chiến trường kỳ.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
10 sự kiện lớn tác động tới an ninh châu Á năm 2016
10 sự kiện lớn tác động tới an ninh châu Á năm 2016

(Dân trí) - Châu Á, khu vực phát triển năng động của thế giới, năm 2016 đã chứng kiến nhiều sự kiện lớn, tác động tới bức tranh an ninh và chính trị toàn khu vực.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:39

Ông Trump ca ngợi Tổng thống Putin hành xử thông minh
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Putin hành xử thông minh

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là người thông minh khi quyết định không trục xuất nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt của Washington.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:09

Tàu điện ngầm Moscow hút khách năm mới bằng chiêu "độc"
Tàu điện ngầm Moscow hút khách năm mới bằng chiêu "độc"

Cả thế giới đang đếm ngược và chuẩn bị đón năm mới theo cách riêng của mỗi nước. Tại thủ đô Moscow của Nga, đoàn tàu điện ngầm chào đón năm mới sẽ hoạt động xuyên suốt kỳ nghỉ lễ với những món quà đặc biệt dành cho người dân và du khách.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:00

Đại sứ Nga bị bắn ở Ankara: Thêm tiết lộ sốc
Đại sứ Nga bị bắn ở Ankara: Thêm tiết lộ sốc

Tay súng Mevlut sát hại đại sứ Andrey Karlov tại Ankara được xác định có một bạn gái người Nga và là gián điệp làm việc cho phương Tây.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 06:00

Nga-Syria ngừng bắn, tránh đối đầu với 100.000 quân đối lập?
Nga-Syria ngừng bắn, tránh đối đầu với 100.000 quân đối lập?

Sau thỏa thuận ngừng bắn, người ta mới giật mình về số lượng quân khổng lồ trên 100.000 người của các nhóm khủng bố và đối lập ôn hòa Syria.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 05:00

Trung Quốc quyết xóa bỏ "ảnh hưởng nguy hại" của Chu Vĩnh Khang
Trung Quốc quyết xóa bỏ "ảnh hưởng nguy hại" của Chu Vĩnh Khang

Với việc bắt Vương Kiến Bình, Trung Quốc đang cho thấy quyết tâm loại bỏ hoàn toàn những ảnh hưởng nguy hại từ Chu Vĩnh Khang.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:00

Những lần "chạm trán" đáng nhớ của Putin và Obama
Những lần "chạm trán" đáng nhớ của Putin và Obama

Là hai cường quốc đứng đầu thế giới nhưng lại có nhiều lợi ích chiến lược chồng chéo nên quan hệ Nga-Mỹ vốn luôn tiềm ẩn những bất trắc, vì lẽ đó, những lần gặp mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ luôn mang những sắc thái biểu cảm đặc biệt.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:00

Tỷ phú Mỹ kiếm hơn 32 triệu USD mỗi ngày
Tỷ phú Mỹ kiếm hơn 32 triệu USD mỗi ngày

(Dân trí) - 32 triệu USD là số tiền mà tỷ phú Mỹ Warren Buffett kiếm được mỗi ngày và công việc làm ăn của người giàu thứ hai thế giới được cho là sẽ thuận lợi hơn nhiều khi nước Mỹ sắp có tổng tống mới là một doanh nhân.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:19

Cựu bí thư 3 tỉnh "nuốt" hàng trăm tỷ
Cựu bí thư 3 tỉnh "nuốt" hàng trăm tỷ

Hôm 29/12, tòa án Tế Nam (Trung Quốc) đã mở phiên xử Tô Vinh, cựu bí thư tỉnh ủy ba tỉnh, phạm tội nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00

Tổng thống Putin không muốn trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ
Tổng thống Putin không muốn trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Trong một động thái bất ngờ và rất nhanh chóng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ đề nghị của Bộ Ngoại giao nước này về việc trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa lệnh trừng phạt mới của Washington.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:46

Nga công bố kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ
Nga công bố kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

Theo các cơ quan thông tấn Nga, nước này đã công bố kế hoạch trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ và cấm nhân viên ngoại giao Mỹ sử dụng một ngôi nhà và một nhà kho ở thủ đô Moskva nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:28

Xem Nga thử nghiệm súng điện từ bắn đạn bay 3 km/s
Xem Nga thử nghiệm súng điện từ bắn đạn bay 3 km/s

Các nhà khoa học Nga vừa thử nghiệm thành công súng điện từ (railgun), loại vũ khí sử dụng lực điện từ thay vì động cơ phản lực để đẩy đầu đạn lên tốc độ cao.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nhật Abe "ghi điểm" sau chuyến thăm Trân Châu Cảng
Thủ tướng Nhật Abe "ghi điểm" sau chuyến thăm Trân Châu Cảng

(Dân trí) - Tỷ lệ ủng hộ giành cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng mạnh sau chuyến thăm tới Trân Châu Cảng mới đây.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 03:03

Lộ diện nhân vật được dân Nga ngưỡng mộ chỉ sau Tổng thống Putin
Lộ diện nhân vật được dân Nga ngưỡng mộ chỉ sau Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin là chính khách được người dân Nga tín nhiệm nhất, nhưng ít ai biết nhân vật được người dân Nga ngưỡng mộ sau ông Putin. Và một cuộc khảo sát cho thấy người đó là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 02:40

Trung Quốc khởi tố cựu trùm tình báo
Trung Quốc khởi tố cựu trùm tình báo

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 29/12 thông báo sẽ khởi tố một trong những cựu quan chức phụ trách hoạt động tình báo của nước này sau khi cáo buộc quan chức này nhận hối lộ và lạm quyền.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:31

Pantsir-S1 và S-400: Cặp đôi mang lại bình yên cho Nga
Pantsir-S1 và S-400: Cặp đôi mang lại bình yên cho Nga

Hầu như tất cả các địa điểm trọng yếu của Nga, mỗi cặp đôi Pantsir-S1 và S-400 đều đã được triển khai.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:00

Bạn biết gì về thế giới năm 2016?
Bạn biết gì về thế giới năm 2016?

(Dân trí) - Năm 2016 sắp qua đi với nhiều biến động, từ làn sóng tấn công khủng bố ở châu Âu đến bầu cử tổng thống ở Mỹ hay cơn địa chấn mang tên “Brexit” đánh dấu sự rạn nứt trong mối quan hệ Anh - EU.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:55

[Infographics] Quân đội Nga triển khai lực lượng hùng hậu ở Syria
[Infographics] Quân đội Nga triển khai lực lượng hùng hậu ở Syria

Kể từ khi tham chiến ở Syria, quân đội Nga đã phát động hàng nghìn cuộc không kích, với hơn 90% số cuộc không kích nhằm vào phe đối lập ôn hòa - đối thủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:48

Thế giới năm 2016 qua ảnh (2)
Thế giới năm 2016 qua ảnh (2)

(Dân trí) - Thế giới năm 2016 đã chứng kiến một loạt sự kiện đặc biệt xảy ra ở mọi khu vực như chiến sự ác liệt tại Trung Đông, khủng hoảng người nhập cư ở châu Âu, cuộc bầu cử nhiều tranh cãi tại Mỹ hay những điểm nóng ở châu Á. Cùng nhìn lại toàn cảnh thế giới trong năm qua thông qua những bức ảnh ấn tượng do truyền thông quốc tế lựa chọn.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:37

Brazil tìm thấy thi thể nghi là Đại sứ Hy Lạp mất tích
Brazil tìm thấy thi thể nghi là Đại sứ Hy Lạp mất tích

(Dân trí) - Cảnh sát Brazil nghi ngờ rằng thi thể mà họ phát hiện ra bên trong một chiếc xe bị cháy rụi ở Rio de Janeiro chính là Đại sứ Hy Lạp tại Brazil - người được thông báo đã mất tích cách đây 4 ngày, kênh truyền hình Globo đưa tin ngày 29/12.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:03

Trung Quốc điều tra tham nhũng cựu quan chức phụ trách vấn đề Đài Loan
Trung Quốc điều tra tham nhũng cựu quan chức phụ trách vấn đề Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 30/12 đã chính thức truy tố cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Công tác Đài Loan, ông Cung Thanh Khái, về tội danh tham nhũng và lợi dụng chức vụ. Ông Cung đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc từ đầu năm nay cũng với cáo buộc trên.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:59

Quan hệ Nga-Phương Tây: Trận so găng chưa có hồi kết
Quan hệ Nga-Phương Tây: Trận so găng chưa có hồi kết

Có thể ví những gì diễn ra trong mối quan hệ giữa Nga và Phương Tây năm 2016 là một “trận so găng” cân não.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:57

Quân đội Iraq tấn công từ 3 hướng, quyết chiếm được phía đông Mosul
Quân đội Iraq tấn công từ 3 hướng, quyết chiếm được phía đông Mosul

Quân đội Iraq vừa bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi tấn công vào khu vực phía đông của thành phố, từ 3 hướng khác nhau.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00

Sập mỏ khai thác ngọc kinh hoàng tại Myanmar khiến 20 người tử vong
Sập mỏ khai thác ngọc kinh hoàng tại Myanmar khiến 20 người tử vong

Ngày 29/12, Bộ Thông tin Myanmar thông báo ít nhất 20 thợ mỏ đã thiệt mạng và 2 người bị thương do lở đất tại thị trấn Phakhant, ở bang Kachin.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 08:00