“Ve vãn” Ả-rập Xê-út, Pakistan có thể “chọc giận” Trung Quốc

Dân trí Để không bị mắc kẹt trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, chính quyền của tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan đang tận dụng cơ hội chính trị để có được các lợi ích về kinh tế, trong đó có có việc bí mật “ve vãn” Ả-rập Xê-út trong một dự án dầu quy mô lớn.
>>Mỹ lập “vòng vây” kiềm tỏa Vành đai và Con đường của Trung Quốc
>>Dự án Vành đai và Con đường: "Không phải bữa trưa miễn phí"
>>Những dự án “biến tướng” gắn mác Vành đai và Con đường của Trung Quốc


Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Daily Times)

Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Daily Times)

Kể từ năm 2015, Bắc Kinh đã khẳng định rằng Hàng lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), dự án tiêu biểu trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ là một chương trình kinh tế thuần túy giống cái tên của nó.

Nhưng dường như, chính quyền mới của Thủ tướng Pakistan Imran Khan không nghĩ như vậy. Chỉ trong vòng 2 tuần qua, Pakistan đã đưa ra 2 quyết định mà trong đó CPEC được sử dụng như một quân bài mặc cả trong các mối quan hệ phức tạp của Pakistan với các đối tác chủ chốt khác trên thế giới.

Đầu tiên, Pakistan bất ngờ giảm quy mô tiềm tàng của chương trình CPEC từ 62 tỷ USD xuống 50 tỷ USD vào năm 2030. Trong một động thái khác, nước này quyết định không cấp vốn cho tuyến đường bộ phía tây từ Tân Cương (Trung Quốc) tới cảng Gwadar (Pakistan) do Trung Quốc vận hành bên bờ biển Ả-rập.

Pakistan cũng đang cân nhắc giảm kế hoạch chi tiêu cho một dự án CPEC nhằm tu sửa mạng lưới đường sắt quốc gia đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Với mức giá khoảng 8 tỷ USD, đây có thể là dự án lớn nhất của CPEC.

Những biện pháp mạnh mẽ này là hành động khẩn cấp của Thủ tướng Khan nhằm đối phó với tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai, hiện đang ở mức kỷ lục, và dự trữ ngoại hối cạn kiệt. Theo quan điểm của ông, các vấn đề đó một phần xuất phát từ việc người tiền nhiệm Nawaz Sharif quá hăm hở với CPEC. Ông Sharif đã không lường trước được tác động của các nguồn vốn khổng lồ từ Trung Quốc đối với các nguồn tái chính bên ngoài của Pakistan, vốn đã bị thả nổi do hàng loạt các khoản vay khẩn cấp từ Trung Quốc và các khoản tiền gửi ngân hàng trung ương trong năm nay.

Các nhà kinh tế cho rằng Pakistan không có lựa chọn nào khác là phải quay sang Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để cân bằng bảo lãnh các khoản thanh toán. Rõ ràng, bất kỳ viễn cảnh bảo lãnh nào cũng đi kèm với cái giá về chính trị. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố, cần đảm bảo rằng bất kỳ đồng thuế nào của Mỹ cho Pakistan vay trong khuôn khổ tổ chức Bretton Woods không được sử dụng để giải quyết các khoản nợ của Trung Quốc. Do đó, IMF phải hối thúc Pakistan đóng cửa các dự án CPEC.

Nhưng điều đó lại đặt ra một câu hỏi: Liệu quyết định của chính quyền Thủ tướng Khan nhằm từ bỏ tuyến đường CPEC phía tây có phải là một nỗ lực nhằm thuyết phục Mỹ mềm hóa quan điểm về viện trợ tài chính đa phương?

Câu trả lời có thể nằm ở bên kia biên giới, tại Iran, mục tiêu trừng phạt chính của Mỹ ở Trung Đông. Tuyến đường phía tây của CPEC cho phép Trung Quốc có cơ hội phát triển một vành đai trên bộ và mở rộng đường xá vào Iran, do các khoản đầu tư đáng kể của Bắc Kinh tại nước này sau thỏa thuận hạt nhân đa phương vào năm 2015.

Nguy cơ bị mắc kẹt giữa các cường quốc

Quyết định thứ 2 của Pakistan là mời Ả-rập Xê-út phát triển một khu lọc dầu lớn tại cảng Gwadar. Điều này cho thấy CPEC đang được sử dụng để phục vụ các mục đích ngoài của Trung Quốc. Chính quyền đổi mới của Thái tử Mohammad bin Salman đã tìm kiếm sự ủng hộ của chính quyền Trump để chống lại sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Iran trên khắp Trung Đông, và vui mừng khi Washington rút khỏi thỏa thuận Iran đạt được dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ả-rập Xê-út đang kỳ vọng về viễn cảnh thiết lập một khu dự trữ dầu chiến lược cách biên giới Pakistan-Iran 120 km. Trong khi đó, Iran có thể bị tổn hại về kinh tế.

Bộ trưởng tài chính Pakistan Asad Umar thừa nhận rằng Trung Quốc không được thông báo về khả năng đầu tư của Ả-rập Xê-út tại cảng Gwadar, vốn là điểm quan trọng nhất của CPEC. Bắc Kinh chỉ được thông báo rằng Pakistan có kế hoạch mời gọi các nhà đầu tư từ các bên thứ 3, một ý tưởng mà Trung Quốc luôn hoan nghênh vì các mục tiêu rộng lớn hơn của kế hoạch Vành đai và Con đường.

Bắc Kinh không nghĩ rằng chính quyền của Thủ tướng Khan đang tìm cách tận dụng cảng Gwadar để thuyết phục Ả-rập Xê-út cung cấp dầu cho Pakistan trên cơ cở trả chậm, nhờ đó có thể giảm bớt áp lực lên dự trữ ngoại hối và giảm số tiền cần vay từ IMF.

Trung Quốc chắc hẳn phải cảnh giác khi biết được danh tính của nhà đầu tư bí mật, và sau đó nghe Bộ trưởng thông tin Pakistan Fawad Chaudhry miêu tả dự án của Ả-rập Xê-út thuộc CPEC. Ông đã vội vàng rút lại thông tin đó ngay vào ngày hôm sau, nhưng điều này cũng cho thấy chính quyền của Thủ tướng Khan không tin tưởng “người anh em lớn”.

Lý do cho các động thái của Pakistan rất rõ. Pakistan không thoải mái với viễn cảnh bị mắc kẹt trong cuộc đối đầu kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn có thể leo thang thành Chiến tranh Lạnh thế kỷ 21. Pakistan cũng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành để đưa Pakistan vào quỹ đối trọng với Vành đai và Con đường do Mỹ và Nhật lập ra gần đây, và Liên minh châu Âu cũng công bố các kế hoạch tương tự nhằm chống lại sự bành trướng kinh tế của Trung Quốc.

Hoàn cảnh kinh tế và chiến lược của Pakistan đơn giản là không cho phép nước này rơi vào thế kẹt trong cuộc đấu đầu giữa các ông lớn. Điều này hứa hẹn sẽ thúc đẩy các cuộc đối thoại trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Khan sắp tới.

Bề ngoài, Trung Quốc luôn khẳng định lập trường rằng nước này đang phát triển CPEC phù hợp với nguyện vọng của Pakistan. Bắc Kinh có thể tìm cách xoa dịu ông Khan bằng việc nhất trí cải thiện các điều khoản của các thỏa thuận dự án CPEC hiện thời và trong tương lai, xem xét lại một số khoản nợ song phương, và nới lỏng các rào cản thuế đối với hàng xuất khẩu của Pakistan. Nhưng ông Tập Cận Bình chắc chắn phải tính toán xem liệu canh bạc nhằm quảng bá dự án do ông thai nghén tại Pakistan có bị trả giá hay phản tác dụng hay không.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ứng viên vướng nghi án tấn công tình dục trở thành thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ
Ứng viên vướng nghi án tấn công tình dục trở thành thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Brett Kavanaugh trở thành tân thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ, sau khi ông Kavanaugh đang trở thành tâm điểm trong nghi án tấn công tình dục một số phụ nữ hơn 20 năm trước trong khi say xỉn.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 09:08

Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh
Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh

Cảnh sát Pháp đang điều tra theo hướng ông Mạnh bị bắt giữ vì mâu thuẫn với nhà chức trách Trung Quốc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:57

Hà Lan điều máy bay chiến đấu bảo vệ máy bay chở hành khách gây rối
Hà Lan điều máy bay chiến đấu bảo vệ máy bay chở hành khách gây rối

(Dân trí) - Không quân Hà Lan đã buộc phải điều 2 máy bay chiến đấu F-16 để hộ tống một máy bay thương mại sau khi một hành khách trên máy bay có hành động gây rối.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:52

Mỹ chuyển thêm “chim sắt” F-35 cho Israel khắc chế S-300 tại Syria?
Mỹ chuyển thêm “chim sắt” F-35 cho Israel khắc chế S-300 tại Syria?

(Dân trí) - Mỹ dường như sẽ cung cấp thêm cho Israel các máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới, F-35, sau khi Nga bàn giao hệ thống phòng không “rồng lửa” S-300 cho quân đội Syria.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:49

Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh
Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh mặt đất “hóa lỏng” trong thảm họa động đất/sóng thần trên đảo Sulawesi, Indonesia hồi cuối tuần trước cho thấy mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng khi nhà cửa, ruộng vườn bị cuốn phăng và nghiền nát chỉ trong ít phút ngắn ngủi.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:38

Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng
Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang và sẽ mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với nền công nghiệp quốc phòng của Washington do Bắc Kinh đang kiểm soát những vật liệu quan trọng trong việc sản xuất vũ khí của Mỹ.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:28

Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia
Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia

Dựa vào những tài liệu được công bố, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật tại vùng Gruzia, nơi được cho là có thể đã phát tán những virut mang mầm bệnh nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng tại một số vùng và lợi ích của Nga.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:44

Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"
Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"

Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, biến mất đột ngột khi trở về quê hương Trung Quốc trong lúc xuất hiện nhiều đồn đoán quanh vụ việc, trong đó có cả giả thuyết ông Meng bị bắt để điều tra tham nhũng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:17

Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới
Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Ngoài khoảng thời gian dành cho công việc và chương trình nghị sự căng thẳng, các nhà lãnh đạo thế giới cũng có những giây phút vui vẻ khi hòa mình vào những điệu nhảy và âm nhạc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:47

Những giải Nobel Hòa bình gây tranh cãi nhất lịch sử
Những giải Nobel Hòa bình gây tranh cãi nhất lịch sử

(Dân trí) - Nobel Hòa bình luôn là một trong những giải thưởng được công chúng chờ đón nhất hàng năm, tuy nhiên đôi khi quyết định lựa chọn người được trao giải của Ủy ban Nobel trái ngược với dự đoán của dư luận.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 04:10

Mỹ "lo sốt vó" vì chip gián điệp của Trung Quốc
Mỹ "lo sốt vó" vì chip gián điệp của Trung Quốc

(Dân trí) - Các giám điều hành công nghệ của Mỹ có thể “mất ăn, mất ngủ” vì lo ngại về nguy cơ gián điệp mạng từ Trung Quốc, sau khi Bloomberg đăng tải một bài báo gây sốc, trong đó có nói rằng Bắc Kinh có thể đã tấn công mạng lưới máy tính của hàng loạt “ông lớn” công nghệ như Amazon, Apple bằng một chip siêu nhỏ do các gián điệp chế tạo.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:57

Tiết lộ về nghi phạm gửi thư có chất độc nguy hiểm tới Tổng thống Trump
Tiết lộ về nghi phạm gửi thư có chất độc nguy hiểm tới Tổng thống Trump

(Dân trí) - William Clyde Allen III, người đã bị bắt vì nghi gửi thư có chất độc sinh học tới Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng hàng loạt các quan chức Washington, thừa nhận rằng từng làm điều tương tự với các lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ, NATO dè chừng “cơn ác mộng” từ sức mạnh tàu ngầm Nga
Mỹ, NATO dè chừng “cơn ác mộng” từ sức mạnh tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Các quan chức Hải quân NATO từng nhiều lần cảnh báo về sức mạnh của tàu ngầm Nga, một lực lượng mà NATO miêu tả là phức tạp và triển khai tích cực tại các vùng biển, trong khi Mỹ nhận định các tàu ngầm Moscow đang hoạt động mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 11:34

Chuyên gia nói về nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông
Chuyên gia nói về nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Sự việc tàu chiến Trung Quốc “áp sát nguy hiểm” tàu Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông làm dấy lên mối quan ngại về căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, chuyên gia Collin Koh cho rằng kịch bản về một cuộc đối đầu quân sự trực diện giữa quân đội 2 nước là khó xảy ra.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:14

Cô gái từ nô lệ tình dục của IS trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình
Cô gái từ nô lệ tình dục của IS trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Nadia Murad đã dùng những trải nghiệm đau xót của mình khi bị bắt cóc, bị ép làm nô lệ của IS ở Mosul năm 2014, để trở thành nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho cộng đồng thiểu số Yazidi ở Iraq và cho các vấn đề khác của người tị nạn và quyền phụ nữ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:28

Vụ giám đốc Interpol mất tích ở Trung Quốc: Mục tiêu “đả hổ diệt ruồi”?
Vụ giám đốc Interpol mất tích ở Trung Quốc: Mục tiêu “đả hổ diệt ruồi”?

(Dân trí) - Giới phân tích đã đưa ra nhiều đồn đoán về sự biến mất bí ẩn của Giám đốc Interpol Meng Hongwei sau khi ông này trở về Trung Quốc gần đây, bao gồm giả thuyết ông bị bắt để phục vụ điều tra.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:18

Nhà báo Jakarta Post: Chúng ta đã sống mà không phòng bị ​
Nhà báo Jakarta Post: Chúng ta đã sống mà không phòng bị ​

Chúng ta không thể tránh được thảm họa nhưng có thể hạn chế tác động của nó, bằng chính sự hiểu biết và cố gắng của mình.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:48

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"
Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 trong vòng 9 tháng, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall G. Schriver khẳng định “Việt Nam là đối tác toàn diện của chúng tôi trong khu vực, là quốc gia có sự cam kết đối với hoà bình, ổn định và thịnh vượng".

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:36

Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ
Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Thương vụ Indonesia mua máy bay chiến đấu Su-35 trị giá 1,154 tỷ USD từ Nga có nguy cơ bị ảnh hưởng do áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ lên các bên có liên quan tới vụ mua bán.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:56

"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một
"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Ngày 4/10, như bao ngày khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump bước lên chuyên cơ Không Lực Một. Tuy nhiên, mọi ánh mắt đổ dồn vào một "vật thể lạ" dính dưới đế giày của ông Trump và dường như là một mẩu giấy ăn.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:46

Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi
Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận khi đội chiếc mũ được xem là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân trong chuyến thăm tới một vườn thú ở châu Phi.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:42

NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga
NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga

(Dân trí) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến triển khai 45.000 binh sĩ ở Bắc Âu, sát biên giới Nga, để tham gia cuộc tập trận phòng vệ lớn nhất của liên minh này kể từ Chiến tranh lạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:38

Cây cầu thế kỷ nối liền Nga-Crimea gặp sự cố
Cây cầu thế kỷ nối liền Nga-Crimea gặp sự cố

(Dân trí) - Cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối liền đất liền Nga và bán đảo Crimea đã gặp phải sự cố khi một bộ phận bị rơi xuống biển. Tuy nhiên, Nga xác nhận rằng sự cố sẽ không gây ảnh hưởng tới việc hoàn thành cây cầu theo đúng tiến độ dự kiến.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:56

Ông Putin đi Ấn Độ: Thương vụ S-400 khiến Mỹ đau đầu?
Ông Putin đi Ấn Độ: Thương vụ S-400 khiến Mỹ đau đầu?

Tổng thống Nga dự kiến sẽ ký kết hợp đồng cung cấp S-400 cho New Delhi trong lần thăm chính thức Ấn Độ này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:03