Thứ sáu, 04/03/2016 - 16:03

Vì con gái, Tổng thống Obama sẽ ở lại Washington sau khi hết nhiệm kỳ

Dân trí

Mong muốn thoát khỏi "hình bóng" của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại thủ đô Washington của một số nghị sỹ đảng Cộng hòa sau cuộc bầu cử vào năm tới đã bị "dội một gáo nước lạnh".

Tổng thống Obama và con gái Sasha. (Ảnh: AP)
Tổng thống Obama và con gái Sasha. (Ảnh: AP)

Phát biểu trong một bữa ăn trưa tại Milwaukee, Tổng thống Obama, người sẽ rời nhiệm sở vào tháng 1 năm sau, ngày 4/3 thông báo ông sẽ ở lại thủ đô Washington thêm vài năm để con gái thứ hai Sasha có thể học xong trung học.

Trong bữa ăn trưa, một người phụ nữ đã hỏi Tổng thống Obama rằng: "Ông sẽ sống ở đâu sau khi kết thúc nhiệm kỳ? ".

Ngay lập tức, ông Obama trả lời: "Chúng tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ ở lại thủ đô Washington thêm vài năm để Sasha có thể tốt nghiệp trung học. Di chuyển ai đó khi đang học dở trung học thực sự là một quyết định không dễ thực hiện".

Sasha, 14 tuổi, đang theo học tại trường trung học Sidwell Friends, một ngôi trường danh giá tại thủ đô Washington. Cô chị là Malia, 17 tuổi, cũng đang theo học ở đây. Theo kế hoạch, Malia sẽ vào đại học trùng với thời điểm nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Obama kết thúc.

Chia sẻ trên của ông Obama không có gì bất ngờ. Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2013, ông từng ngụ ý rằng Sasha sẽ "có tiếng nói quyết định" trong việc gia đình ông sẽ sinh sống ở đâu sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Bên cạnh khả năng ở lại thủ đô Washington, Tổng thống Obama được cho là cũng cân nhắc việc trở về Chicago sau khi rời Nhà Trắng. Ông và Đệ nhất phu nhân Michelle vẫn giữ một ngôi nhà ở thành phố này. Theo kế hoạch, ông Obama cũng muốn xây dựng ngôi nhà đó trở thành một thư viện mang tên Obama.

Trong quá khứ, cựu Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson là người gần đây nhất ở lại thủ đô Washington sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Theo thông tin của Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, cựu Tổng thống Woodrow Wilson đã ở lại thủ đô thêm 3 năm sau khi rời nhiệm sở vào năm 1921.

Ngọc Anh

Theo AP