Venezuela "tố" quan chức Đại sứ quán Mỹ là nhân viên tình báo

(Dân trí) - Quan hệ Mỹ - Venezuela xuất hiện dấu hiệu căng thẳng mới sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela cáo buộc Tham tán chính trị Đại sứ quán Mỹ tại nước này là nhân viên tình báo đội lốt.

 

Chủ tịch quốc hội Venezuela Diosdado Cabello (Ảnh: ABC)
Chủ tịch quốc hội Venezuela Diosdado Cabello (Ảnh: ABC)

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello đưa ra cảnh báo trên ngày hôm qua 15/10 và đã nêu đích danh Tham tán chính trị Đại sứ quán Mỹ Willard Tenney Smith là nhân viên tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Cabello cho rằng Tham tán Smith đã hoạt động tại Mexico, Peru, Guyana và được cử tới Venezuela có mục đích. Tuy nhiên, mọi hoạt động của ông Smith đều bị phía Venezuela “giám sát” và “sẽ tố cáo” nếu người này không thực hiện đúng chức trách của mình.

Ông Cabello, nhân vật quyền lực thứ hai ở Venezuela, cũng cảnh báo nhiều tổ chức phi chính phủ và thủ lĩnh của các nhóm cánh hữu nước này đã gặp tùy viên Đại sứ quán Mỹ mới được bổ nhiệm để “phàn nàn về quan hệ kinh tế giữa nước Nam Mỹ với các quốc gia khác”, cũng như tố cáo chính phủ Venezuela “vi phạm nhân quyền”.

Ngoài ra, ông Cabello còn công bố bằng chứng cho thấy Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có dính líu đến các kế hoạch gây bất ổn tình hình nước này.

Trước đó, truyền hình Venezuela đã phát đoạn nghi âm cuộc thương lượng giữa doanh nhân Lorenzo Mendoza, một trong những thủ lĩnh phe cánh hữu đối lập, với Thư ký phụ trách Tây bán cầu của IMF Ricardo Haussman, để thực hiện âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro với giá lên tới 60 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Cabello khẳng định Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Mỹ (CAF), Tổng thống Mỹ Barack Obama và thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Henrique Capriles cũng dính líu tới các kế hoạch trên.

Vũ Anh

 

Venezuela "tố" quan chức Đại sứ quán Mỹ là nhân viên tình báo - 2

 

 

Đang được quan tâm